Share

KINH NGHIỆM THI CDFRESH 2019- KÊNH DT

Chào mọi người, là Hoàng Minh đây.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu một bài viết cực kì tâm huyết của bạn Nguyễn Lê Anh Tú – có background kỹ thuật nhưng không ngại step out of his comfort zone để thử sức với những challenge mới. Hy vọng bài viết này để giúp những bạn có cùng background có thể tự tin hơn để tiếp tục bứt phá trong sự nghiệp của mình. As it is said that Those don’t believe in magic won’t find it. Cùng đọc thử chia sẻ của bạn ấy nhé, những bài viết khác liên quan đến Ufresh – Unilever có thể tìm thấy ở cuối bài viết

Chào mọi người, đầu tiên mình muốn giới thiệu mình vốn là một sinh viên Kỹ thuật (Mình học ĐH Bách khoa Đà Nẵng), vì vậy nên bài viết này mình muốn chia sẻ cho những bạn nào đã và đang theo học các ngành Kỹ thuật nhưng băn khoăn không biết liệu có thể thử sức ở những chương trình tuyển dụng Quản trị viên tập sự của Unilever, Pepsico, Heineken,.. hay không? Thì câu trả lời là HOÀN TOÀN ĐƯỢC nhé.

Cách đây vài tuần, mình vừa trúng tuyển chương trình Giám sát Kinh doanh Tài năng- CDfresh của Unilever năm 2019. Phòng ban mà mình Apply là Customer Development.

Với riêng bản thân, trước khi Apply vào một chương trình nào, mình cũng thường có thói quen tìm hiểu khá kĩ về và lắng nghe những chia sẻ thực tế của các Anh/Chị đi trước đã từng có Exp. Điều này thật sự quan trọng (và mình nghĩ các bạn cũng nên như vậy) vì nhờ thế sẽ giúp mình hiểu được một cách tổng quát nhất về mọi thứ để chủ động hơn cho bản thân trong quá trình thi tuyển sau này. (Em cảm ơn chị Sherry nhiều-Đây là một người Chị ngoài HN mà thông qua sự kết nối của anh Hoàng Minh-Admin của Trang, mình đã có cơ hội được Chị chia sẻ những điều xung quanh đợt thi tuyển CDF của U một cách chi tiết và rất có tâm)    .    

Vòng 1: Hồ sơ

Đối với Vòng này, hãy chuẩn bị cho mình một CV tiếng Anh (Dù đây có thể là một điều hơi khó khăn một chút với dân Kỹ thuật). Nhưng hãy cố gắng trau chuốt lại từ ngữ sao cho chỉn chu nhất có thể. Các bạn có thể nhờ sự hỗ trợ những bạn người của mình có vốn ngoại ngữ để được họ nhận xét,góp ý.  

-Đối với những bạn năm 1-3, đây là thời gian thuận lợi để  các bạn tích lũy kinh nghiệm hoạt động thời Sinh viên (Đoàn-Hội/CLB/Cuộc thi/Dự án…) vì mình thấy các anh chị,bạn là CDf  phần lớn đều là những gương mặt khá nổi bật thời sinh viên vì những thành tích và kinh nghiệm hoạt động của họ ở các trường ĐH/CĐ mà họ theo học.

Vòng 2: Test online

Chúc mừng bạn nếu qua vòng CV. Thì đây sẽ là thử thách tiếp theo dành cho Bạn.

– Hoàn toàn 100% là Trắc nghiệm nhé. Thời gian và số lượng câu hỏi theo mình cảm nhận thì khá là nhanh (Nếu mình nhớ không nhầm là 25 câu/30 phút). Câu hỏi tập trung nhiều  vào những dạng bài: Tìm quy luật (Dãy số, hình vẽ) để điền thích hợp, bài toán đố và có những chủ đề liên quan đến xã hội (Đọc hiểu tìm ra câu nội dung chính của đoạn văn bản,vv…).  

