Share

Hành trình Ufresh 2020

Chào các bạn, là Hoàng Minh đây!

Ufresh luôn là chương trình thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhiều bạn khi thi Ufresh khá lo lắng vì bởi chưa tự tin với Aptitude Test (IQ Test) hay không biết vòng thi đã đến đâu, liệu rằng mình có bị fail v.v. Đã có rất nhiều bài viết trước đây của mình và các bạn trong team mình chia sẻ, các bạn có thể tìm đọc, hoặc search Ufresh trong thanh tìm kiếm. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cập nhật theo thời gian thực của chương trình Ufresh, để các bạn có thể nắm nhé!

Update to 08/10

Bên cạnh đó, nếu các bạn quan tâm có thể tìm đến FB mình, drop một tin nhắn, mình có thời gian sẽ hỗ trợ, đồng thời select một số bạn tiềm năng để giúp các bạn vào vòng trong. “Take your chance, say Yes and make it happen later”

Vòng 1- Vòng CV

Năm nay vòng CV cũng như các năm trước bằng việc fill in Form, tuy nhiên điểm khác biệt mà mình thấy là kì vọng của HR cao hơn nhiều, mong muốn các bạn cần phải chú tâm điền kĩ thông tin. Một số thông tin liên quan đến học bổng, hay trong diện khó khăn cũng yêu cầu được kẹp thêm.

Vòng này hiện đã qua rồi, tuy nhiên chỉ có một vài lưu ý

+ CV của bạn nên làm rõ các thông tin, GPA, quê quán, chỗ ở tạm trú, thường trú, vì sẽ ảnh hưởng đến location mà công ty có thể cân nhắc,

+ CV thể hiện rõ yêu cầu dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc, nhiều bạn đi du học hay làm việc part-time dẫn đến sự hiểu lầm, HR có thể lầm tưởng số năm kinh nghiệm của bạn đã vượt quá, thế là bạn fail. Trong tình huống này, hãy keep update và liên lạc với fanpage để có thể hỗ trợ thông tin nhé. Don’t lose your chance!

Vòng 2 – Vòng Test IQ – Aptitude Test

Vòng này năm nay khó hơn các bạn nhé, có lẽ bởi số CV gởi về nhiều.

Bạn sẽ cần hoàn thành 25 câu hỏi trong vòng 30 phút, bao gồm các dạng

+ Tính toán nhanh các dạng thông thường (mình gọi đây là warm up cho não bạn quen)

+ Nhận diện biểu đồ, tính toán chiết khấu, giờ lao động, hiệu suất lao động v.v

+ IQ test, dạng số thứ tự tiếp theo, hình vẽ tiếp theo, sự thay đổi trong ô vuông, chọn ô vuông tiếp theo v.v mấy dạng này yêu cầu bạn nhận diện phải tốt

+ Verbal test, kiểm tra logic của bạn, khả năng suy luận

Test năm nay khó hơn bởi mức độ IQ test nhiều hơn, không phải quá khó nhưng để đạt điểm top trong thời gian ngắn nhất thì không phải là dễ, nếu nó không phải là thế mạnh của bạn.

Nhưng rất may là mình cũng có sẵn một số test do team mình sưu tập, bạn nào quan tâm có thể inb fb mình để mình hỗ trợ, các test 2018-2019-2020. Bạn làm xong sẽ cảm thấy tự tin và quen dạng ngay!

Khác biệt năm nay là bạn có thể kiểm tra kết quả bài test của mình thông qua trang web jobtest.vn có liên kết của U. Ban chỉ cần đăng ký với email mà bạn đăng kí khi thi Unilever.

Vòng 3 – Vòng bài tập nhóm

Qua đầu tháng 09 thì đã có một số bạn giai đoạn early birds đã thi vòng 3 này. Năm nay khá đặc biệt bởi sự ảnh hưởng của Covid nên bài tập nhóm được thực hiện online và chia thành 2 giai đoạn.

