Share

Chuyện đi phỏng vấn của tôi – Ep 2

Cuộc phỏng vấn hờ đầu tiên

Chuyện trở lại vào khoảng tầm tháng 6/2017, lúc đó mình vẫn còn đang gấp rút cho kì thi IELTs. Hôm đó ba mình làm giám thị cho kì thi phổ thông và gặp lại đồng nghiệp xưa. Trong quá trình khoe con cái với nhau thì đồng nghiệp ba mình nói rằng bạn của cô cũng đang cần tuyển nhiều vị trí, đang cần người giỏi để vào làm, đặc biệt giỏi ngoại ngữ ^^! “Rất phù hợp với với con của anh và ngành của cháu”- như lời ba kể. Quan trọng hơn là công ty có cho đi đào tạo nước ngoài một số nhân viên.

Thếlà ba mình về nhà hớn hở thông báo như đây là một món quà, hối thúc cả nhà soạn hồ sơ để gởi qua, và ba là người scan giấy tờ các kiểu. Cảm giác mình lúc đấy cũng muốn thử, nhưng thật sự là chưa thấy cách tuyển dụng kiểu như thế này bao giờ. Bởi vì cái thời xin việc chạy chọt theo mình nghĩ là đã qua, bạn bè quen của mình cũng đều có công việc mà không cần phải làm theo cách đó. Mình cũng muốn một nơi để thử sức bản thân hơn.

Và công ty đó là Scavi ở Huế các bạn à, qua quá trình tìm hiểu mình thấy rằng ngày phỏng vấn của công ty đã qua. Đối với ba mình, một người giáo viên ít tiếp xúc với môi trường thực tế bên ngoài, ba mình khăng khăng đây là một cơ hội rấ tốt và mình nên thử. Mình cũng đồng ý, nhưng cách ba mình làm thì không phù hợp lắm. Điện thoại cho cô ấy và giải bày tâm tư, và mang tính kiểu cầu xin – đó là cái mình không mong đợi. Thời nay, chính những ứng cử viên mới là người phải chủ động, phụ huynh không thể nào liên quan tới được. Đặt vai trò bạn là người chủ của một công ty, có lẽ bạn cũng muốn nói chuyện với ứng cử viên hơn là phụ huynh của họ, vì bạn có tuyển phụ huynh đâu hiuhiu^^!

Mình phản đối ngay, và quyết định không đi, mặc dù đã hẹn lịch phỏng vấn, bởi lẽ ngoài lý do đó,  mình cũng đang có kế hoạch thi Ielts và đi du học. Nếu đi phỏng vấn thì sẽ phải làm ở Huế (cô có hứa sẽ cho một suất ^^!) và mình cũng không đam mê với ngành học xuất nhập khẩu của mình lắm ~~. Mức lương công việc thì mình tìm hiểu trên fanpage thì khoảng 7-10 triệu và thấp với mục tiêu của mình.

Nhờ vậy mà mình hoàn thành được mục tiêu Ielts và bước sang hành trình mới.

Đợt sau, lúc mình đang làm ở Unilever cũng hú hồn vì nghe bạn mình nói ở Scavi cũng bóc lột lắm. Ai vào rồi cũng bị bào mòn rồi cho đi. Thật hư không biết phải không. ^^

Bài học rút ra: Đừng bao giờ bị ảnh hưởng bởi phụ huynh, bạn biết những gì bạn thích và những gì bạn cần còn ba mẹ đôi khi đã quá khác thời của chúng ta, có nhiều cái sẽ không đúng. Nếu có kế hoạch nào đó, hãy thực hiện cho xong trước khi chuyển sang mục tiêu khác.