Share

Kinh nghiệm thi Management Trainee Lazada

KINH NGHIỆM THI MANAGEMENT TRAINEE LAZADA

Chương trình Operation Management Trainee program ( Lazada ):

 • Lazada Việt Nam là một sàn giao dịch thương mại điện tử, cung cấp sản phẩm trên nhiều ngành hàng khác nhau như nội thất, điện thoại máy tính bảng, thời trang và phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, đồ chơi và đồ dùng thể thao.
 • Lazada Việt Nam là một phần của Lazada Group – tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia và hiện đang có chi nhánh tại Indonesia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Malaysia. Tập đoàn Lazada lại thuộc sở hữu tập đoàn Alibaba 

Chương trình này diễn ra hằng năm ở Lazada, và dành cho những bạn nào yêu thích lĩnh vực e-commerce logistics. Nghe nó cũng giống Management trainee function nhưng thật ra, bộ phận operation ở lazada chiếm hết hơn 80% nhân sự ở lazada, vì vậy khi tham gia chương trình này, các bạn sẽ được gặp các anh chị cấp cao của lazada và được chia sẻ cũng như là học hỏi từ các anh chị này.

Lazada mình thi lúc đó là 4 vòng ( năm 2017 ) : 

 • Round 1: CV screening;
 • Round 2: Open day, Operations Division field tour & Test of EQ, Personality 
 • Round 3: Assessment Center 
 • Round 4 : Interview with Head

Round 1 : CV screening

Vòng này, các bạn nộp CV rồi khoảng 2-3 tuần gì đó sẽ có bên nhân sự liên hệ lại với bạn nhé. Có giới thiệu 1 chút về bản thân qua điện thoại nữa nhé.

Round 2 : Open day, Operations Division field tour & Test of EQ, Personality 

Vòng này rất đông thí sinh vào, và sẽ được chia thành nhiều ngày để tham dự. 

Khi tham gia vòng này, các bạn sẽ được giới thiệu về công ty, về lộ trình của chương trình MT, cũng như là các dự án sắp tới công ty sẽ triển khai. Bên cạnh, sẽ có những câu hỏi và phần quà dành cho mọi người. 

À. vòng này sẽ được diễn ra ở kho hàng của Lazada bên quận 10 nhé, và dĩ nhiên, các bạn sẽ được đi thăm kho hàng để nghe giới thiệu về dây chuyền đóng hàng cũng như là thiết bi dây chuyền của lazada nhé.

Sau đó, các bạn sẽ được làm các bài test IQ, EQ, và personality ( 100% bằng tiếng anh hết nhé, bạn nào không biết tiếng anh hoặc không rành là sẽ không làm được ). Các bài này sẽ có từ những câu rất dễ đến những câu cực kì khó. Mỗi bạn sẽ được phát đề, mỗi đề là 15 câu. Và mỗi bạn chỉ có 15 phút để hoàn thành 15 câu đó.

Hẳn, các bạn sẽ thấy rất áp lực, vì mỗi người chỉ có 1 phút để xong 1 câu. Vòng này , ngoài những kiến thức và tư duy của bạn ra, họ còn muốn bạn thể hiện time management skills nữa nhé. Để hoàn thành tốt vòng này, mấy bạn nên chuẩn bị giấy nháp, máy tính và chắc chắn rồi, một tinh thần thoải mái nữa nè .

Round 3 : Assessment Center 

Tới vòng này, chỉ còn lại khoảng 25 thí sinh tham dự. và mình thuộc trong 25 thí sinh đó :D.

Vòng này sẽ có tới 8 giám khảo là các anh chị head, senior manager rất giỏi chấm điểm cho các bạn. Mới vô thôi, mình đã thấy cả 1 bầu trời áp lực rồi. À, vòng này toàn những bạn du học sinh bên nước ngoài về rất nhiều để thi nữa, ngoài ra còn có 1 số bạn Bách Khoa, Ngoại Thương, Kinh tế…

Thể lệ thi vòng này như sau : BGK đã chia sẵn 5 nhóm và sắp xếp sẵn hết cho mọi người luôn rồi. Sau đó, mỗi nhóm sẽ cử 1 đại diện lên bốc thăm chủ đề và thứ tự trình bày. Và sau đó, mỗi nhóm sẽ được vô 1 phòng họp để thảo luận, và thời gian là 30 phút. Trong quá trình thảo luận, các anh chị giám khảo đó sẽ thay phiên nhau đi kiểm tra coi mọi người làm như thế nào và sẵn sàng hỗ trợ các bạn nhé.

