Share

Chuyện đi phỏng vấn của tôi

Chào mọi người, những độc giả lỡ lạc vào đây, hay những người mình quen biết và thầm theo dõi.

Sau khoảng thời gian 8 tháng mài dùi kinh sử, mình đứng trước ngã ba của cuộc đời: Xách balo lên, đến một chân trời mới và học thạc sĩ hay tìm một công việc phù hợp để tích lũy kinh nghiệm. Để có câu trả lời đó mình đã mất gần một tháng đo đếm và cuối cùng mình quyết định dời lại kế hoạch du học trong tương lai và bắt đầu đi phỏng vấn dạo . Và để có bài viết này mình đã mất hơn 4 tháng để trải nghiệm. Đến hiện tại khi viết bài này mình vẫn hy vọng đây là một quyết định đúng đắn.

Bài viết này sẽ mang nhận xét chủ quan nên đâu đó cũng sẽ chạm đến người này, công ty nọ. Tuy nhiên, mình mong rằng mọi người sẽ có một cái nhìn khách quan, tôn trọng quan điểm và học được nhiều bài học dưới góc nhìn của người đi “săn lùng” việc.

Tuy nhiên, đầu tiên mình sẽ nói sơ vềviệc chuẩn bị CV nhé, không có cái này thì khỏi kiếm việc làm luôn ^^!

Phần một: Chuẩn bị CV – Phần này không quá lạ lẫm đúng không, nhưng cẩn thận nhé!

Mình xin thề việc khó khăn và vất vả nhất đầu tiên đó là viết CV. Nếu nói đến mức độ quan trọng, cứ tưởng tượng mình là món hàng thì bao nhiêu tinh túy vẻ đẹp của món hàng đó đều dồn vào vài trang giấy và làm sao người tuyển dụng thích và cho lọt vòng giữ xe là cả một vấn đề đúng không? Tuy nhiên, tập trung làm thì mất tầm 2-3 ngày để chỉnh chu thôi ^^!

Một số câu hỏi thường gặp

Bắt đầu từ đâu? – Bạn cứ search trên mạng cả một kho rồi lựa cho mình một phong cách yêu thích, và thậm chí xem thử những CV các anh chị nó như thế nào. Dù sao họ cũng đã đầu tư kha khá thời gian vào đó. Xong rồi thì quất tới thôi, đừng chần chừ.

Có cần màu sắc không? Có hoặc không – CV là cái để tạo dấu ấn, bạn là người năng động thích tỏa sáng vậy tại sao không dùng CV màu sặc sỡ. Còn với mình, mình chọn màu vintage vì nó thể hiện được con người mình – hướng nội. Ngoài ra còn tùy vào tính chất công việc để lựa chọn nữa nhé ^^!

Bao nhiêu trang là đủ? Thường là 1-2 trang, với người chém gió như mình thì chọn 2 : ))) và mình thấy suôn sẻ tới 99%.

Nội dung như thếnào? Tóm gọn Phù hợp – Chi tiết – Độc đáo.

Vì sao phù hợp? Bởi người tuyển dụng cần thấy những tố chất phù hợp với công việc, bạn xin đi làm sales thì kinh nghiệm sales, thậm chí kem trộn cũng hơn là điền có kinh nghiệm đi chạy bàn, dạy thêm đúng không :)))

Vì sao chi tiết? Nhà tuyển dụng cần những thông tin cụ thể, chi tiết. Sự thành công của bạn trong việc làm leader đội nhóm một sự kiện chắc chắn sẽ thuyết phục hơn nếu có những chi tiết như quản lý 50 tình nguyện viên, training đội ngũ TNV trong vòng 1 tháng, và thông tin về thành tích: đạt giải đội có nhiều trai xinh gái đẹp nhất chẳng hạn :)))

Vì sao độc đáo? Đây chính là nơi bạn có thể thể hiện con người của mình, và nếu có tài lẻ hay bất thứ cái gì bạn nghĩ độc đáo và “unique”. Hãy bê vào! Bởi đứng dưới góc nhìn người tuyển dụng, bạn trở nên hấp dẫn lạ thường. Mình từng nhớ một người bạn trong nhóm Unilever Fresh của mình đã từng ăn điểm bởi vì CV có dòng chữ: “Chiến thắng vòng 3 – Thách thức danh hài” :)))

Tóm lại nó chỉ có vậy thôi, cái này nhiều người viết rồi, mình viết lại nhàm lắm : ))) với lại viết được mỗi có 1 lần – 1 CV, không có kinh nghiệm nhiều

Phần 2 – Kinh nghiệm phỏng vấn

Sau khi làm hoàn thành xong CV, mình bắt đầu đi thả thính ở các trang mạng tìm việc làm, một số trang mình yêu thích nhấ là vietnamwork, careerbuilder và career link. Ngoài ra còn tham gia vào các group tìm việc khác trên facebook. Mục tiêu quá trình này là rải càng nhiều càng tốt ^^!

Trong thời gian đó,mình bắt đầu tìm các câu hỏi phỏng vấn và tập trả lời dần các câu hỏi. Từ những câu rất đơn giản như giới thiệu bản thân cho tới những câu phức tạp như nếu bạn bị trễ deadline bạn sẽ phải làm gì? Hay nếu đi làm xa em có chia tay với người yêu hay không ^^!?

Thực tế là dù bạn có làm chức vị này nọ, nhưng cái đọng lại đó chính là kinh nghiệm và bài học bạn rút ra kể khi thành công, lẫn thất bại. Nhưng khổ nỗi, là có nhiều sự kiện đã xảy ra trong quá khứ quá lâu, bạn khó lòng nhớ rõ nó xảy ra khi nào, kịch tính thế nào, và bạn đã vượt qua hay rút ra được bài học gì. Lúc làm CV mình đã gặp khó khăn trong việc nhớ lại khoảng thời gian để ước chừng, thì bây giờ càng khó khăn hơn. Mình đã dành nhiều thời gian để hồi tưởng lại và kết nối thành một câu chuyện. Chẳng hạn: Hãy kể lại một tình huống mà em cho rằng là khó nhất trong đời bạn và cách bạn vượt qua nó. Nếu bạn không chuẩn bị trước, bạn sẽ không biết phải lựa chọn câu chuyện nào trong đời để kể, và tất nhiên khó lòng giúp thể hiện tính cách và khả năng của bạn được.

Bài học số 1 – Luôn chuẩn bị kĩ những câu chuyện có nét riêng về bản thân để thể hiện mình giỏi những kĩ năng nào đó.

Còn đối với những bạn còn trên ghế nhà trường, hãy tân dụng những sự kiện, hoạt động mình đang tham gia để có thật nhiều trải nghiệm, và đặc biệt rút ra bài học cho bản thân sau mỗi sự kiện đó nhé!

Chuyện đi phỏng vấn của tôi – Ep2