Share

Kinh nghiệm thi tuyển UFresh

Mùa Ufresh 2020 đã kết thúc thành công, mình nhận làm Mentor cho các bạn 2021 nhé. Kết bạn và nhớ inbox với mình qua facebook nhé! Welcome all!

Mình có nhận làm mentor cho các bạn thi Ufresh 2020 nhé. Bạn nào thật sự quan tâm có thể tìm facebook và nhắn tin cho mình!

Chào các bạn, là Hoàng Minh đây!

Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi Unilever chương trình Ufresh, cách phỏng vấn cũng như tiêu chí để vượt qua từng vòng. Còn đối với UFLP là một chương trình đa ngành hơn, và yêu cầu cũng như cạnh tranh cao hơn, mình sẽ cập nhật sau. Bởi vì thời điểm của mình chưa có tổ chức chương trình này nên mình không tham gia. Đây là một chương trình cực kì nổi tiếng và được đông đảo các bạn sinh viên mỗi năm lẫn những người đi làm yêu thích mảng FMCG đăng kí thi. Bởi chế độ phúc lợi và được trở thành supervisor sau khoảng thời gian nửa năm đào tạo. Rút ngắn thời gian thông thường từ 2-3 năm. Đây cũng là một chương trình giúp bạn có cơ hội được làm quản lý, áp dụng những kiến thức về quản lý đã được học.

Hình ở trên, mình là người ở ngồi giữa ở hàng trước 5 người nhé!

Sơ lược là như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nào. Chương trình gồm có vòng, thời gian giữa các vòng cũng tương đối dài. Tổng thời gian thi tuyển khoảng 2-3 tháng. Do đó thông thường các bạn nên thi nhiều chương trình với nhau hoặc kiếm một việc làm part time thì sẽ tốt hơn.

Vòng 1 – Vòng CV 

Đây là vòng tương đối dễ theo mình nghĩ, chỉ cần đảm bảo các tiêu chí của chương trình đưa ra là có thể vượt qua vòng này, chẳng hạn như dưới 2 năm kinh nghiệm, về GPA v.v

Các bạn có thể tham khảo CV của mình lúc ứng tuyển ở đây

Tuy nhiên để tiến sâu hơn vào các vòng sau, bạn nên chuẩn bị CV chu đáo, và số lượng chính thức đậu chương trình cũng khá ít, giao động từ 3-5 người mỗi miền. Miền trung thì chỉ có 3 người vào năm 2017. Do đó, CV tập trung vào leadership, hoạt động xã hội, thành tích nổi bật thật nhiều là điều không thể không có. Kinh nghiệm thực tế về sales hay Trade marketing thì càng thực tế và tốt.

Vòng 2 – Test IQ

Vòng này theo mình không có gì hóc búa, các bạn có thể luyện tập thông qua app như Aptitude Test hay IQ Test

Hoặc nếu bạn đang quá lo về câu hỏi nó sẽ như thế nào thì đây là bộ câu hỏi nhé

https://drive.google.com/open?id=1aBTORTcfZsMubswOIn1n92Wmr5aBlRnH

Password là hoangminh nhé

Update 2018 – 2 test mới tương tự, bạn nào cần thì inbox trực tiếp facebook mình ha

Thời gian vòng này đủ dài để các bạn làm được đầy đủ các câu hỏi. Tuy nhiên đây cũng là test để sàn lọc nên phải cố gắng điểm càng cao càng tốt. Đề ở trên đã ra cùng cho 1 năm, chắc nhân sự lầy không đổi đề ^^! Trong quá trình làm thực ra các bạn vẫn có thể sử dụng thêm 1 máy tính khác để search những câu hỏi về kiến thức xã hội.

Đây là cuộc thi và theo lý thuyết trò chơi thì nếu bạn không tận dụng thì người khác cũng sẽ tận dụng , còn kết quả cuối cùng thì chỉ đánh giá bằng số câu trả lời bạn làm được nên bằng cách nào đó, hãy vượt qua vòng này một cách dễ nhất và sở hữu số điểm cao nhất ^^!

Vòng 3- Phỏng vấn online

Sau khi làm test khoảng 20-30 ngày thì bạn sẽ nhận được lịch phỏng vấn qua skype. Với số lượng quá đông như vậy nên bên Unilever sẽ thuê HR bên thứ 3 để phỏng vấn các bạn.

