Share

Kinh nghiệm thi Tiếp Viên Hàng Không Bamboo Airways

Đây là bài viết  của bạn Nguyễn Trần Dạ Thảo gởi về cho mình, khá chi tiết. Các bạn có thể tham khảo nhé!

Những bạn nào chưa tự tin với khả năng tiếng anh của mình có thể hoàn toàn tham khảo phương pháp tự học của mình ở đây. Kinh nghiệm tự học IELTS 7.5 trong vòng 8 tháng.

So với 2 đợt tuyển dụng ở HN và SG thì K3 có 1 thay đổi ở format tuyển dụng nên mình sẽ chia sẻ tại bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị thi tuyển vào ngôi nhà chung của Bamboo Airways.
1. Vòng hồ sơ
Các bạn sẽ nộp hồ sơ online theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và chuẩn bị cả hồ sơ để mang theo khi dự thi nhé.
Sau đó nhà tuyển dụng sẽ gửi mail lại cho bạn, trong đó nội dung bao gồm: Ngày, thời gian, địa điểm thi, trang phục thi và các giấy tờ (gồm các giấy tờ cá nhân, bản sao bằng Toeic, IELTS hoặc các bằng Tiếng Anh có giá trị tương đương và ảnh theo kích cỡ yêu cầu). Cuối mail nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn xác nhận tham dự qua email, các bạn phải hồi đáp lại nhé.
2. Ngày tuyển dụng
Các bạn sẽ được phát số báo danh (ai tới sớm sẽ lấy số trước).
– Vòng 1:
Đo chiều cao, cân nặng và tầm với. Các bạn tham khảo tiêu chuẩn của Bamboo nhé, đo chiều cao sẽ không bị trừ nhiều. Sau đó các bạn sẽ chờ để đo mắt (nhớ là không đeo lens sẽ bị phát hiện nhé, các bạn cận nhẹ có thể được cho qua luôn, còn lại nếu mắt bạn 6/10 trở lên thì sẽ có cơ hội qua vòng này). Sau đó bạn sẽ ngồi chờ gọi tên vào pv vòng 2.
Đến với ngày hội tuyển dụng của Bamboo mình cảm thấy rất thoải mái vì luôn nhận được sự giúp đỡ của các anh/chị bên công ty và được hướng dẫn rất nhiệt tình nữa. Hôm đó có khoảng 200 thí sinh ứng tuyển ở Cần Thơ và may măn mình lấy được những số đầu – 038.
Vòng 2:
Tất cả thí sinh sẽ được gọi lên bàn phỏng vấn 1-1 face-to-face với giám khảo. Và BGK là ngẫu nhiên nhé tại vì trên đó sẽ có khoảng 6-7 BGK và bạn sẽ không biết trước được ai sẽ phỏng vấn mình. Kinh nghiệm của mình là hãy quan sát khi gần đến SBD mình thì hãy tiến lên những hàng ghế gần đó và luôn mỉm cười về phía BGK vì BGK sẽ quan sát các bạn từ lúc bước chân đến cuối cuộc thi, phần này cũng có thể coi là kiểm tra catwalk sơ tuyển, bạn cần giữ thần thái thật tốt, chuyên nghiệp và thân thiện. Sau khi chào thì mình đưa hồ sơ, BGK sẽ xem rồi liên tục đặt câu hỏi tiếng Việt, Tiếng Anh. Câu hỏi sẽ dựa theo những gì mà bạn trả lời. Mình được hỏi về: “Introduce yourself?”, “How do you feel now?”,..và một số câu tiếng Việt về công việc part-time trước kia, mình không nhớ hết nhưng kinh nghiệm vòng này là các bạn hãy thật thoải mái, bình tĩnh trả lời, luôn mỉm cười dù có thể gặp nhiều câu hỏi “lạ” đừng bao giờ để BGK thấy sự lo lắng, hãy cố gắng trả lời to – rõ ràng – tự tin. Vì nó sẽ giúp không khí giữa bạn và BGK trở nên thoải mái hơn và tạo ấn tượng tốt.
– Vòng 3: Vòng phỏng vấn hội đồng
Các bạn sau khi báo đậu vòng 2 sẽ chờ để pv vòng 3. Vòng này mỗi lượt sẽ có 3 bạn thí sinh vào được 3 BGK phỏng vấn chung. Các bạn sẽ được các anh/chị ở ngoài hướng dẫn cách xếp đội hình để đi vô, cách cầm hồ sơ và khi BGK ra hiệu thì các bạn sẽ catwalk trên thảm đỏ từ cửa vô nhé. Hãy bước đi thật thoải mái và tự tin, nụ cười của các bạn phải luôn ở sẵn trên mặt từ bước chân đầu tiên .Sau đó chào và nộp hồ sơ trong vòng này BGK sẽ yêu cầu các bạn tiến lên 1 chút để soi mặt, da và nụ cười.
