Share

Nguồn nghe tiếng anh tốt và hiệu quả

Chào các bạn! Là Hoàng Minh đây,

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn các nguồn nghe tiếng anh cũng như là nguồn chép chính tả tốt 2018 để giúp cho các bạn có thể tăng được kĩ năng listening của mình. Tất cả các nguồn đều có transcript để gíup các bạn hiểu được nội dung mình nghe là gì và có thể kiểm tra được nội dung mình đã chép.

Ngoài ra, sau phần này mình còn giới thiệu cho các bạn các nguồn nghe khác (tuy nhiên không có transcript) khi bạn đã có thể nghe tiếng anh tương đối thành thạo, vừa có thể giúp tăng khả năng tiếng anh, vừa có thể giúp các bạn tăng được kiến thức chuyên môn

Bài viết mình chia thành 3 mức độ để có thể phù hợp với trình độ các bạn, tuy nhiên không có nghĩa là các bạn phải bắt buộc đi từ mức độ 1 –> 2 –> 3 mà có thể nhảy vọt nếu thấy có khả năng làm được. Và trên thực tếmỗi bạn có xuất phát điểm khác nhau và cả bản thân mình và một số bạn khác cũng yêu thích một kênh ở mức 2 và 3 mà vẫn hiệu quả như bình thường. Các bạn có thể tìm đọc chia sẻ Kinh nghiệm tự học IELTS 7.5 trong 8 tháng của mình.

Với quan niệm của mình là không quan trọng có bao nhiêu nguồn mà là bạn có thể học và tiếp thu được bao nhiêu kiến thức. Do đó với mỗi mức độ mình chỉ khuyên sử dụng từ 2-3 nguồn, tối đa 5 nguồn để thay đổi, sử dụng đỡ nhàm chán. Đối với bản thân mình chỉ dùng 4 nguồn để luyện tiếng anh đó là Bộ Magazine của British Council, 6-minute English, các bài nghe sách CambridgeRadio ABC của Australia (những nguồn khác chỉ nghe linh tinh chứ không tạo hứng thú và cảm xúc nhiều với mình)

Công việc của bạn bây giờ là chọn nguồn phù hợp với mình thôi, bắt đầu nào

Mức độ 1 – Elementary

Nguồn 1 – Spotlight – https://spotlightenglish.com/

spotlight.png

Đây là nguồn khá tốt cho các bạn nào mới vừa bắt đầu, với các chủ đề khác nhau từ 5-15p, đọc chậm rõ ràng. Vẫn khuyến khích các bạn mới luyện tiếng anh nói chung sử dụng.

Có thể dùng để nghe chép chính tả, tải về điện thoại nghe mỗi tối

Nguồn 2 – Esl-lab – http://esl-lab.com/

esl.png

Một nguồn nghe đa dạng, và là nguồn khá tốt để các bạn làm quen với dạng bài thi Multiple-choice Questions, khá hữu ích cho các bạn nào ôn luyện IELTS hoặc Toeic.

Ngoài ra còn có bài học về từ vựng, ôn tập từ vựng v.v Đối với nguồn này các bạn cứ thỏai mái sử dụng, làm hết bài này thì nhảy qua bài khác làm. Số lượng sẽ bù lại chất lượng, nếu mà làm được hết tất cả các bài test trong website thì khả năng nghe và kinh nghiệm làm bài test cũng tăng lên khá rõ rệt đó

Nguồn 3 – Voa Newshttps://learningenglish.voanews.com/

VOA.png
VOA là một nguồn nghe khá nổi tiếng rồi, phù hợp với những bạn mong muốn cập nhật thêm thông tin thế giới. Có thể mở để nghe như nghe thời sự. Chú ý chỉ dùng level 1 ở giai đoạn 1 thôi nhé. Dưới các bài nghe còn cung cấp các từ vựng hay giúp người học nắm rõ hơn và các bài nghe cũng được chia theo mức độ khó dễ khác nhau. Nếu nguồn 1 và 2 vẫn chưa đem lại cảm hứng cho bạn thì có thể bắt đầu bằng nguồn 3 nhé

Như vậy trong mức độ 1, mình giới thiệu các bạn chỉ 3 nguồn nghe tiếng anh hiệu quả. Cùng với các phương pháp đã giới thiệu trong bài review Tự học IELTS 7.5 các bạn có thể dùng để tiến bộ nhanh hơn. Giai đoạn này không nên quá lang man, chọn cho mình một nguồn nghe thích hợp và dồn hết sức vào nhé!

