Share

Tự học IELTS 7.5 trong 8 tháng

Chào các bạn, mình là Hoàng Minh, cũng giống như nhiều người, lúc tiếng anh mình còn bập bẹ, mỗi lần nghe ai được 6.5, 7.0 là máu sôi sục, phần thèm phần ghen tị. Nhưng bất cứ giấc mơ nào mà không có kê hoạch và hành động thì sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực. Với những chia sẻ sau hy vọng sẽ giúp các bạn tự học một cách hiệu quả.

Hiện tại mình đang khá bận, mình sẽ viết chi tiết từng kĩ năng sau, nếu các bạn có gì không rõ có thể inb facebook mình hoặc tìm hiểu ở các bài chia sẻ khác.

***Update riêng cho các anh em VOZ ****

Bài này chỉ review cách học + sách. Tổng quan cách học đơn giản, sách ít, chỉ việc nhào vào và làm theo thôi không cần phải hoang mang. Riêng một số phần chưa chi tiết lắm mình sẽ ghi thêm.

Bộ sách cần có gồm 30% phải mua + 70% free

Free: Cambridge 5-12; Actual test reading+listening 1-4(tự search nhé các thím);  Marvellous writing (có sẵn ở dưới cùng)

Mua: 4 cuốn của Ngọc Bách. Anh em không rõ có thể inbox mình.

https://www.facebook.com/ilu.hoangminh

***********************************

Đây là bài đăng chính của mình:
https://www.facebook.com/groups/ieltsngocbach/permalink/2084498734954111/

Tính đến thời điểm mình viết bài này trên blog, số lượng likes và chia sẻ hơn 2k.

Bài đăng đã được chia sẻ nhiều lần ở

_ Trang cá nhân a Ngọc Bách: https://www.facebook.com/nguyenngoc.bach.77/posts/797274093808655

_Trang tự học IELTS 8.0 của a Ngọc Bách (lần 2):
https://www.facebook.com/tuhocIelts8.0/photos/a.181164402077575.1073741827.181151958745486/673396816187662/?type=3

_Group tự học IETLS 9.0: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9/permalink/681135978751283/

_Ngoài ra, mình còn được những lời nhận xét từ thầy Vũ Hải Đăng (Writing 9.0, khách mời của 8IELTS)

“Quá tuyệt vời và đáng khâm phục. Đây là bài chia sẻ hữu ích nhất mà mình từng đọc gần đây, đặc biệt là phần Writing cực kỳ khoa học (nếu không có từ mới đành nghĩ ra & nếu trang nước ngoài dùng mình mới tin tưởng).
Phần luyện Speaking cũng đặc biệt hay ở lời khuyên tự soạn câu trả lời và học thuộc.
Điểm mình thích nhất là qua bài viết, có thể thấy được phần nào cá tính của bạn – có chính kiến và tự chủ trong suy nghĩ (đây cũng là điều giúp người ôn thi tránh sa đà vào tình trạng hoảng loạn và lụt tài liệu downloads).”

_Và group của thầy: https://www.facebook.com/groups/376303749159981/permalink/581255361998151/

Với sự kiểm chứng từ các thầy giáo và các group uy tín, mình tin là kinh nghiệm của mình sẽ đảm bảo một phần nào vềtính khoa học và hữu ích. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mỗi con đường khác biệt một chút mà bản thân chúng ta phải tìm ra. Chúc các bạn học tốt ^^!

