Share

Kinh nghiệm thi MT Pepsico 2019

SPVB MANAGEMENT TRAINEE JOURNEY 2019

Hi các bạn,

Hôm nay Hoàng Minh sẽ giới thiệu một bài viết rất thú vị đến từ một bạn MT của Pepsico 2019 nhé. Và đừng ngại contact Minh nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ hoặc liên hệ để tìm hiểu thêm kiến thức/ kĩ năng nhé

—————————————————————————————————————–

Đầu tiên thì , giới thiệu vè mình 1 chút, mình là Tiến cựu sinh viên FTU K54 , hiện tại đang là MT Suntory Pepsico 2019 mảng Supply Chain. Ngoài SPVB, mình có may mắn pass thêm 2 kì tuyển dụng nữa ( không biết có gọi là MT không… ) nhưng cho phép mình xin giấu tên vì dù sao bây h mình không thuộc nhà người ta nữa rồi )))), nên mình khá tự tin là có exp và đủ trải nghiệm để có thể có 1 cái nhìn khách quan nhất rồi review cho các ban.

  1. Tổng quan chút về SPVB MT:

Chắc về Suntory Pepsico thì các bạn đã tìm hiểu nhiều rồi, năm nào cũng chạy ads facebook khá rầm rộ, và cạnh tranh trực tiếp với các kì tuyển MT sát sao về thời gian luôn như Unilever, FCV, Nestlé….Là một trong những MT tổ chức sớm nhất, nên SPVB thu hút 1 lượng khá đông đảo lượng ứng viên tham gia với khí thế hừng hực trung bình mỗi năm tầm 2000-3000 thí sinh như năm 2019 mình là tầm 2800 ứng viên thì phải bao gồm cả fresh graduate cử nhân và master, thời gian kéo dài gần 4 tháng ròng rã từ vòng CV cho đến AC , format thì ai cũng biết rồi ha, nhưng note trước cho các bạn chút là format vòng Assessment Center của SPVB đổi liên tục theo từng năm vì họ biết có những bài review như này nà, nên bạn nào hope là có thể “học tủ” được thì xin lỗi các bạn và hãy “expect the unexpected” từ SPVB nha J))))) Khác như thế nào thì tí tớ sẽ review cho các bạn chi tiết xong. À đúng rùi, ở SPVB có 1 cái rất đặc biệt, là mỗi người chỉ được app MT 1 lần thôi nha các bạn, cả kể các bạn tạch từ vòng đơn thì cũng năm sau cũng k app được lại đâu nha, hệ thống lọc detect được sẽ tự loại các bạn luôn, nên bất kì ai thi MT SPVB mình hi vọng các bạn phải chuẩn bị thật kĩ càng rồi hãy apply nhé!

Cũng như các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, mình cũng tham vọng thi MT của các tập đoàn lớn, nhưng riêng với SPVB, có thể nói đây là the ultimate target của mình vì trước clb ở trường của mình đã có vài anh chị MT của SPVB inspire về văn hóa  cũng như môi trường của SPVB, bản thân mình thấy có nhiều điểm rất fit nên rất hào hứng thi và đặt mục tiêu cao.

Trước SPVB, mình có app công ty X nọ ( 1 trong 2 cái mình pass phía trên ) và UFRESH để collect thêm kinh nghiệm thực chiến cũng như luyện tập cái mình gọi là “phong thái và bản lĩnh thi cử, phỏng vấn” để chuẩn bị thật chắc chắn cho SPVB MT sắp tới.

Và hình trình của mình bắt đầu!

  • Vòng CV:

Vòng CV của Pep được đánh giá là hơi “khoai” 1 chút  vì không chỉ đơn giản là nộp CV như Nestle, SPVB yêu cầu ứng viên phải trả lời thêm 1-2 câu hỏi đơn cử như  : Your leadership experience, list a very tough situation happening to you and how you overcome.

Thực ra các câu hỏi cũng như một số câu phỏng vấn bình thường, chỉ là dưới dạng viết, nên tips cho vòng này thì đơn giản thôi , be honest and well-invested , tức là bạn cứ thành thật trả lời các câu hỏi và đừng quên là hãy chỉn chu double-check các lỗi chính tả , lỗi ngữ pháp và cách diễn đạt câu sao vừa dễ hiểu vừa gãy gọn nhé. Các câu hỏi trong vòng Online Application có thể sẽ được đào lại trong Initial Interview thậm chí maybe là Final nhé nên hãy lưu lại câu trả lời của bạn và be honest để sau này đảm bảo tính thông suốt thông tin nha

Chỉ cần đáp ứng những yêu cầu trên thì bạn sẽ dễ dàng pass qua vòng CV , và bây h thì hành trình mới bắt đầu này!

  • Vòng Aptitude Test :

Test của Pepsi mình đánh giá là 1 trong những bài test “khó nhằn” nhất. Như năm 2018 2019 ( 2020 hông biết nha, mình nói trước r, có thể đổi đề: )))) format sẽ là có 30 câu hỏi trong vòng 20 phút bao gồm : Test đọc hiểu tiếng Anh, Numerical Test, IQ test qua hình học .