Selling your mobile home is a breeze with Mobile-Home-Buyers.com. Find out more at https://www.mobile-home-buyers.com/florida/sell-my-mobile-home-jacksonville-fl/

Mức độ 2 – Intermediate

Nguồn 1 – BBC 6 minute English – http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english

6min.png

Đây là nguồn khá hay và mình rất thích. Luôn có 2 người dẫn, bắt đầu bằng một Quiz và giải đáp ở cuối giờ cùng các từ vựng. Các chủ đề phong phú, người dẫn hài hước, đặt biệt là Neil. Ngoài nền tảng web còn có app để nghe trên điện thoại. Mình thích đến nỗi tập thuộc luôn cả lời mở đầu của chương trình: “Hello and welcome to 6minute English. The show that brings you an interesting topic and 6 items of vocabulary etc.”

Hiện nay mình vẫn còn nghe nguồn này vì được update các chủ đề mới liên tục, nghe không chán. Cơ bản khi bạn đã nghe được rồi thì giống như xe máy đã nổ được, cứ tiếp tục hì hục chạy tới mà thôi.

Nguồn 2 – BBC Magazine – https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine
magazine.png
Đây là nguồn yêu thích nhất của mình, chủ đề cực kỳ thú vị, ấn tượng, dễ nhớ. Các bài nghe có độ dài tương đối khoảng 5-8p, rất phù hợp cho chép chính tả. Khi mất cảm hứng với chủ đề này có thể chuyển sang chủ đề khác.

Tuy nhiên đến giữa năm nay, nguồn Magazine, không hiểu vì sao lại không còn xuất hiện trên kho dữ liệu của trang web nữa. Mình đoán là do gia tăng người sử dụng quá nhiều ảnh hưởng đến tài nguyên băng thông của web.

Nhiều bạn khốn khổ vì khi chuyển sang mức độ 2 rất thích nguồn này và cảm thấy hụt hẫng. Rất may mình có giữ lại hơn 40 file audio. Cũng là một khoản tài nguyên rất giá trị. Qua thử nghiệm từ bản thân và một số bạn khác, mình xác nhận bộ này ít nhưng chất, nhanh tăng công lực. Chỉ cần hoàn thành 42 file audio này, các bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tăng lên rõ rệt.

Link download https://drive.google.com/open?id=1ku2sZTbzHwg7AHEFWGWxrcTr3ZFNgc4N

Password: hoangminh.org

Nguồn 3 – PodcastsinEnglish – https://podcastsinenglish.com/pages1/level3.shtml
podcast.png
Nếu 2 nguồn trên chưa đủ thuyết phục bạn thì đây, có hẳn một podcast thường xuyên có các chủ đề rõ rệt giúp bạn tăng được lượng từ vựng. Các chủ đề ở trang này mình thấy cũng khá gần gũi với IELTS như về người nổi tiếng, thay đổi môi trường v.v.

Với mức độ 2, mình đã giới thiệu các bạn 3 nguồn. Và nguồn số 1 và số 2 là chính bản thân mình trải nghiệm, và khá thích. Đây là mức độ đòi hỏi các bạn phải thành thạo, không giống như với mức độ 1 chỉ là làm quen với các âm tiết trong tiếng anh. Mục tiêu ở mức này là phải nghe hiểu và nắm được đa số các keyword. Việc chép từ vựng ở bước này vẫn đóng vai trò quan trọng và giúp nghe cụ thể rõ ràng hơn. Nếu bạn cảm thấy đã quá quen với việc chép chính tả và cần làn gió mới thì hãy đến với mức độ 3.

Mức độ 3 – Advanced

Ở mức độ này chúng ta sẽ nghe chủ yếu là Podcasts. Học theo cách sống của người nước ngoài, và những nguồn dưới đây là những podcast mà người bản xứ hay nghe, đồng thời đáp ứng được tiêu chí có transcript hỗ trợ cho những người học tiếng anh như chúng ta. Đặc biệt những nguồn này khá unique mà ít trang hiện tại biết tới. Let’s see!