Chào mọi người,
Hôm nay, mình vừa nhận được kết quả thi IELTS ngày 29.7 với overall là 7.5 nên muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tự học IELTS của mình. Đã có rất nhiều chia sẻ của các bạn trong nhóm và kinh nghiệm của mình cũng không phải bí quyết thần kì gì hết. Mục đích của mình là khẳng định lại là với phương pháp tự học, bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm như mong muốn. Những bạn đang còn hoài nghi như mình trước đây thì hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn, ít nhất là về mặt tinh thần.
+ Background: thời điểm bắt đầu, mình hoàn toàn không biết gì về IELTS và cũng không học qua bất kì trung tâm nào. Mình vốn là dân khối A và chỉ có học 1 khóa Toeic cơ bản về phát âm.
+Vì tự học nên mình cảm thấy rất khó khăn khi phải học đều đặn 4 kĩ năng một lần do đó mình học từng kĩ năng trước:
I_ Listening (3 tháng)
Lần đầu tiên là mình mở một đề cam lên để làm, kết quả là nghe như vịt nghe sấm, mình chỉ nắm được các dạng đề mà thôi.
Sau đó mình tập trung thời gian vào việc chép chính tả theo nguồn mà a Bách đã đăng, tuy nhiên mình chỉ thích mỗi nguồn này: https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine . Thời gian đầu mình mất cả 1 tuần để gõ xong 1 bài (mình chỉ thích dùng máy tính ^^), sau đó là 3,4 ngày, chép đến khi chỉ mất khoảng 2-3 tiếng để xong 1 bài 6phút thì mình dừng. Đặc biệt, khi chép các bạn chú ý đến s/es vì đây là mấu chốt để sau tránh mất điểm. Những từ khó có thể bỏ qua, thường đây là những từ vựng bạn chưa gặp bao giờ.
Giai đoạn tiếp theo, mình chỉ take note những cụm từ quan trọng, ý chính mà thôi.
Ngoài ra, thời gian rảnh mình cũng nghe linh tinh ở TED, xem vài bộ phim, nhưng dường như đối với mình, việc chép chính tả và take note mới đem lại hiệu quả.
Phần còn lại là giải đề kĩ từ bộ Cam5-12, và làm qua actual test. So sánh độ khó với đề thật: đối với mình các câu hỏi multiple choice giống Cam còn phần điền từ như sec1 và 4 giống với actual hơn. Các bạn chú ý hôm thi tập trung cao độ :’( đừng như mình mất tập trung, với tính cầu toàn, bay liền 3 câu ở sec 2.
II- Reading (1,5 tháng)
Khi giải đề nghe khoảng 6.5 thì mình bắt đầu qua giải Reading. Lần đầu tiên mình làm thử chỉ được 4.5, sau đó bài tiếp theo là 5.0. Phần này cũng giống như mọi người mình giải xong và xem lại bảng keyword trong sách anh Ngọc Bách. Bên cạnh đó, chọn các từ vựng trong bài đọc ra để học. Theo mình chỉ cần bộ Cam là đủ và cốt lõi là tự vựng, ai có từ vựng nhiều thì chiến thắng.
Trước hôm đi thi mình chỉ đọc lại từ vựng mình soạn và bảng keyword từ cam 11 trở về 9 vì k đủ thời gian. Theo mình, lúc đi thi nếu ai có tính cầu toàn thì cần chú ý phân bổ thời gian cho hợp lý, thường là 15-20-25 nhưng vào thi mình làm lại thành 15-35-15, thành ra có 2 câu đọc không kĩ.
III- Writing (2,5 tháng)
Khó khăn nhất với mình là writing vì có nhiều lần mình định học nhưng cảm giác không biết phải bắt đầu từ đâu và cuốn đầu tiên mình học đó là “Marvellous techniques for IELTS Writing”. Mình đọc qua các ngữ pháp và đặc biệt là phần cấu trúc câu đơn, ghép, phức, trong này nói rất rõ. Sau đó mình đọc các bài mẫu để phân tích, hiểu các câu.
Sau khi nắm cách viết câu, mình chuyển sang tìm hiểu cấu trúc các dạng bài. Ở bước này, thật sự khuyên các bạn mua sách của a Ngọc Bách, vì nếu bạn để ý bài viết của anh luôn theo một cấu trúc nhất định rất dễ học theo. Cấu trúc này cũng khá giống thầy Simon hay các thầy khác ở Hà Nội.
Vì không có ai sửa bài cho mình nên mình luôn cố gắng viết sát với bài của a Ngọc Bách nhất, hoặc tra những collocation từ báo và từ điển. Nếu không có, mình mới đành tự nghĩ ra, tuy nhiên mình kiểm tra cụm từ này ở google bằng cách để cụm từ đó trong “ “. Chẳng hạn “feminine leadership model” nếu trang nước ngoài dùng thì mình mới tin tưởng. Quan điểm của mình là nếu đã học thì phải học đúng ngay từ đầu, hạn chế lỗi sai nhất có thể. Với sách của a Bách đã giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian, tuy nhiên rất mong sẽ có nhiều tài liệu hơn về writing để đỡ tốn công tìm collocation :’(.
Ngoài ra, các bạn nên sử dụng: https://app.grammarly.com/ để check lỗi, không những lỗi ngữ pháp mà còn cách dùng từ. Mặc dù chức năng sửa lỗi advanced issues phải trả tiền mới dùng được nhưng nó báo lỗi cho mình biết. Bằng cách đưa từng câu vào mình có thể tự sửa đến lúc nó không hiện nữa.
