Share

Kinh nghiệm thi Business Development Trainee 2019 – Prudential Vietnam Assurance

Chào các bạn,

Là Hoàng Minh đây! Bài viết hôm nay sẽ là về chương trình BDT, một trong những chương trình quản trị viên tập sự dành riêng cho khối sales, với mong muốn tạo dựng một fast-track career path và tạo nên sự thay đổi trong ngành bảo hiểm nhân thọ với lực lượng quản lý và đội ngũ trẻ.

Chương trình năm 2019 được tổ chức với format khác với năm 2018, (mọi người có thể tìm search lại bài cũ của mình để có thêm kinh nghiệm). Bài chia sẻ này được viết bởi Minh Phương một bạn nữ khóa sau của mình cũng là bạn nhỏ tuổi nhất trong khóa BDT 2019. Mọi người cũng đọc nhé!

MP: Chào các bạn, vậy là còn hơn 01 tuần nữa, mình sẽ onboard Prudential Development Trainee Program của Prudential. Và ngày hôm nay mình ngồi đây chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của mình khi trải qua chương trình này. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp được nhiều bạn đang và sẽ có ý định trải nghiệm chương trình này của công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Vòng 1: Submit CV và thông tin cá nhân

Vòng này khá đơn giản, thông tin Pru yêu cầu cũng không quá cầu kỳ như các chương trình MT khác mà chỉ cần ứng viên sumbit các thông tin khá cơ bản. Cá nhân mình không gặp khó khăn gì với phần này.

Vòng 2: Test online

Vòng này được thể hiện dưới dạng các trò chơi khá vui, thậm chí còn có các trò chơi khiến mình tìm lại được tuổi thơ như xếp hình, các trò chơi test mức độ nhanh nhạy của mình khi làm phép cộng, phép nhân, bên cạnh đó cũng có phần bài test khả năng đọc hiểu và tìm lỗi sai trong một văn bản Tiếng Anh. Mình nhớ không nhầm có khoảng 6 dạng đề bài khác nhau. Tuy nhiên, yên tâm là dù đề bài hơi lạ nhưng sẽ luôn có instructions rất rõ ràng và cá nhân mình thấy vòng này không quá challenging.

Nếu bạn qua được vòng này rồi sẽ được các chị HR liên lạc để phỏng vấn Initial Interview với Prudential.

Vòng 3: Initial interview

Vòng này gần như để có thông tin sơ bộ về mình và cultural fit interview luôn. Với mình là một sinh viên sắp ra trường thì 2 câu hỏi bị đào sâu nhất là:

  • Có willing chuyển sang Sài Gòn làm việc không?
  • Có định đi du học không?

Các chị HR ở Pru có lẽ được đào tạo khá bài bản nên các câu hỏi luôn biết cách xoáy sâu và hỏi cực kỳ đúng trọng tâm. Trong lúc interview mình cũng có thấy chị HR hỏi mình note lại vào một tờ giấy khá chi tiết.

Các câu hỏi còn lại mang tính chất tự sự, kể chuyện, đòi hỏi kỹ năng storytelling:

  • Kể một lần em thất bại và làm thế nào để vượt qua?
  • Kể một lần trong teamwork có xích mích và em giải quyết xích mích đó ntnao?
  • Kể về những lần thành công của em?

Ở vòng này, mình chuẩn bị khá lệch. Mình đã chuẩn bị rất nhiều về thông tin thị trường bảo hiểm, Prudential, tuy nhiên không có câu hỏi nào chạm đến mảng đó mà thuần xoay quanh dự định và độ match của mình với chương trình BDT.

Vòng 4: Assessment Camp

Có lẽ đây là vòng gay cấn nhất. Bạn nào đang không ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được Pru sponsor 02 chiều máy bay và khách sạn để vào SG 02 ngày thi. Khách sạn mình ở khá lịch sự, buổi sáng còn có buffet miễn phí.

Nhóm AC của mình có 6 người: 2 người từ miền Bắc, 1 người từ miền Trung và 3 người từ miền Nam. Ấn tượng đầu tiên là vào một phòng khá lớn và có đúng 6 đứa bọn mình ngồi giữa, khoảng 7-8 anh chị từ senior đến high level đều có ngồi xung quanh observe; ban đầu mình đi thi với tinh thần thoải mái nhưng nhìn đến đây thì cũng hơi run thực sự.

Chúng mình được phát một đề bài mang tính chất giải business case. Đề bài cho hoạt động và trạng thái của một doanh nghiệp về thực phẩm; về tình trạng của HR; P&L; Sales; Revenue; Customer Insights; Customer Segmentation về đề bài yêu cầu:

  • Đề ra các giải pháp để giữ vững vị thế hiện tại và đảm bảo sự phát triển cho doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp nên tập trung vào các mảng nào để đạt được mục tiêu đó?

Nhóm mình có khoảng 10 phút đọc đề, 45 phút thảo luận và 15 phút thuyết trình. Thời gian hỏi của các anh chị là 15 phút nhưng hôm đó nhóm mình mất khoảng 1 tiếng luôn.

Đặc biệt mình thấy để ghi điểm trong phần này, bạn cần hết sức tự tin:

  • Lead nhóm trong quá trình thảo luận
  • Chủ động trả lời câu hỏi trong quá trình hỏi đáp với BGK

Khoảng 03 ngày sau là mình nhận được call từ HR offer vị trí rồi. Mình chúc các bạn thành công và may mắn trên con đường thi BDT nhé!

Bên cạnh đó, mình cũng dành tặng cho các bạn 4 tips dành cho AC nói chung nhé


Tip 1: Dành thời gian tìm hiểu về công ty và ngành mình đang ứng tuyển
Đây là một bước chuẩn bị khá quan trọng và mang lại nhiều lợi thế nhưng lại chưa được chú trọng. Hãy bắt đầu với sản phẩm công ty đang cung cấp, các chương trình truyền thông, những kênh phân phối, văn hóa công ty v.v. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể tìm hiểu được định hướng của công ty, những vấn đề khó khắn mà công ty đang gặp phải và trang bị lại một chút kiến thức căn bản, như tài chính, marketing, nhân sự v.v

+Tip 2: Hãy là một “Doctor Strange” thực thụ – Biết kiểm soát thời gian và phân bổ hợp lý trong buổi Assessment

Vạch ngay cho mình chiến lược về thời gian, bao gồm tìm hiểu đề, phân nhiệm vụ, giải quyết vấn đề, kiểm tra và trình bày v.v. Đừng ngại việc bỏ qua những vấn đề nhỏ, vì việc tìm ra được giải pháp chinh phục “Case study” sẽ mất rất nhiều thời gian. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải tập trung hết sức cao độ nhé!

+Tip 3: Xác định thế mạnh của mình và không ngại ngùng tỏa sáng

Đây là cơ hội vàng để bạn cho thấy tiềm năng kiến thức và kĩ năng với hội đồng đánh giá. Hãy là chính mình với sự tự nhiên và thoải mái nhất. Là người dẫn dắt, đóng góp ý kiến, ghi chú thông tin, phản biện, trình bày hay kết hợp v.v – đó là lựa chọn của thành viên, nhưng hãy giúp đội của mình đi đến đích nhanh nhất!

+Tip 4: Thuyết phục bạn là người phù hợp và xứng đáng!

Luôn tự tin, và giữ tinh thần lạc quan và trình bày rõ ràng thuyết phục trước hội đồng đánh giá khi đến lượt của mình. Ngoài ra, cách bạn xử lý câu hỏi hoặc thêm ý kiến bổ sung cũng là một điểm cộng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà liên tục giật “mic” của bạn khác đâu nhé!