– Có thể đây là một chút lợi thế nhỏ đối với những bạn nào học Kỹ thuật hoặc có tư duy logic nhanh nhạy. Bản thân mình vì trước giờ có sở thích hay theo dõi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” nên khá quen thuộc với những câu hỏi dạng này. Bởi vậy mình chỉ chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất và gần như không ôn luyện gì cả.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ tuyển trực tuyến

Nếu kết quả bài Test Vòng 2 của bạn đạt mức yêu cầu nhất định, thì sau đó vài ngày, bên Unilever sẽ gửi mail Thông báo để bạn bước đến vòng Phỏng vấn sơ tuyển.

-Thời gian phỏng vấn khá lâu (Gần 1h30 phút) bao gồm vừa tiếng Anh và tiếng Việt. Interviewer sẽ do bên Unilever liên hệ một Công ty thứ ba đảm nhận để phỏng vấn bạn qua Skype (Mình ở Đà Nẵng, còn bên họ là ở HCM). Minh có cảm giác đây là một buổi trò chuyện để cả hai bên cùng hiểu nhau hơn là một buổi PV. Nội dung chủ yếu xoáy vào những trải nghiệm mà bạn đã có từ trước đến giờ và cách mà bạn đã giải quyết chúng khi gặp những vấn đề khó khăn.  Cố gắng chia sẻ mở lòng vi điều đó sẽ giúp bạn dễ ghi điểm hơn trong mắt người đối điện.

-Các bạn nên có mặt trước ít nhất 15 phút so với giờ PV để kiểm tra tín hiệu đường truyền có ổn định không. Bản thân mình vì hôm đó có chút việc bận nên gần sát giờ mới kịp có mặt. Điều này khiến cho trong lúc PV có một số thời điểm hơi gián đoạn do trục trặc đường truyền,wifi hơi yếu.  Các bạn nên lưu ý những chi tiết nhỏ như thế này vì điều đó  sẽ khiến cho buổi PV không được suôn sẻ và làm cho cả hai bên dễ cảm thấy có một chút gì đó không thoải mái. Mình cũng may mắn vì chị Phỏng vấn mình hôm đó khá dễ chịu nên chị cũng thông cảm với điều này. 

Vòng 4: Bài tập thực tế, Thuyết trình & Phỏng vấn chuyên sâu

Để thuận tiện, mình sẽ chia ra thành hai phần để tiện cho các bạn theo dõi nha.

*Bài tập Thực tế, Thuyết trình

-Đây là lúc các bạn sẽ nhận được Đề bài mà bên Unilever gửi về cho từng nhóm (Sẽ được phân chia Danh sách cụ thể). Các bạn sẽ phải tự linh hoạt và chủ đông gặp mặt nhau, trao đổi và cùng lên kế hoạch thực hiện đề bài này và sản phẩm cuối cùng cần có là một bài báo cáo (Dưới dạng Slide/Word..) và trình bày trước Hội đồng vào ngày cuối cùng. Họ là những Nhân sự cấp Quản lý của Công ty

-Một điều đặc biệt là nhóm mình chỉ có hai thành viên (bao gồm cả mình) vì có hai bạn do vấn đề cá nhân nên đã xin rút từ đầu. Cũng may là các anh chị đi trước đã từng đề cập vấn đề này chứ nếu không chắc mình cũng sẽ khá hoang mang vì những nhóm khác đều có từ 4-5 thành viên trở lên, trong khi  khối lượng công việc cần làm lại khá nhiều mà thời gian ngắn nữa (1 tuần). Tuy nhiên, thật ra câu trả lời là ĐƯỢC nếu chúng ta đủ quyết tâm và ý chí. Vì ít người thì sẽ đôi khi sẽ dễ làm việc với nhau hơn. Mâu thuẫn xảy ra gần như không vì mỗi đứa đều ý thức tự phân chia và xác định nhiệm vụ với nhau khá rõ ràng. Bạn cùng nhóm của mình học ĐH Kinh tế và là một người khá có năng lực cũng như hiểu chuyện nên thật sự đối với mình đây cũng là một điều thuận lợi trong suốt quá trình Teamwork.  

– Thời gian đi Thị trường thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Mình có cơ hội quan sát, học hỏi và giao tiếp rất nhiều với những Khách hàng để thực hiện Khảo sát. Sự hỗ trợ của họ tùy thuộc vào khả năng giao tiếp và cách cư xử của chúng ta. Và đặc biệt, hãy cố gắng xử lý dữ liệu một cách đầy đủ và chính xác. Vì sau này hội đồng BGK  tập trung đánh giá  rất kĩ vào những số liệu khảo sát nên hãy trung thực và hiểu rõ kết quả của mình.