Năm đó, đề như sau : 

 • 3 đề về các khó khăn mà công ty đang gặp phải
 • 1 đề về nguyên lí tảng băng trôi – bạn hiểu gì về nó và bạn nghĩ trong công việc nó có ý nghĩa gì? 
 • 1 đề về cách xử lí tình huống : chiếc thuyền của bạn đang gặp nạn ngoài biển và đang chìm dần. Trên thuyền bạn hiện tại có 10 món đồ ( gạo, nước , sữa, kèn, đèn pin, con vẹt, phao cứu sinh,…. ) Nhiệm vụ của bạn là phải chọn 3 món và giục 7 món còn lai xuống biển để con thuyền không chìm nữa. Vậy bạn sẽ chọn 3 món gì? – để sống sót những ngày chờ cứu hộ tới và đảm bảo con thuyền không chìm.

Vòng này sẽ thuyết trình 100% bằng tiếng anh nhé. và đối đáp với BGK bằng tiếng anh luôn. Vòng này các bạn phải đồng lòng với nhau, cùng nhau tạo thành 1 nhóm, và khi thuyết trình từng bạn phải trình bày nhé, nếu trong nhóm có 1 bạn không trình bày coi như nhóm bạn sẽ bị mất điểm. Sau khi trình bày xong, giám khảo sẽ hỏi rất nhiều câu, và bạn muốn ghi điểm cá nhân tốt thì đây chính là lúc cho bạn thể hiện bản thân nhé.

Lúc đó, có 1 nhóm, chỉ có 1 bạn trình bày. Bạn đó ở Sing 8 năm, trình bày rất hay, nhưng sau khi trình bày xong, BGK nhận xét không tốt về nhóm và không hài lòng. nên nhóm đó theo mình biết là rớt hết luôn.

Round 4 : Interview with head 

Tới vòng này, từng bạn còn ở lại sẽ được đưa vô 1 phòng nhỏ ( những bạn ngồi ngoài sẽ được cho coi phim hoạt hình, ăn kẹo, uống trà, uống sữa ), trong đó sẽ gặp lại 8 anh chị BGK lúc nãy :D. vòng này chỉ là phỏng vấn về bản thân, và 1 số vị trí trong công ty mà bạn biết. Như mình, mình được hỏi là bạn hiểu như thế nào về vị trí operation trong công ty hay không?

Thường nếu bạn làm tốt vòng 3, thì vòng này tỉ lệ khả năng đậu của bạn sẽ cao lắm đấy nhé. ( Vòng này sẽ nói tiếng Việt nhé )

Chúc các bạn thành công.

Chương trình Sales Champion Program – ABInBev : 

Anheuser-Busch InBev ( ABInBev ) là một công ty nước giải khát và sản xuất rượu bia đa quốc gia có trụ sở ở Leuven, Bỉ. Hãng này là nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới và có 25 phần trăm thị phần toàn cầu. AB InBev đã được hình thành thông qua ba vụ sáp nhập liên tục ba tập đoàn sản xuất bia rượu quốc tế: Interbrew từ Bỉ, AmBev từ Brazil, và Anheuser-Busch từ Hoa Kỳ. 