Những câu hỏi thường đi sâu vào tính cách, hoạt động của bạn. Chẳng hạn như

1_Khó khăn nào là lớn nhất?

2_Thành tựu lớn nhất?

3_Khi khó khăn làm gì?

4_Luận văn làm về chủ đề gì, kết quả phát hiện được gì (Mình có làm luận văn, với HR chắc xưa làm Luận Văn ghê lắm ^^! Chị HR tên Triều nhé)

5_Câu hỏi về tiếng anh tựa như speaking part 1 của Ielts

6_Công việc công tác xa thì như thế nào, đi xa có ngại không

7_Vì sao chọn ngành này, công việc này v.v

Một số câu hỏi khác cũng khá đơn giản, các bạn có thể search trên mạng được. Tuy nhiên, HR partner hỏi rất sâu và chi tiết để kiếm chứng những gì mình ghi có đúng hay không. Bên cạnh đó, những thông tin này còn được lưu lại để dành cho các vòng sau, các sếp sẽ dựa vào thông tin này để phỏng vấn chuyên sâu.  Cuộc phỏng vấn vòng này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Kết thúc thời gian, HR sẽ ngừng nên cố gắng trả lời hay và phô diễn được nhiều nhất trong thời gian đó.

Sau khoảng 2 tuần thì sẽ có kết quả

Update 2018 

Đối với đợt này, có một số bạn báo mình cách phỏng vấn giống như là cách chia sẻ, tâm sự liên quan đến nghề sales sẽ vất vả, sẽ đi thị trường nhiều, bạn sẽ suy nghĩ như thế nào.

Đối với một số bạn đã có kinh nghiệm hoặc có chủ động tìm hiểu các cửa hàng tạp hóa, nhân viên sales của U thì đây là một điểm cộng khá lớn, tuy nhiên cũng sẽ gặp các câu hỏi hóc búa với các bạn mới hơn một tí:

  1. Ví dụ giao cho bạn một nhóm nhân viên bán hàng mà trong đó 1 bạn gần đây không đạt doanh số thì bạn làm như thế nào
  2. Em làm như thế nào để các cửa hàng tạp hóa chịu bán sản phẩm của Unilever
  3. Em làm gì để hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa bán được sản phẩm của Unilever

Một số bạn ban đầu sẽ phỏng vấn tiếng anh đầu tiên

  1. Introduce yourself
  2. Your biggest difficulty and how to overcome
  3. Your sales experience
  4. How far you achieve the target

Vòng 4 – Khảo sát thị trường

Đây là vòng có vẻ khắc nhiệt và lạ lẫm nhất với tất cả các bạn. Khi có kết quả vào vòng trong, bạn sẽ nhanh chóng có thông tin về team của mình và đề bài. Các bạn sẽ có 1 tuần để khảo sát và làm bài nhóm thuyết trình vềtình hình khu vực của mình và đề ra các giải pháp giúp phát triển khu vực.

Khó khăn đầu tiên mà các bạn  gặp phải đó chính là làm thế nào để kết nối tất cả các bạn trong nhóm lại với nhau. Bởi vì đa số sẽ khác vùng với nhau, chẳng hạn như mình ở Đà Nẵng, 1 bạn cùng team ở Huế, 1 bạn ở Quảng Bình. Tất cả đều phải về một vùng để họp với nhau và bàn phương án triển khai.

Tuy nhiên, bởi vì thời gian làm bài kéo dài suốt một tuần, và hơn nữa do tính chất của cuộc thi tuyển kéo dài, mà trong team sẽ có một số bạn đã tìm được công việc, không muốn bỏ việc đó để theo cuộc thi. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì sự khắc nhiệt của vòng thi và số lượng có hạn, việc có một công việc ổn định, bỏ để đi theo cũng rất khó. Những bạn nào mà chưa có việc làm, hoặc thấy công việc mình đang làm không phù hợp thì lại là một lợi thế, mình hay nói đùa là “không còn gì để mất”. Chuyện một thành viên trong nhóm không muốn tham gia tiếp cũng là rất bình thường, nên việc thuyết phục một người cùng tham gia là một vấn đề không dễ chút nào.