Nếu bạn đã pass vòng IQ Test và nhận email, chúc mừng bạn và hãy sẵn sàng cho vòng tiếp theo.

+ Giai đoạn 1: Bạn sẽ được chia thành các nhóm, và sẽ có 1 tiếng đồng hồ để chuẩn bị và thuyết trình nhóm theo sự tự phân công. Case lần này là case chung, để xem tư duy Solving Problems Skills, Presentation skills, Working group skills của bạn thế nào. Lời khuyên của mình đối với vòng này bạn nên chuẩn bị trước kiến thức về thị trường chung FMCGs, cập nhật các thay đổi hiện tại của thị trường, các mẫu trình bày Presentation, khi vào làm là có thể làm ngay. (Nếu bạn muốn biết câu hỏi năm nay, inb cho mình nhé)

Sau khi trình bày thành công, bạn sẽ được selected để chọn phỏng vấn trực tiếp với Department Sales, mục đích để tìm hiểu sâu thêm về bạn có fit với culture và nhu cầu công ty, phòng ban đang tìm kiếm hay không. Một số câu hỏi mà mình đã có chia sẻ rất nhiều trong các bài trước, chẳng hạn

  1. Em có thể đi thị trường ở các vùng non-urban được hay không
  2. Em có quay về làm việc tại VN theo cam kết nếu pass không (đối với các ứng viên đang du học ở nước ngoài)
  3. Em có thể chịu được áp lực công việc không
  4. v.v (các bạn tìm lại các bài cũ nhé)

Một số câu hỏi, để kiểm tra mong muốn của các bạn, và công việc đôi khi cũng sẽ có những thách thức mà bạn sẽ tự tạo ra áp lực cho chính mình, bên cạnh đó công ty cũng muốn tìm ra người phù hợp và đem lại cái các bạn đang tìm kiếm. Anyway, câu hỏi không khó, các bạn hãy xem đây là cuộc trò chuyện thương thảo, tìm hiểu nhau hen!

Vòng 3 được chia làm nhiều đợt và hiện tại đã có 3 đợt thi với các câu hỏi khác nhau nhưng nhìn chung đều cùng chủ đề.

Review vòng 3 từ một bạn ứng viên Lê Dung nhé

“Ở vòng này có khoảng 400 ( tầm 64 nhóm ) người từ 4 khu vực: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, Cần Thơ và các tỉnh Mekong. Số thành viên của mỗi nhóm sẽ dao động từ 6-8 người.

– Em có nhận vị trí nhóm trưởng vì thời gian của em khá rảnh. Em nghĩ đây là một điểm cộng lớn, vì mình được làm việc với BTC và các nhóm trưởng khác, cơ hội mở rộng quan hệ lớn hơn và cũng chủ động nắm bắt thông tin hơn. Không biết là BTC có ưu ái hay cộng điểm cho nhóm trưởng không nhưng những người bạn em biết và nói chuyện, họ làm nhóm trưởng thì đều được chọn vào vòng pv.

– Ngày thi từ ngày 21/9-26/9. Như ngày của nhóm em là có 4 nhóm tham dự. Ban đầu 4 nhóm đều được tập trung vào 1 room nghe phổ biến quy chế thi( tầm 30 phút), rồi sau đó được di chuyển đến từng room riêng cho mỗi nhóm.

– Đề bài gồm 3 câu hỏi về kênh bán hàng, các yếu tố ảnh hưởng đến kênh bán hàng, đề xuất kênh bán cho 1 sản phẩm của U. Có 15 phút nghiên cứu cá nhân trước khi bước vào 30 phút làm việc nhóm ( bao gồm thảo luận nhóm và thuyết trình). Cách chia thời gian phụ thuộc vào quyết định của cả nhóm.

