Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2019 – Food Solutions

Chào mọi người, là Hoàng Minh đây

Hôm nay cũng là một bài viết về Ufresh nhưng là Function Food Solutions của Unilever, là một function mới của công ty trong vài năm gần đây. Không nói gì thêm nữa vì đây sẽ là một bài viết rất thú vị từ bạn nữ dễ thương Lily. Let’s see.

Chào các bạn, mình là Lily!

Cái tên Lily xuất phát từ ngành làm hiện nay của mình – du lịch khách sạn và lữ hành, còn mình 100% original Vietnamese. Mình mới tốt nghiệp trường Học viện Ngân Hàng được 1 năm 3 tháng, chưa từng tham gia một cuộc thi tuyển khốc liệt ở bất kỳ doanh nghiệp lớn nào, đã có kinh nghiệm 2 năm trong ngành du lịch và khách sạn.

Và hôm nay mình viết những dòng này chia sẻ cảm nhận (không dám nói là kinh nghiệm) của mình về chương trình Ufresh của Unilever 2019 mà mình – một đứa con gái tay ngang, với vốn kiến thức ít ỏi về ngành FMCG hiện đang bước trên con đường mà nhiều sinh viên ngành kinh tế mơ ước.

Đối với bất kỳ cuộc thì nào thì điều mình ưu tiên đầu tiên là tìm hiểu thật kỹ về thể lệ các vòng thi, tìm hiểu về doanh nghiệp mình apply vào. Cũng thật may mắn khi mình tìm được bài chia sẻ kinh nghiệm của anh Hoàng Minh và liên lạc được với anh, được anh tư vấn và thông não cho khá nhiều điều. Sơ qua về cuộc thi này có 5 vòng thi, tổng thời gian thi tuyển có khi đến 2-3 tháng (bắt đầu từ ngày mở cổng đăng ký). Nên mình vẫn song song làm việc tại chỗ làm cũ, ôn tập và đến hôm thi thì xin nghỉ phép để đi thi =)) Mình apply vào phòng ban Food Solution, đây là phòng ban mà khách hàng của chúng ta sẽ là những resort, khách sạn và nhà hàng hạng sang từ 4 – 5 *.

Vòng 1: Gửi CV

Đối với bản thân mình thì đây là vòng đơn giản nhất, nghĩa là bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất của chương trình là có thể vượt qua được rồi (vì dụ: có dưới 2 năm kinh nghiệm, GPA tối thiểu,…)

Ngoài ra, đối với những tập đoàn lớn như Unilever, thành tích học tập không phải là tất cả. Bạn cũng cần nêu rõ trong CV những hoạt động xã hội bạn đã tham gia, những kinh nghiệm và công việc khiến CV của bạn nổi bật và khác biệt so với những ứng viên khác.

Vòng 2: Test IQ

Sau khoảng 1 – 2 tuần nộp CV, bạn sẽ nhận được mail kèm link bài test IQ. Mình làm bài test IQ ngay tại khách sạn mình làm việc, đương nhiên là cũng có chút tiểu xảo nữa =)) Trước khi làm bài test này mình đã làm đi làm lại bài test các năm trước do anh Hoàng Minh gửi. Nhưng đắng lòng là khi bài test của mình không có một câu nào giống hết L Chắc team HR đã cải tổ lại bộ đề.

Bạn có 30’ cho 25 câu hỏi. Đương  nhiên là thành tích sẽ lấy tính theo số câu trả lời đúng mà bạn đạt được nên hãy cố gắng làm câu nào chắc chắn câu đó nhé!

Vòng 3:  Phỏng vấn 1 – 1

Cũng sau 2 – 3 tuần mới có kết quả của vòng IQ. Lần này bạn sẽ nhận được một cuộc điện thoại từ Unilever hẹn bạn giờ phỏng vấn. Với các bạn ngoài Bắc và Trung sẽ tiến hành phỏng vấn online qua Skype. Còn với các bạn khu vực miền Nam sẽ phỏng vấn trực tiếp. Bên phỏng vấn sẽ là một bên thứ ba (năm 2019 của mình là bên Adecco). Phỏng vấn 50% tiếng Anh và 50% tiếng Việt. Ngoài những câu hỏi phỏng vấn cơ bản về giới thiệu bản thân, công việc hiện tại, kinh nghiệm vốn có,… chị phỏng vấn mình (chị Phương) còn ra một bài tập tình huống cho mỗi thí sinh (mà sau này mình nhận ra câu trả lời của mình được đem đi làm đề bài cho các thí sinh khác và ngược lại). Bài test tình huống được đặt ra khi bạn là sale của Unilever đang đi giới thiệu một sản phẩm bất kỳ cho chủ của một chuỗi nhà hàng 5 sao tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của bạn là phải thuyết phục chủ nhà hàng cân nhắc sử dụng sản phẩm bạn đang quảng cáo. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lời khuyên là bạn cần thực sự tỉnh táo để tránh rơi vào cái bẫy của người phỏng vấn.