Khó khăn tiếp theo, là làm thế nào để trung hòa các cá tính, và chọn ra được một nhóm trưởng để dẫn dắt mọi người trong team. Mình khi đó đang đi dạy tiếng anh IELTS nên không có đủ thời gian để làm nhóm trưởng, do đó mình đã nhường lại cho một bạn khác. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin thì nên chủ động làm vì đôi khi bạn phải đưa số mệnh của mình vào tay của người khác.

Khi bạn bắt đầu thì nên có một plan kĩ về kế hoạch từng ngày, và việc đầu tiên đó là nắm được hết các thương hiệu của Unilever có mặt ở thị trường Việt Nam. Với một sinh viên mới vừa tốt nghiệp đây cũng là một khó khăn lớn, mình cũng nhờ vào các đồng đội rất nhiều vì các bạn đã tiếp xúc với thực tế trong khi mình chỉ toàn kiến thức hàn lâm.

Bạn nào mong muốn link cụ thể đề bài và bài làm của nhóm mình thì có thể inbox mình theo facebook hoặc comment email ở dưới nhé. Đề này cơ bản không thay đổi, chỉ có cách nhìn nhận vấn đề của các bạn như thế nào!

Vòng 5- Assessment Center

Buổi này thực chất là diễn ra cùng với ngày các bạn trình bày về kết quả khảo sát vòng 4.  Tính riêng ở vòng 4 thường mỗi miền có khoảng 20-25 bạn xuất sắc nhất.

Đầu tiên các nhóm sẽ trình bày kết quả khảo sát của mình. Buổi hôm đó sẽ có BM, ASM của miền tới dự và theo dõi, và yên tâm là bài của bạn sẽ bị chặt chém rất nhiều. Bởi vì chúng ta chỉ mới fresh và còn thơ ngây về mọi thứ. Nhưng không sao, đó đều là điểm chung của tất cả mọi người.

Sau khi từng nhóm trình bày, HR sẽ công bố kết quả những bạn được chọn vào vòng 5, tuy nhiên đây chưa phải là kết quả cuối cùng. Số lượng được phỏng vấn tiếp thường chỉ khoảng 5-6 người.

Trong vòng này, các anh sẽ hỏi kĩ hơn vềcá tính, về khó khăn đã vượt qua, đặc biệt HR rất quan tâm, khi gặp thất bại mình sẽ làm gì như một thước đo phỏng đoán về thành công trong tương lai. Hay dự định trong tương lai gần của mình, bởi vì nếu đào tạo và được nhận thì mình bắt buộc kí hợp đồng 2 năm với công ty nếu hủy sẽ bị phạt 100 triệu đồng và khấu trừ theo thời gian.

Mỗi bạn sẽ được gọi lần lượt vào trong vòng 30-1 tiếng tùy trường hợp. Và sau đó tất cả dắt nhau ra về vui vẻ, chờ ngày có kết quả. Chắc chắn hôm được nhận kết quả là ngày rất vui, cùng với chính sách đãi ngộ khá cao so với mặt bằng chung, và khi trở thành sup rồi thì lương còn tốt hơn nhiều.

Với riêng trải nghiệm của mình thì Unilever là nơi kí ức đẹp, cả team của mình đã chiến đấu, dù một bạn dừng cuộc chơi ngay từ đầu nhưng tất cả đều vượt qua vào chương trình cả team (3 người). Hiện 2 bạn vẫn đang là sup của U.

Có thời gian mình sẽ review về cuộc sống khi ở Unilever và câu chuyện rẽ sang ngang một con đường khác của mình nhé!

Đừng bao giờ ngại contact ai đó để hỗ trợ cho bạn, tất cả mọi thứ đều cần có sự chuẩn bị và hỗ trợ từ nhiều phía. Nếu bạn quan tâm, chưa rõ về điều gì inbox cho mình ngay hen, mình luôn sẵn lòng giúp những bạn trẻ tuổi!

Bài viết khác liên quan đến Ufresh

1- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2018 – Hoàng Minh https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-tuyen-ufresh/

2- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh MT – Sherry https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-kenh-mt/

3- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh DT – Anh Tú https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-cdfresh-2019-kenh-dt/

4- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh Food Solution – Lily https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-food-solution/

5- Hành Trình Ufresh 2020

https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/hanh-trinh-ufresh-2020/