Nhìn chung các câu hỏi không khó, thậm chí Test đọc hiểu khá dễ ăn, nhưng thời gian thì rất ít nên các bạn cố gắng làm câu nào chắc câu đấy, câu nào không hiểu thì move sang luôn vì không có time để mình suy nghĩ quá nhiều đâu.

Đợt mình thi còn tầm 3 câu cuối về hình chưa kịp trả lời phải điền chừng, do time management không tốt lắm! Tips để có thể sóng sot qua bài test là hãy luyện Aptitude Test thật nhiều vào, đơn cử như mình từ hồi năm 2 thi cái Internship INKOMPASS của Phillip Morris mình đã cày nát các cuốn Aptitude Test để make sure là sẽ không tạch bất cứ bài Test của 1 MT nào. Tài liệu thì rất nhiều nhé các bạn, chỉ cần search Key Word Aptitude Test for Recruitment Program thì sẽ ra 1 tràng cho các bạn tha hồ chọn, quan trọng là mình có làm hay không thôi J))

Anw sau bài test, sẽ có 1 lượng khá lớn các sĩ tử sẽ rụng từ vòng này, như năm 2019 mình thi thì cụm Hà Nội vào đến vòng Initial Interview chỉ còn khoảng 70 người overall tất cả function thôi.

Vậy nên BE WELL-PREPARED nha!

  • Initial Interview :

Tương tự các MT khác, Initial Interview của Pep các bạn sẽ được phỏng vấn bởi cac anh chị HRBP ( Human Resource Business Partner ) của các phòng ban liên quan, 1 hoặc 2 người ( tùy vào nguồn nhân lực lúc đó và tùy phòng ban đông hay ít ) HN hay HCM sẽ được mời trực tiếp đến văn phòng của SPVB khá to rộng , chứ SPVB sẽ không tiến hành phỏng vấn qua Skype nha. Thời gian tầm 45-60’ cho mỗi lượt phỏng vấn, phỏng vấn cả tiếng anh + tiếng việt ( chắc tiếng anh tầm vài câu thôi,  chủ yếu vẫn tiếng việt ) không khí chung các anh chị khá nice nên các bạn cứ giữ tâm thế thoải mái tự nhiên nhất thôi.

Standard đánh giá khá giống 1 số công ty khác, các anh chị HRBP sẽ đánh giá các bạn về những yếu tố sau

+ KNOWLEDGE AND SKILL INVOLVED : cái này là cái khác biệt này. Mình đi thi Initial Interview của các MNCs khác thấy ít đề cập đến kiến thức chuyên môn về phòng ban hơn, mà cũng đúng thôi vì requirement của MT là dưới 1-2 năm kinh nghiệm hoặc fresh graduate mờ J))) nhưng khi pvan PEP thì hoàn toàn bất ngờ J) K biết các phòng ban khác thế nào, mình apply Supply Chain ( có review 1 số bạn SC khác trong AC nữa ) thi bị hỏi chủ yếu về chuyên môn, từ những câu đơn giản nhất như : em có biết Supply Chain là gì, Supply Chain trong FMCG MNCs thì thế nào cho đến những câu chuyên môn hơn như : em có biết các thuật ngữ trong Supply Chain không, theo em thì làm Supply Chain có những yếu tô quyết định thành bại nào, cho chị 1 ví dụ về 1 mô hình Supply Chain mà em biết, Sustainable Supply Chain là gì ??? Nên hôm phỏng vấn mình sốc lắm nhưng may mắn cũng collect một bunch of knowledge khá đáng kể cũng như đã từng đi làm về mảng này nên có tự tin trả lời được. Ngoài ra có vẻ các phòng ban khác cũng thế test khá nhiều khả năng chuyên môn về function,  1 số người bị hỏi khá sâu, và kết quả có rất nhiều bạn mình quen vào đến tận AC của các MT khác nhưng đã trượt Initial Interview bên SPVB vì không chuẩn bị kĩ về yếu tố này.

Nên một lời khuyên cho các  bạn thi đặc biệt các function liên quan đến technics 1 chút như Supply Chain hay Finance thì nên prepare cho mình 1 vốn kiến thức đủ chuyên sâu cũng như kinh nghiệm thực chiến nhé, và càng highly-recommended các bạn đã từng đi làm về các mảng này ròi, điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc show ra kĩ năng cũng như sự chuẩn bị kĩ lưỡng của mình cho các cuộc thi MT cho judges thấy nhé

+ PERSONALITY AND BEHAVIOUR :  sẽ có rất nhiều câu để interviewer có thể khai thác từ bạn, điểm mạnh điểm yếu , những sở thích cá nhân của bạn, những kỉ niệm đáng nhớ nhất của em. Thực ra các câu hỏi về yếu tố này sẽ giúp họ có một cái nhìn sâu hơn một chút về con người bạn, hay đúng hơn là POTENTIAL của bạn có phù hợp để trở thành 1 ứng viên MT của công ty hay không. Mình nghĩ phần này các bạn thi MT đã có exp rất nhiều từ các MT khác nhau, nên mình không đào sâu thêm nữa.

