Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2019 – kênh MT

Hi các bạn,

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một bài viết rất hay về kinh nghiệm thi Ufresh 2019. Đặc biệt đây là kinh nghiệm thi kênh MT (Kênh hiện đại) và chỉ riêng năm 2019 mới xuất hiện trở lại. Trong vòng thi này toàn quốc chỉ có duy nhất 2 bạn đậu vòng thi này và rất may mắn, cả 2 đều liên lạc với mình và hiện tại đang làm việc rất tốt ở Unilever.

Bài viết sau đây là của bạn Sherry (tên thật là Nguyễn Hảo) gởi cho mình, một cô bé tuy nhỏ nhắn nhưng rất tài năng, luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng và đặc biệt nói chuyện rất có duyên, rất đáng để các bạn làm quen và học hỏi.

Mình cũng để link facebook của bạn Hảo nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm và xin advice: https://www.facebook.com/nguyenhao.25

Và đừng ngại inbox cho mình nếu các bạn muốn tìm hiểu nhé: https://www.facebook.com/ilu.hoangminh

Một số bài viết khác:

+ Kinh nghiệm thi tuyển Ufresh kênh DT

+Kinh nghiệm thi MT

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu thôi!

Ufresh là một trong 2 chương trình tuyển dụng lớn của Unilever. Dành cho những bạn sinh viên sắp tốt nghiệp, mới tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp chưa đầy 2 năm. Nhìn chung, đây là chương trình tuyển dụng được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm. Hàng năm, có đến hàng trăm hoặc thậm chí là nghìn hồ sơ apply vào chương trình này.

Là một Ufresh 2019, mình xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Mong có thể chia sẻ phần nào đối với những bạn có nhu cầu ứng tuyển vào chương trình này.

Nhìn chung, thường là sẽ có 4 hoặc 5 vòng tùy từng năm. Năm mình thi là có 4 vòng như sau:

Vòng 1: Hồ sơ

Thông thường, tại vòng này bạn sẽ trả lời tuần tự các mục câu hỏi trên link đăng kí. Các câu hỏi rất đơn giản: thông tin về bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, mong muốn nghề nghiệp, khu vực làm việc ( Bắc, Trung, Nam) và tất nhiên kèm theo CV. Bạn không nên quá căng thẳng về vòng này. Cố gắng làm CV thật tốt và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi là ok 😉

Vòng 2: Test online

Tại vòng này, các câu hỏi sẽ tập trung vào test IQ của bạn và một số các câu hỏi xử lý tình huống. Theo bản thân, mình thấy vòng này không khó. Các câu hỏi tình huống cũng tập trung xác định xem tính teamwork, cách làm việc, thái độ của bạn. Ví dụ những câu như: bạn sẽ làm gì nếu bị giao một công việc không thích, xử lý ra sao nếu cấp trên không đống ý với ý kiến của bạn nhưng bạn biết chắc chắn ý kiến của mình là đúng, bạn có hay giúp đỡ đồng nghiệp hay không,… Sẽ có đáp án A,B, C cho bạn lựa chọn. Tin mình đi, chỉ cần relax bạn sẽ qua vòng này.

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp/ skype

Mình ở HN, được 1 chị trong HCM phỏng vấn. Nhận được emal qua vòng 2 bằng TA và thông báo lịch vòng 3 là mình biết vòng này chắc chắn có đá tới TA rồi. Mục tiêu vòng này, tìm hiểu xem bạn là ai, mong muốn điều gì, từng làm công việc gì, điều đó có phù hợp với vị trí bạn đang apply hay không ? Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này hay không? Mục tiêu 5 năm năm nữa là gì, bạn sẽ trở thành ai? Đại loại như vậy,… Cũng sẽ hỏi thêm: từng tham gia các hoạt động gì không, có làm leader không ? Áp lực hay khó khăn nhất khi tham gia là gì? Bạn xử lý tình huống đó như thế nào ?

Tin mình đi, vòng này hỏi nhiều lắm. Mình mất cả tiếng đống hồ để tham gia phỏng vấn online tại vòng này. Mấy cây hỏi đầu các anh chị sẽ hỏi bạn bằng tiếng anh. Nhưng trước khi hỏi sẽ hỏi bạn 1 câu như này ? Can you speak English ? Nhưng vào mấy câu hỏi đào sâu, các anh chị sẽ chuyển qua tiếng việt để dễ cho ứng viên hơn. Trường hợp của mình là như vậy, hoặc cũng có thể do mình nói TA không thoát ý nên được chuyển qua tiếng việt. Hồi đó, mình apply tại vị trí giám sát mại vụ nên các anh chị cũng hỏi mình xem mình hiểu công việc như thế nào. Tại vị trí này, được chia làm 2 kênh chính đó là MT (Morden Trade ) và TT ( Traditional Trade ). Hiểu nôm na, kênh truyền thống bạn sẽ làm việc tại các khu chợ, bán hàng cho các nhà phân phối nhỏ như siêu thị gia đình, hàng tạp hóa,… Còn kênh hiện đại MT, bạn sẽ bán hàng tại các siêu thị lớn như Big C, Co.op mart, Vinmart ,… Hồi đó, mình đã chọn MT. Tất nhiên, cũng sẽ bị hỏi về hiểu môi trường làm việc tại MT như thế nào, cần chú ý điều gì,…