Quan trọng nhất là từ vựng chủ đề, mình lọc ra để ôn trước lúc thi. Tuy nhiên, đắng cay là hôm đó mình vào topic History không có từ vựng nào cao siêu nhưng nhờ cấu trúc logic nhất định vẫn đủ 6.5. Nếu có chút từ vựng mình tin là kết quả sẽ tốt hơn.
Task1, mình chỉ dành 1 tuần học thuộc các cụm từ mô tả, mình để ý a Ngọc Bách và thầy Simon tập trung vào paraphrase và cách phân tích hơn là từ mô tả cao siêu, nên mình cũng học theo như vậy.
Kinh nghiệm xương máu là phải lấy giấy ra viết đừng gõ như mình, lúc vào thi k quen, gạch tẩy lung tung. Task 1 mất 35 phút còn 25 phút cho task 2 T.T.
IV- Speaking (1 tháng)
Tháng cuối trước khi thi mình dành thời gian chủ yếu cho speaking mà thôi, nghe môt chút trước khi ngủ, reading với writing chỉ chờ tới 3 ngày cuối mới xem lại.
Phần này giống như a Bách đã đăng, cách hiệu quả nhất là mang bộ đề dự đoán ra để học.
Lúc mới bắt đầu học IELTS mình cũng thử đi café tiếng anh, nói chuyện qua mạng nhưng cảm giác không hiệu quả đối với mình. Bản chất mình là hướng nội nên sau đó mình dừng hắn để tập trung các kĩ năng khác. (nói thế không không phải là không nên đi đâu nhé, chỉ riêng với mình thôi).
Bước ngoặc cho kiểu học một mình như mình là khi có anh X (anh gì đó đi du học làm video cho a Bách mình quên tên rồi ) giới thiệu trang https://quizlet.com/ mình nhét ngay mấy câu hỏi part 1 vào để tập trả lời, khỏi cần có partner. Nhờ vậy mình rút thời gian được rất nhiều. Nếu phần nào mình k trả lời được mình tham khảo bài của a Bách và học thuộc luôn. Quan điểm của mình một câu mình trả lời 10 lần trước đây luôn tốt hơn 1 câu vừa mới nghĩ ra. Mình chỉ học khoảng 20 topics mà các bạn báo về ở group mà thôi, mình xác định part 1 và 3 có gì trả lời nấy.
Tốn thời gian nhất là soạn bài cho part 2, mỗi ngày mình soạn 2-3 bài dựa trên sách a Bách và học. Độ dài khoảng 200-230 từ. mình tập trung vào phát âm, stress và intonation (lúc học listening mình cũng đã tập đọc nhấn nhá và thu âm lại các bài mình đã nghe). Mình học thuộc hết 51 bài trong 20 ngày và dành 3 ngày cuối trước khi thi để ôn lại. Theo mình, học thuộc không có gì hại, đừng có đọc như một cỗ máy lúc thi là được .
Thiếu sót của mình theo mình nghĩ đó là chưa chèn đc 2 idioms và part 3 mình chủ quan trả lời chưa đủ thuyết phục, có cấu trúc Idea-Explain-Example của Simon nhưng mình không đủ thời gian để luyện.
+ Bên cạnh đó, để chống cám dỗ các bạn nên xóa game trong máy tính nếu là game thủ, mình từng suy nghĩ nó sẽ giúp mình relax và có động lực hơn nhưng thực tế là tốn thời gian thêm ). Mình xóa lần lượt Dota1, 2 lẫn đế chế và một số game khác. Đang trong quá trình tải lại ….
Thật sự cảm ơn a Bách và chúc các bạn đạt được điểm như mong muốn nhé! Một lần nữa, tự học chắc chắn sẽ là vất vả nhưng trải nghiệm mà nó mang lại luôn đáng giá.
*** Bổ sung 1: phần listening và reading ở nhà mình làm trước khi thi là 7.5-8.0 . Quan điểm của mình là nếu làm 4 bài liên tiếp mà điểm thấp nhất của bạn là x thì khi thi nếu có rủi ro đi chăng nữa thì xác suất cao cũng là x. Đừng cộng 4 bài rồi chia trung bình, không có ý nghĩa gì khi bạn đi thi chỉ có 1 bài duy nhất.
*** Bổ sung 2: Về thời gian, rất khó nói để nói bao nhiêu giờ mỗi ngày, mình thì k có đi làm chỉ học nhưng thời gian học thật tế hiệu quả chỉ khoảng tầm 6 tiếng một ngày thôi. Còn ăn uống, phụ giúp gia đình, dù sao đi nữa Ielts không phải là cả cuộc sống. Mình dám chắc ngày hôm nay bạn học được 12 tiếng thì ngày hôm sau bạn cũng sẽ đau đầu và học chừng 3,4 tiếng là chịu không nổi.
Lời khuyên của mình là, phải học chủ động tích cực ít nhất được 3-4 tiếng còn lại bật listening nghe vui cũng đc. Ideal phải là 6-7 tiếng một ngày. Nếu bạn có sức thì bung ra hết cỡ nhé
*** Bổ sung 3: Về chép chính tả, có nhiều bài chia sẻ các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn. Nói đến độ dài thì nghe và nhớ được đoạn càng dài càng tốt, mới đầu có thể nghe từng chữ, nhưng sau cố gắng đạt 3 từ một lần. Đây cũng là số chữ cần thiết khi điền từ vào chỗ trống.
*** Bổ sung 4: Mình tập trung sâu 3 tháng vào listening, còn 5 tháng còn lại nghe bình thường, lâu lâu giải đề. Tương tự đến giai đoạn học writing thì đem reading và listening giải chừng chừng để nhớ.
*** Bổ sung 5:
Hướng dẫn dùng Quizlet https://goo.gl/j2WVSZ
Hướng dẫn dùng grammarly: upcoming..
Tài liệu Marvellous: https://goo.gl/s9nfkh

 

Đọc thêm:

Review sách IELTS Ngọc BáchMua ghép sách IELTS Ngọc Bách dành cho sinh viên 300k

Nguồn nghe tiếng anh hiệu quả update 08/2018

Bộ Video dạy Writing của Simon – Tự học ngay tại nhà