Bạn nào đam mê ngành FMCG trong lĩnh vực sale bia thì các bạn có thể apply vô vị trí này. Bên cạnh đó, mấy bạn phải lưu ý ngay từ đầu, làm ở ngành bia, đồng nghĩa với mấy bạn phải làm vào ban đêm, biết uống 1 tí và đặc biệt là không ngại vô mấy quán bar, beer club hay Karaoke. Thường công ty bia sẽ có rất nhiều kênh : nightlife ( bar, disco, pub…) , beer club ( Vuvu, Fox…), Beer garden ( các quán ăn gia đình ), kênh karaoke, kênh nhà hàng – tiệc cưới…

Công việc của 1 sales bia trong 1 ngày là sáng vào họp về những kế hoạch hoặc KPI chưa đạt được của bạn trong ngày và trong tháng. Sau đó, các bạn về nghỉ ngơi và tầm 5g chiều sẽ bắt đầu đến check in mấy quán mà các bạn đang quản lý để thăm hỏi, đẩy số hoặc đi tìm quán kí HĐ. Như mình, lúc đó mình làm kênh nightlife nên 8g tối mình mới bắt đầu đi làm và trễ nhất là 2-3g sáng mới về tới nhà.

Thể lệ thi như sau : 

 • Round 1 : Screen CV + IQ test + Phone Interview
 • Round 2 : Interview with HR/Sales Supervisor
 • Round 3 : Assessment Center + Individual presentation

Round 1 : Round 1 : Screen CV + IQ test + Phone Interview

Khi các bạn nộp CV xong, các bạn sẽ được làm 1 bài IQ test nhỏ, phần này không khó, các bạn nên chuẩn bị máy tính và tờ giấy nháp nhé. Ngoài ra sẽ có 1 số câu hỏi về tính cách cá nhân của các bạn nữa.

Sau khi vượt qua, nhân sự sẽ liên hệ và các bạn hãy chuẩn bị phần giới thiệu bản thân cho thật tốt nhé.

Round 2 : Interview with HR/Sales Supervisor

Vòng 2, các bạn sẽ được mời lên công ty phỏng vấn với nhân sự hoặc với 1 anh quản lý sales nhé. Vòng này chủ yếu về :

 • Bản thân
 • Điểm mạnh điểm yếu
 • Công việc hiện tại ( nếu có )
 • Mục tiêu và định hướng của bạn trong 5 năm tới
 • Bạn hiểu biết gì về công ty
 • Tại sao bạn muốn làm trong ngành này
 • Bạn muốn làm trong 1 môi trường như thế nào
 • Những khó khăn thách thức mà bạn đã gặp phải và vượt qua nó như thế nào

Nếu bạn phỏng vấn vs HR, các bạn sẽ phải check thêm phần tiếng Anh nữa nhé.

Round 3 : Assessment Center + Individual presentation

20 bạn xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng này. Vòng này sẽ diễn ra từ trưa cho đến tối nhé. Vòng này sẽ diễn ra tại HCM, nên bạn nào ở tỉnh sẽ được đài thọ 100% vé máy bay và được công ty lo ăn ở, khách sạn , di chuyển nữa nhé. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu vòng 3 như thế nào nhé :

Từ 13g đến 17g : Các bạn sẽ tìm hiểu lẫn nhau. Sau đó, các bạn sẽ được các anh chị head giới thiệu về công ty, sản phẩm, định hướng phát triển của công ty, thị trường bia ở Việt Nam hiện tại, và các công việc của 1 sales trong 1 ngày là làm gì. Sau đó, các bạn sẽ được gặp những anh chị hiện tại đang làm Sales Sup để lắng nghe những kinh nghiệm của anh chị và những khó khăn mà họ đã và đang gặp phải. Nó cũng khá giống về 1 buổi orientation day ak.

Từ 17g đến 22g : 

Sau khi lắng nghe, 20 bạn sẽ được HR chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 5 người. Sau đó các bạn sẽ được phát đề như sau :