Vòng  4: Case study khảo sát thị trường

Sau 2 – 3 tuần sẽ có kết quả, năm của mình thì cả nước có hơn 20 bạn được vào vòng này với Food Solution. Riêng miền Bắc có 3 nhóm, mỗi nhóm 3 – 4 người. Các bạn sẽ có một tuần khảo sát, trước một tuần này sẽ có một mentor liên lạc video call để phân tích và giải đáp các câu hỏi thắc mắc của các bạn về đề bài. Một tuần này thực sự là tuần gian khổ và thử thách xem ai mới là người kiên trì đến cùng. Riêng trong năm mình thi, đến ngày thuyết trình có một nhóm tất cả đều bỏ cuộc, chỉ còn đúng một bạn nữ duy nhất vẫn có mặt, thuyết trình solo.

Nhiệm vụ của nhóm là phải đi khảo sát thị trường, càng nhiều càng tốt, recommend các bạn vừa làm vừa đi khảo sát vì thời gian một tuần tưởng dài nhưng thực chất sẽ trôi qua rất nhanh và chóng vánh!

Khi thuyết trình ban giám khảo gồm có 3 người: một anh HR, một anh trưởng khu vực miền Bắc, một chị trưởng khu vực Hà Nội. Bản thân mình thấy đây là vòng khốc liệt nhất vì tuy làm theo nhóm, nhưng thành tích vẫn tính theo cá nhân. Như vậy có nghĩa là các bạn phải thực sự bình tĩnh lúc thuyết trình và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo, hãy hiểu rõ bài làm của mình vì giám khảo có thể chém tơi tả bạn ở bất cứ chi tiết dù nhỏ nhất.

Mình hết sức tự tin với partners của mình, vì các thành viên đều cần có độ đầm tính, vừa trả lời support cho nhau, vừa thể hiện được cá tính riêng của mỗi người và quan trọng là: ai nấy đều giữ được cái đầu lạnh. Cùng năm mình có một nhóm tranh luận sôi nổi đến mức to tiếng với chính thành viên nhóm mình trước mặt giám khảo, kết quả là cả nhóm đều bị loại. Vậy nên hãy thật bình tĩnh, luôn giữ trạng thái tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến nha ^^ Nhờ có chiến thuật này mà cả team mình được vào thẳng vòng final luôn đó.

Vòng 5: Final Interview

Năm mình thi thì vòng 4 và vòng 5 diễn ra trong cùng một  ngày. Sau khi thuyết trình vòng 4 xong, tất cả các team sẽ được dẫn đi thăm quan căn bếp chung cũng như nơi mình sẽ làm việc, sau đó được ăn cơm tại công ty (thực sự là siêu ngon luôn hay tại đói). Sau đó từng nhóm một sẽ ra gặp riêng HR để công bố kết quả. Trong 12 người của 3 nhóm miền Bắc chọn ra đúng 5 người (mà 4 người trong đó là team mình rồi ^^).

Nghỉ trưa khoảng 30’ sẽ tiến hành vòng phỏng vấn cuối cùng, mỗi người lần lượt vào phòng phỏng vấn, giám khảo ngoài 3 vị trên còn có thêm một anh giám đốc Sale nữa. Mình sẽ được lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Sau đó sẽ là một số câu hỏi chủ yếu xoay quanh về bản thân, định hướng nghề nghiệp trong tương lai, chia sẻ về một số khó khăn ở công việc hiện tại. Chủ yếu mục đích của những câu hỏi này nhằm khai thác tính cách và phẩm chất của mỗi ứng viên xem có phù hợp với công ty hay không? Nên hãy thể hiện chân thực tất cả những phẩm chất sẵn có để gây ấn tượng với giám khảo nha. Riêng với các bạn nữ, câu hỏi mình thấy thường được đặt ra là “Nếu bị thuyên chuyển xa nhà, vào vùng ven biển Nam Trung Bộ hay ngược lên Tây Bắc, em có đồng ý tiếp tục đồng hành cùng Unilever không”, hãy thật khéo léo vì đôi khi đây là câu hỏi xác định xem bạn sẽ đi tiếp hay dừng lại đó =))

Sau gần 2 tuần nữa bạn sẽ nhận được mail, kể cả trúng tuyển hoặc không trúng tuyển. Tuy nhiên đối với bản thân mình,  Unilever đã trao đến cơ hội có một không hai, nhất là với một đứa con gái tay ngang có background không đẹp cho lắm J

Vậy nên mình rút ra, không quan trọng bạn xuất thân từ trường nào, có điểm số ra sao, background nghề nghiệp thế nào, chỉ cần bạn tìm được một cuộc thi phù hợp với khả năng và khi cơ hội được trao đến tay của bạn, việc của bạn là tỏa sáng hết mức để chứng tỏ mình là ai và giành lấy ước mơ vào tay mình nhé!

Bài viết của Lily – Facebook:
https://www.facebook.com/thanhly.luu1

Bài viết khác liên quan đến Ufresh

1- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2018 – Hoàng Minh
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-tuyen-ufresh/

2- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh MT – Sherry
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-kenh-mt/

3- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh DT – Anh Tú
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-cdfresh-2019-kenh-dt/

4- Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh 2019 kênh Food Solution – Lily
https://hoangminh.org/my-life/thought-sharing/kinh-nghiem-thi-ufresh-2019-food-solution/