Vòng 4: Giải case

Teng Teng Teng, bạn đã đến với vòng 4 rồi này. Được đánh giá là vòng khó nhất. Thông thường, các bạn sẽ được chia vào một nhóm. Mỗi nhóm gồm 4-6 người, được giao đề và có 7 – 9 ngày để hoàn thành đề tài để bước đến present trước hội đồng. Mình xin nhắc lại là hội đồng. Vì mình nhớ, hôm đó nghe thuyết trình của bọn mình là 5 người từ các phòng ban khác nhau. Lần đó, nhóm tụi mình có 4 người , có 7 ngày để làm bài. Sau đó sẽ nộp bài thu hoạch đúng hạn. Và 2 hôm sau sẽ chính thức thuyết trình.

Để có được bài thu hoạch, tụi mình đã phải đi xuống hơn 10 siêu thị lớn nhỏ. Là các chanel của MT như: The guardian, Vinmart, Vinamart +, Circle K, Big C,… Vì phải có số liệu thực tế thì mới có thể phân tích và làm bài được. Để bài tụi mình nhận được có dạng, cho bọn mình biết có issue tại siêu thị, tự tụi mình phải tìm ra và có phương án giải quyết. Yên tâm sẽ có các tiêu chí cho các bạn bám theo.

Kinh nghiệm của nhóm mình là, bám triệt để theo tiêu chí đánh giá. Khi nhận được đề bài, các bạn không nên vội vàng đi field luôn dưới siêu thị. Mà quan trọng là phải đi phân tích thật kĩ đề, tìm ra hướng đi, hình dung ra sẽ làm gì, nói gì tại bài thuyết trình. Ý mình là cái sườn. Để các bạn biết, mình cần những gì khi đi field để bám theo, tránh mất thời gian. Nhóm mình có 4 người, thời gian đầu tụi mình không tập trung nên đi lệch hướng, xuống store rồi mới thấy có những vấn đề tụi mình vạch ra là không thỏa đáng. Và cuối cùng tụi mình đã phải làm lại cái sườn. Nhất trí rồi mới bắt đầu lại. Hơi tiếc, vì nhóm có 4 người nhưng cuối cùng, chỉ còn mình và 1 bạn nam nữa ngồi làm lại dàn ý rồi đi thị trường. Có thể nói, nhóm đã rơi rụng còn 2 người.

Mình xin lưu ý, quan trọng nhất vẫn là cấu trúc bài thu hoạch, qua đó sẽ thể hiện với hội đồng rằng bài của bạn có tư duy tốt, lập trường rõ ràng. Do 2 người và làm bản power point rất rất gấp, thức trắng đêm 2 đứa ngồi làm nên có chút sai sót nhỏ nhưng vẫn được bỏ qua và được khen vì bố cục bài rất ok. ( Tụi mình làm bằng tiếng anh và thuyết trình bằng TA vì cho rằng sẽ được đánh giá cao hơn, cái này không ép buộc ). Bài thu hoạch này, tụi mình trình bày tại văn phòng Hn của Unilever, còn hội đồng đánh giá ở hết trong HCM. Nên tụi mình được thể hiện từ xa, tất nhiên là call video hình ảnh. Hãy tưởng tượng, căn phỏng chỉ có 2 tụi mình và đứng thuyết trình bla bla,.. Hãy thể hiện tinh thần đồng đội ở phần này nhé. Tiếp theo, sau khi thuyết trình xong, tụi mình sẽ có bài phỏng vấn cá nhân tầm 15 – 20 phút mỗi người. Cũng sẽ hỏi các câu hỏi như vòng 1 hồ sơ để hiểu rõ hơn về bạn. Nên cũng đừng lo lắng quá nhé.

Và cuối cùng, tụi mình là 2 người duy nhất ở HN tham gia vào MT hoặc là không có ứng viên hoặc các ứng viên khác bỏ cuộc. Vì đi field khá vất vả và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Tụi mình vào store chụp ảnh có lúc còn bị đuổi ra.. 😊))

Anyway, cả 2 tụi mình đều đậu và là 2 ứng viên duy nhất cho kênh MT tại vị trí giam sát mại vụ năm 2019.

Theo mình biết, các vị trí khác như marketing trong chương trình Ufresh thì sẽ gặp trực tiếp tại vòng 4, ra đề và trình bày luôn chứ không cần nhiều time như vị trí của tụi mình. Anyway, Good luck !

Bài viết của Sherry – Link facebook:
https://www.facebook.com/nguyenhao.25