-Sau khi đã  nộp bài Thu hoạch và đến lúc phân chia chuẩn bị Trình bày, có một điểm lưu ý là Hội đồng đánh giá đôi khi vì muốn kiểm tra sự linh hoạt và khả năng xử lý tình huống nên sẽ thay đổi phần nội dung của người này và để cho người còn lại trình bày.  Vì thế nên lời khuyên mà mình muốn các bạn chú ý là hãy hiểu toàn bộ nội dung của nhóm mình thật chắc và đừng có tâm lý “Chỉ cần hiểu những phần của mình là được”, nếu không sẽ khá bối rối.

*Phỏng vấn Chuyên sâu

– Sau khi kết thúc phần Trình bày và trả lời chất vấn với đội ngũ các Anh chị ở Công ty vào buổi sáng . Những ứng viên phù hợp từ các nhóm sẽ được gọi tên và bước vào Phỏng vấn Chuyên sâu cuối cùng vào buổi chiều. Đợt cuối diễn ra cũng khá nhanh, chủ yếu xoáy vào việc tính chất ngành nghề hiện tại và bản thân bạn có thật sự mong muốn với FMCG hay không. Hãy cho các Anh chị thấy được đam mê, quyết tâm đến cùng mà bạn đã dành cho nó (Thể hiện bạn đã dành thời gian như nào,…). Chỉ cần bạn cho thấy được sự quyết tâm, mình tin rằng các bạn sẽ được ghi nhận. 

Đến đây có thể xem như bạn đã chính thức hoàn thành trọn vẹn chặng đường thi tuyển Giám sát Kinh doanh của Unilever rồi đó. Bây giờ về nhà nghỉ ngơi thôi.

——-

Thật sự sau khi vượt qua hết các Vòng thi (Tổng cộng gần 2 tháng) và khoảng thời gian đợi kết quả có lẽ là hồi hộp nhất. Vì số lượng chỉ tiêu có hạn. Mình nhớ có thời điểm một ngày mình kiểm tra mail tới mấy lượt. Tuy nhiên, niềm vui như nhân đôi khi nhận được cuộc gọi từ bộ phận Nhân sự của Công ty. Có lẽ cảm xúc lúc đó cho đến giờ vẫn là điều tuyệt vời nhất: Mình trở-thành- 1trong 4 người- của khu vực miền Trung chính thức được nhận.

Kết: Chặng đường phía trước chắc chắn vẫn còn nhiều thử thách, mình hi vọng những ai đang theo dõi bài viết này (Và cả bản thân mình nữa) sẽ luôn luôn vững tin và đặc biệt là không ngừng cố gắng, trau dồi học hỏi để bản thân có thể ngày một phát triển hơn.   

Cảm ơn bạn nếu đã dành thời gian đọc tới những dòng chia sẻ này. Nếu bạn có thắc mắc xung quanh đợt thi tuyển Giám sát Kinh doanh của Unilever (Hoặc liên quan đến những trải nghiệm, cơ hội thời Sinh viên ở khu vực miền Trung), thì có thể kết nối với mình qua FB cá nhân: https://www.facebook.com/nguyenle.a.tu )

Chúc các bạn sẽ thành công và luôn gặp nhiều may mắn. Hẹn gặp lại !  

P.s: Lời cuối em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến anh Hoàng Minh. Dù chưa có dịp tiếp xúc trực tiếp và bản thân Anh cũng rất bận rộn với công việc của mình nhưng vẫn dành thời gian để hỗ trợ em rất nhiều. Chúc Anh sức khỏe và sẽ luôn công tác tốt ạ 😀

Bài viết khác liên quan đến Ufresh

1- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2018 – Hoàng Minh
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-tuyen-ufresh/

2- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh MT – Sherry
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-kenh-mt/

3- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh DT – Anh Tú
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-cdfresh-2019-kenh-dt/

4- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh Food Solution – Lily
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-food-solution/