– Sẽ có 2 giám khảo ngồi xem cách mọi người trong nhóm bàn luận và chọn ra những thành viên nổi bật để vào vòng pv. Theo em thấy, ở vòng thi này, quan trọng nhất là cách làm việc nhóm của mỗi thành viên, và kết quả cuối cùng là quan trọng nhất. Nhóm em đã thống nhất từ đầu là mọi người phải tôn trọng ý kiến của nhau, không được cướp lời nhau, ai cũng có cơ hội được thể hiện và cuối cùng thì kết quả cả nhóm khá tốt. Nhóm em có 4/7 thành viên được bước vào vòng pv cá nhân. Những ai không được pv thì mặc nhiên là đã bị fail vòng 3. Kết quả của những người được pv thì sẽ có sau 1-2 tuần”

Lời khuyên của Hoàng Minh dành cho các bạn đó là cần chuẩn bị

A- Các nền slide sẵn, các hình vẽ kí hiệu có thể copy nhanh tạo slide mới Các câu hỏi

Các câu hỏi từng đợt khác nhau

Đợt 1: 1- Những xu hướng mua sắm hiện nay của người tiêu dùng (Có đặc điểm gì nổi bật) 2- Cơ hội và thách thức 3- Tác động của Covid đến ngành tiêu dùng nhanh 4- U nên làm gì để đạt hiệu quả trong kinh doanh

Đợt 2: 1- Áp dụng công nghệ 4.0 vào trong bán hàng 2- Nhân viên cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0

Đợt 3: 1- Các kênh bán hàng hiện có hiện nay 2- Yếu tố chính ảnh hưởng đến tính hiệu quả kênh bán hàng trên 3- Chọn một sản phẩm U và đề xuất kênh bán hàng phù hợp sp đó Vòng cá nhân Sell một sp cho bgđ trong vòng 5p Đợt 4: 1. Covid 19 ảnh hưởng như thế nào đến đội ngũ kinh doanh 2. Cơ hội và thách thức 3. Giải pháp đối đa hoá cơ hội và tối thiểu hoá thách thức

Đợt 5: Nhà phân phối là đối tác của Unilever tại 1 khu vực 1- Theo bạn, các bộ phận cần có của 1 nhà phân phối 2- Vai trò của đội ngũ bán hàng

Vòng 4 – Vòng thị trường & Phỏng vấn chuyên sâu

Bạn sẽ được hẹn nhận kết quả trong vòng 1-2 tuần nữa. Bởi vì dịch Covid, không thể đi thị trường được, nên hình thức thi năm 2020 sẽ thay đổi!

Cập nhật đến 23/09, hiện tại các nhóm đợt đầu tiên đã kết quả để vào vòng trong!

Cập nhật đến 8/10, hiện tại các nhóm đã nhận đề thi khảo sát và bắt đầu khảo sát. Nhiều nhóm khá lúng túng trong việc xử lí bảng khảo sát, đây là một số lưu ý mình chia sẻ

Note 1- Các thông tin thu thập được cần ở dưới dạng có thể thống kê được khi mã hoá. Những câu hỏi mở thường mất thời gian tổng hợp để mã hoá lại. Những câu hỏi Multiple Choice có thể dễ dàng thống kê và nhập liệu Note 2- Nhiều bạn ngại việc đếm hàng Trong việc kiểm hàng, các bạn nên đặt chữ Why lại đếm hàng, dưới vai người salesman. Mục tiêu: 1- Nắm số lượng còn có thể bán 2- Xác định hàng bán chạy, hàng tồn kho nhiều 3- Tồn kho ít là cơ hội để salesman bán vào. Hoặc lý do khác có thể chủ chưa tự tin nhập hàng 4- Đếm hàng là kĩ năng cơ bản của salesman, đếm vài cửa hàng các bạn sẽ quen và ước lượng đc ngay không cần đếm Note 3- Cố gắng hỏi đào sâu problem hiện tại cửa hàng đang gặp phải. Thường cùng một khu vực gặp chung 1 tình trạng. Cái này mới là điểm cộng thêm để bài mình thực tế

Waiting phần review Ufresh 2020 sắp tới nhé!!