Câu hỏi sẽ bao gồm tiếng Anh lẫn tiếng Việt tùy theo BGK và những thông tin mà bạn gửi đến BGK xoay quanh kinh nghiệm làm việc và học tập của bản thân bạn, ngoài ra cũng sẽ có những câu hỏi tình huống trên máy bay và ngoài thực tế. Các bạn cứ bình tĩnh trả lời, chậm rãi và phát âm chuẩn tiếng Anh lẫn tiếng Việt, hãy trả lời đúng câu hỏi tránh lạc đề và dài dòng nhưng không có nghĩa các bạn không trau chuốt cho câu trả lời của mình nhé. Khi các bạn bên canh trả lời thì BGK vẫn quan sát thái độ và vẻ mặt của bạn lúc đó, vậy nên các bạn hãy giữ 1 thái độ tốt xuyên suốt ngày tuyển dụng nhé.
Lúc catwalk vô, mình được BGK khen có make-up đẹp và hỏi mình tự make-up hay làm ngoài tiệm, đây cũng là một câu hỏi để BGK xem xét thái độ xử lí những câu hỏi bất ngờ này nhé.
Các bạn nữ hãy mang theo phấn và son để dặm lại vì chờ lâu sẽ trôi lớp make-up. Bamboo Airways rất đánh giá cao các bạn có trang phục, tóc tai chỉnh chu, make-up thật đẹp và tránh make-up tone Hàn Quốc nhé.
*** Theo 2 đợt tuyển dụng trước thì sau ngày thi này các bạn sẽ được khám sức khỏe luôn nhưng đợt tuyển dụng tại Cần Thơ có bổ sung thêm 1 vòng Final Interview và tổ chức ở 1 ngày khác, thông báo sẽ được báo đến mail nên các bạn nhớ check mail thường xuyên nhé.
– Vòng 4: Final interview
Đây là vòng theo mình mang tính “sống còn” cho các bạn, vì tính chất quan trọng của vòng này các bạn phải chuẩn bị kỹ nhất có thể nhé.
Trong mail nhà tuyển dụng gửi đến bạn sẽ có những thông tin như sau: Ngày, giờ, địa điểm thi, những vật dụng mang theo, nội dung buổi gặp mặt. Các bạn đừng quên hồi đáp mail confirm tham dự.
Nội dung buổi gặp mặt bao gồm:
– Chào đón các bạn xuất sắc vào vòng Final.
– Phỏng vấn phòng Final (các bạn đạt sẽ ở lại, các bạn chưa đạt sẽ đi về).
– Thông báo lịch khám sức khỏe cho các bạn đạt vòng Final.
– Giải đáp thắc mắc.
***Tại vòng này các bạn sẽ được xếp random SBD khác và được xếp theo nhóm từ 4-5 bạn để vào phòng pv. Các bạn được xếp hàng và lần lượt đi vào phòng. Câu hỏi sẽ có 1 đôi chút giống vòng 3 (phỏng vấn hội đồng) nhưng sẽ khó hơn và yêu cầu các bạn xử lí nhanh nhạy, chau truốt câu trả lời hơn. Tùy theo nhóm vô pv BGK sẽ có 1 cách pv và có một số câu hỏi tình huống, nhóm mình được BGK yêu cầu mỗi bạn trong 1 phút trả lời tiếng Anh: Introduce yourself? Why do you choose Bamboo Airways? .Kinh nghiệm của mình hãy chú ý câu hỏi của BGK và phải trả lời đủ câu hỏi trong thời gian đưa ra, luôn mỉm cười và thể hiện thái độ tốt nhất. Bên cạnh đó BGK sẽ quan sát các bạn kĩ hơn về da, mặt và đội hình khi bạn đứng cùng những bạn khác. BGK sẽ đánh giá mức độ đồng đều và chọn ra những bạn phù hợp nhất với hãng.
Các bạn sẽ được kết quả sau khi tốp cuối cùng được pv. Vòng này nhóm mình bị loại 8-9 bạn, các bạn ở lại sẽ được thông báo lịch khám sk và giải đáp những thắc mắc cho các bạn.
– Vòng 5: Khám sức khỏe
Sau hơn 1 tuần các bạn sẽ được gửi mail chào mừng và kết quả khám sức khoẻ. Sau đó sẽ được thông báo training.
Đây là toàn bộ những vòng thi được tổ chức cho khóa 3 mà mình mới tham gia. Tuy Bamboo là một hãng HK mới nhưng hãng tổ chức các vòng thi tuyển rất chuyên nghiệp, nghiêm túc và chu đáo, mọi kết quả pv hoàn toàn “mở” làm các thí sinh tham gia cảm thấy yên tâm về tính chân thật ở kết quả. Tại ngày hội tuyển dụng tại Cần Thơ công ty còn chuẩn bị buffet ăn bánh ngọt và trái cây, trà và café cho các bạn thưởng thức nữa./ Nhân đợt tuyển dụng sắp tới của Bamboo Airways tại Hà Nội và mình nghe nói là có cả ở Đà Nẵng nữa, mình chúc các bạn thi thật tốt, đạt kết quả cao và mong sớm được làm đồng nghiệp cùng các bạn tại Bamboo Airways.
Chúc tất cả các bạn may mắn và thành công!