+ LEADERSHIP : cái này rất QUAN TRỌNG. Không ai muốn tuyển 1 bạn Management Trainee mà không có kĩ năng lãnh đạo cả, vì tương lai , trong career path công ty định hướng thì những bạn MT sẽ được kì vọng sẽ gánh vác những trách nhiệm chủ chốt trong công ty. Vậy nên việc long-term các bạn thi MT nói chung hãy cố gắng collect được cho bản thân kĩ năng lãnh đạo tốt nhất nhé. Các bạn nên làm quen dần với việc nếu vào càng sâu vào vòng trong, các bạn sẽ gặp những “quái vật” thực sự , những người đã tích lũy cho mình các LEADERSHIP EXP rất nổi bật cả kể các bạn fresh graduate : Chủ tịch của cả 1 tổ chức, Lead role của 1 sự kiện international được sang nước ngoài, đã làm MT tại những công ty nhỏ hơn và quản lý cả 1 team với quy mô hơn 50 người….   Ngoài ra, cái này cũng để cho kế hoạch lâu dài, các bạn hãy cố định hình LEADERSHIP STYLE đặc trưng của mình, và hãy kiểm nghiệm nó trong những practical case của bản thân trong quá trình tích lũy kinh nghiệm để chứng thực, và modify  nó sao cho phù hợp.  Một số câu hỏi phổ biến sẽ là :

“Em đã từng có exp làm trưởng nhóm bao giờ chưa”

“Theo em tố chất 1 nhà lãnh đạo cần là gì ??”

“Kể chị nghe 1 trải nghiệm làm leader của em mà em thấy tự hào nhất đi.”

Note : mách nhỏ về tips của mình trong initial interview làm thế nào show leadership một cách thuyết phục ấn tượng nhất, là mình đã đi in ra 1 cái bản tổng hợp về các số liệu trong thời gian mình làm LEADER cho job gần đây nhất. Đương nhiên nếu xét về việc chính xác hay không, thì bản thân interviewer sẽ không chắc chắn, nhưng có một điều mình đã thành công show cho người ta là bản thân mình rất WELL-PREPARED cho cuộc phỏng vấn này nói riêng và cuộc thi này nói chung, cũng như hiểu rõ được 1 số tiêu chí của tuyển dụng . Đó là 1 điểm cộng rất tốt rồi nhé, các bạn có thể xem xet và áp dụng. ( Nhưng đừng fake đấy nhéJ)) hãy to be honest vì trust me bản thân những người pvan các bạn đều là anh chị gạo cội HRBP Manager nên không qua mắt được ho đâu J))

+ PROBLEM SOLVING SKILL : cái này thì chắc các bạn cũng nghe đến nhiều rồi. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này như sau :

“Đã bao h em làm lead của 1 nhóm mà bị thất bại chưa ?? và em giải quyết nó như thế nào”

“Cách em vượt qua 1 thử thách khó khăn trong cuộc sống hoặc công việc ??”

“Trong gia đình đã bao h em conflict với các thành viên khác chưa ?? em đã làm thế nào để giaiir quyết nó một cách êm đẹp nhát ??”

“Kể chị nghe cách em khắc phục một điểm yếu hay nỗi sợ của bản thân ??”

Hãy áp dụng mô hình STAR hoặc STARL để trả lời cho những câu hỏi thế này nhé. Hãy cố gắng để kết cấu câu trả lời của mình thành 1 câu chuyện có thể cuốn interviewer theo , thu hút sự chú ý cũng như khéo léo đưa cảm xúc vào những chi tiết cần thiết. Quan trọng hơn, cách bạn giải quyết tình huống phải thể hiện được mình là  một người có tư duy, critical thinking cũng như rational solutions cho mỗi trường hợp. Cực hạn chế việc kể ra một việc mà đến bây h mình vẫn chưa khắc phục được, hoặc 1 việc mà bạn tự fake ra vì những câu hỏi sau đó sẽ là những involved questions xoay quanh câu chuyện của bạn. Vậy nên again, đừng cố fake khi trả lời dạng câu hỏi như thế này nha các bạn!

+ COMPANY RELATED INFO : đương nhiên rồi, việc thông hiểu công ty cũng như phòng ban mình apply vào là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu nhiên J)) và again case của mình với phòng ban Supply Chain của SPVB, bị hỏi rất nhiều về chuyên môn liên quan đến chuỗi cung ứng ấy, nên mình nghĩ các bạn nếu muốn aim thi SC Function nên có kinh nghiệm đi làm về Supply Chain rồi hoặc tham gia những cái sharing như ULEAD để được tiếp cận các mô hình Supply Chain trong FMCG industry từ đó vững vàng hơn cho cuộc interview này nha!

Tạm kết : Vậy là mình đã share xong 1 nửa chặng đường thi SPVB  của mình. 1 nửa sau ( xem như là nửa cuối khốc liệt nhất của cuộc chiến MT ) mình sẽ share cho các bạn tiếp nếu có cơ hội và được mọi người hưởng ứng ạ J))