Share

Kinh nghiệm thi MT Suntory Pepsico (P1)

Hi các bạn, MT Suntory Pepsico là cũng là một trong những chương trình khá được yêu chuộng trong các đợt thi tuyển. Hôm nay mình sẽ giới thiệu một bài của bạn Bảo Anh, tuy bạn không đi được đến đích của chương trình nhưng cũng có nhiều chia sẻ hay giúp nhiều bạn khóa sau đạt được mục tiêu của mình. Hơn nữa, bạn cũng chính là người chứng minh thấy rằng, việc bạn fail một chương trình MT chưa phải là điểm kết thúc, chỉ cần bạn cố gắng tìm ra con đường thích hợp cho mình, mọi thứ sẽ trở nên có ý nghĩa.

That’s all, nhường lại bài viết để các bạn đọc nhé. Ở cuối sẽ có facebook cá nhân của tác giả viết bài này và cả của mình nữa, các bạn có thể kết bạn để hỏi thêm hen!

——————————————————————————————————-

Chào cả nhà,
Mình là Bảo Anh, mấy bạn gọi mình là Du Lãng cũng được. Năm rồi mình có thi MT SPVB, Finance và vào được vòng Camp. Dạo gần đây, MT đã trở lại như một cơn bão, nào là SPVB, Nestle, Heineken,… làm mình nhớ tới lần mình thi năm ngoái ghê gớm. Nhân cái dịp Pepsi lot top quan tâm của các bạn, mình xin tóm tắt sơ sơ các vòng để các bạn hình dung và chuẩn bị cho tốt nhé. Hy vọng các bạn có thể áp dụng được cho năm nay 😀

1. APPLICATION FORM
Vòng này có 2 thứ cần chuẩn bị: CV + 2 essays
a. CV: Viết như những gì các bạn trên group share là pass.
b. Essays: Mỗi bài max 200 từ
– Why do you want to work for your chosen department? And what have you done so far to prepare for your journey ahead?
– The most difficult situation in your life. 
– Ngoài ra còn 1 bài không bắt buộc, đề là further info about yourself. Năm rồi mình bỏ trống không viết và vẫn pass.
*Mấy bài essays này lúc viết mình care tới vài điểm sau: 
+ Ngữ pháp đúng, câu cú rõ ràng.
+ Có flow xuyên suốt bài để dễ thu hút người đọc (mặc dù biết người ta đọc lướt nhưng cũng viết có tâm chút, coi như cơ hội practice essay :D).
+ Dùng từ cho ngắn gọn và professional chút hoặc được sử dụng nhiều trong function applied hoặc trong MNC. Điều này dễ catch được sự chú ý từ người đọc.
*Mình còn làm 1 trò nữa là lấy JD/Requirement của MT, lấy keyword ra rồi paraphrase ra để dành phòng thân trong vòng Interview với dùng trong mấy vòng viết kiểu vầy :))

2. ONLINE TEST: 
Bài test của SPVB kiểu rất ít time, đòi hỏi phải đưa ra câu trả lời đúng trong khi rất cấp bách. Có 3 bài test nhỏ: 
a. Verbal test (12 câu): Trả lời câu hỏi dựa vào đoạn cho trước.
b. Numerical test (8 câu): Câu hỏi về bảng biểu, số liệu.
c. Abstract test (8 câu): Tìm quy luật của dãy tranh và chọn best option, giống như mấy câu hỏi IQ.
*Do sau khi tham gia vòng camp, kết quả bài test được trả về nên mình biết thêm được cách đánh giá vòng này như sau:
– Độ chính xác: Vì bạn làm từng câu một nên xong câu này next qua câu khác. Khi bạn tick vào rồi tí sửa lại mà đúng thì độ chính xác không cao bằng tick phát trúng ngay. Nên đúng hết 10 câu chưa chắc cao điểm hơn đúng 8 câu nhe.
– Tốc độ: Tính bằng tổng thời gian.
– Tổng số điểm các phần: Chắc chắn là phải có rồi.
*Lời khuyên của mình là các bạn cứ lên mạng luyện tập nhiều nhiều để quen dạng, quen cách đặt vấn đề là ok thôi.

3. INITIAL INTERVIEW: 
Vòng này các anh chị sẽ hỏi nhiều về: 
a. Tiềm năng: điểm mạnh + điểm yếu, có tố chất làm việc trong MNC nói chung và MT nói riêng không (còn phù hợp với cty mình nghĩ Final họ mới test kỹ), thành công + thất bại
b. Leadership: Mình thấy các anh chị đặc biệt care đến PROBLEM SOLVING. Họ thường hỏi xem có vấn đề khó khăn nào trong quá khứ mình đã solve thành công và solve như nào (nên chuẩn bị theo mô hình STAR nhe). Ngoài ra anh chị cũng sẽ thích đào sâu vào kinh nghiệm làm Leader trong quá khứ của bạn (nếu có).
c. Sự am hiểu về cty và về function bạn apply vào: Đương nhiên không thể thiếu rồi. Mình nghĩ khi được hỏi thì mình nên kể theo 1 flow (như một câu chuyện) nhất định và khéo léo chèn vào đó sự hiểu biết, hơn là liệt kê, sẽ dễ bị lạc qua hướng trưng trổ.
d. Career path: Anh chị sẽ cân nhắc Career path của bạn có khả thi không, nếu khả thi thì có phù hợp với chương trình MT không. Bạn nên tìm hiểu các level trong function bạn apply kỹ để set up cho hợp lý.
*Vài lưu ý khác:
– SPVB phỏng vấn bằng Eng 4 5 câu nhẹ nhàng rồi chuyển sang Viet, không quá nặng Eng như mấy MNC khác nên bạn cũng đừng lo lắng quá. Quan trọng là thần thái, luôn tự tin và giữ eye-catching tốt với interviewers.
– Năm trước mình thi Finance. Theo mình được biết, đến vòng này, HCM chỉ còn hơn 10 bạn mỗi function. Vào vòng Camp thì Finance có 5 bạn, 1 tuyển thẳng từ 1 cuộc thi, 1 bạn HN, 3/10 bạn HCM.
– Bạn có thể “dàn trận” kiểu story-telling để thu hút interviewer. Điều này làm anh chị tò mò, bị cuốn hút vào những thứ hay ho trong story của bạn. Câu chuyện đó phải liên quan đến những thứ anh chị concern phía trên nhe. Nếu được thì thêm chút drama, chút lạ lạ nữa nhé.
– Mình nghĩ mục tiêu cao nhất khi thi MT không phải để đậu, mà là để khai phá, hiểu thêm về bản thân. Mình quan niệm phỏng vấn là một buổi nói chuyện để cả cty và mình hiểu nhau hơn. Nên ở vòng này, là chính mình + khôn khéo is the best.

Link facebook của tác giả đây nhé: https://www.facebook.com/huynhbanhao