Nguồn 1 – Freakonomics – http://freakonomics.com/
freak.png

Đây là một podcast khá thú vị, và một số bài được trích ra từ các cuốn sách của chính tác giả. Những cuốn sách được giới thiệu trong web cũng thuộc dạng best-seller và có những ý tưởng khác biệt, thú vị. Hệt như ở Việt Nam, có một kênh mình cũng cảm thấy thích như CaFe buổi sáng cùng Tony vậy. Các bạn thử xem sao nhé!

À, và lưu ý rằng đã podcast thì phải dài và việc đã lên được mức Advanced nghe dài nhiều vẫn nắm đc nội dung mới đạt yêu cầu ha. Trong thực tế mình đi làm, mặc dù Biên/ Phiên Dịch là một chuyên ngành cần được luyện tập nhiều, nhưng nhờ nghe podcasts và tập dịch hiểu liên tục những đoạn dài, mình cũng có thể nhanh chóng thích nghi với công việc được yêu cầu

Nguồn 2 – 99 Percent invisible – https://99percentinvisible.org/episodes/?view_option=list
99percentinvisible.png
Đây là nguồn cũng khá thú vị, mới được xuất hiện khoảng 8 năm. Một số chủ đề có nhắc tới Việt Nam. Nguồn nghe dồi dào, audio dài. Đối với mức này, các podcasts mình thường tải về rồi nghe, nhẩm theo và ngủ luôn. Tất nhiên là phải đảm bảo đã đặt đồng hồ báo thức nhé 😉

Nguồn 3 – National Public Radio – https://www.npr.org/podcasts/
NPR.png
Đây là một kênh podcasts của quốc gia (US), vì vậy độ tin cậy là khá cao nhé. Podcast này được người bản xứ nghe nhiều, bạn có thể nghe để hiểu hơn ề văn hóa trước khi đi du học tới US cũng là một ý tưởng khá hay

Nguồn 4 – ABC radio – http://www.abc.net.au/radionational/rn-podcasting/
radioabc.png
Và podcasts cuối mình muốn giới thiệu đó là ABC radio. Mình thật sự phải nói là rất rất thích kênh này, bởi vì nó không chỉ đem lại kiến thức mà còn giúp cải thiện tiếng anh (Một tên trúng hai đích, tiện quá hen 😉 ). Có rất nhiều mục khác nhau để mình chọn, nhưng mình thích nhất là All in the mind (về tâm lý) và Best Practice (Về các kĩ năng trong kinh doanh, quản trị, kinh tế- phù hợp với công việc của mình). Một thú vị khác, đây là podcast của AUS, những bạn nào thích giọng Úc hay thích văn hóa Úc có thể tìm hiểu kênh này. Tuy nhiên đáng tiếc một chút là kênh này không có đầy đủ các transcript. Tuy nhiên ở mức advanced rồi, cũng không quá đáng lo ha.

Điểm mình thích nhất vẫn là nội dung rất thực tế, kết hợp phỏng vấn các cá nhân cụ thể. Mình thường tải về nghe trước khi đi ngủ và mở nghe khi rảnh. Rất hiệu quả nhé!

Như vậy là ở mức 3 mình đã giới thiệu với các bạn 4 nguồn khá hay mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, mình cũng muốn giới thiệu đến các bạn một số trang cũng khá thú vị như

1_Tìm podcast bằng keywords- Ví dụ Negotiation https://fluiddata.com/search?term=negotiation

2_Giải thích bản chất các vấn đề (thường liên quan đến chính trị, giới tính) – Trang này thường bị youtube hạn chế- nên cũng rất hay khi bạn thấy nó xuất hiện tại đây – https://www.prageru.com/

Như vậy là toàn bộ những gì mình muốn chia sẻ với các bạn về nguồn nghe tốt online mà bạn có thể tận dụng. Kĩ năng nghe của bạn chỉ có thể nâng cao bằng cách nghe thật nhiều. Chọn được nguồn nghe mình yêu thích, vừa tăng kiến thức, vừa tăng kĩ năng nghe luôn là tiêu chí hiệu quả nhất. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục IELTS!

Share bài viết nếu bạn thấy hay và muốn lưu lại nhé, vì mình sẽ cập nhật thường xuyên để bắt nhịp với xu hướng ra đề IELTS!

Đọc thêm: Review sách IELTS Ngọc BáchGiá mua sách ghép IELTS Ngọc Bách dành cho sinh viên 300k