 • Mỗi nhóm sẽ có budget là 250k/bạn, chi phí này là dành cho taxi, ăn uống vào buổi tối nhé. Các bạn sẽ được đi 4 nơi : 1 nhà hàng, 2 quán sườn nướng, 1 quán Sky zone beer garden.Ngoài ra, trong đề còn có 1 chi tiết quan trọng lưu ý là : nếu bạn có 200 triệu đầu tư từ công ty, thì bạn sẽ đầu tư như thế nào cho quán này để thị trường bia của công ty tại quán tăng lên. ( đầu tư thương hiệu độc quyền, PG, quà tặng,… )
 • Nhiệm vụ : mỗi nhóm tự sắp xếp lộ trình làm sao cho thuận tiện di chuyển. Sau đó, đến từng quán ăn, quan sát về giá cả, thị trường bia ở quán so với đối thủ, khách hàng sử dụng bia của công ty là những đối tượng nào… Sau đó, mỗi bạn được gặp 1 chị PG hoặc team lead chia sẻ về hoạt động tại nhà hàng đó.
 • Và cứ như vậy, các bạn sẽ đi tổng cộng 4 quán để tìm hiểu và đầu tư sao cho hiệu quả .

Hơn nữa, mỗi nhóm sẽ có 1 buddy đi theo, những buddy đó là những anh chị từng là MT của các công ty khác như Unilever, Coca, Philips Morris, Global MT của ABInBev…

Để hoàn thành tốt vòng này, khi đến từng quán, các bạn nên quan sát :

 • Giá cả của bia so với đối thủ
 • Loại bia mà khách hàng đang dùng
 • Quà tặng/chương trình khuyển mãi của từng công ty bia
 • Phân khúc khách hàng trong quán đó  ( văn phòng, gia đình, dân nhậu…)
 • Cách thức hoạt động của PG từng công ty bia
 • Banner, Logo, xô đá, ly, miếng lót ly, tháp bia, tủ lạnh, thùng đá,…
 • Và quan trọng là, các bạn nên tìm PG để nghe họ chia sẻ về thị trường bia tại quán các bạn đang ăn để có thể lên được kế hoạch đầu tư hoàn hảo nhé.

Trong buổi hôm đó, các nhóm đều xếp Sky zone beer garden cuối cùng, nên lúc đó tầm 21g30 rồi, mọi người lại gặp nhau hội tụ, ăn uống, nhảy nhót rất vui, đồng thời chia sẻ rất nhiều kinh nghiêm với nhau. Lúc đó, mình người mệt rã rời nhưng rất vui và kết được với rất nhiều bạn tại đó.

Xong buổi hôm đó, mọi người sẽ về nhà chuẩn bị bài, lên kế hoạch chiến lược, đầu tư và phát triển cho hết tất cả 4 quán mà bạn đã đi. Lưu ý, giám khảo sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị thêm hợp đồng nữa nhé. Và sáng hôm sau, tất cả mọi người có mặt lúc 9g sáng để thi.

Thời gian làm bài rất ít, cộng với tối đó uống hơi nhiều bia nên mình đã đánh 1 giấc ngủ tới 5g sáng , sau đó chuẩn bị bài trong tinh thần rã rời. May mắn thay, đúng 8g mình đã chuẩn bị bài xong hết tất cả, thậm chí mình soạn xong luôn cả hợp đồng.

Individual presentation : 

Đúng 9g sáng, HR sẽ chia lại nhóm mới, mỗi nhóm 4 bạn. sau đó, 4 bạn đó sẽ bốc thăm tương ứng với 4 quán, bạn nào bốc trúng quán nào sẽ trình bày quán đó nhé.

Sau đó, từng nhóm ( 4 người ) sẽ được vô phòng họp, trong đó có sẵn 5 BGK đang chờ sẵn, bao gồm 4 anh Head và 1 chị nhân sự. và mỗi bạn sẽ theo thứ tự mà trình bày nhé.

Lưu ý : Khi vô tới vòng này rồi, các bạn nên coi kĩ về công ty, giá bia cũng như là kế hoạch đầu tư của mình nhé. Đợt đó, có 1 bạn nữ thi chung với mình, giám khảo hỏi giá bia mà không nhớ gì nên bị rớt luôn.

Sau khi trình bày xong, giám khảo sẽ đặt câu hỏi rất nhiều và nhận xét về phần trình bày của bạn. Sau đó, giám khảo sẽ đặt câu hỏi chung cho tất cả mọi người : nếu có 3 điều, thì các bạn sẽ chọn và làm 3 điều gì để phát triển ngành bia của công ty hơn? Theo các bạn, ai trong 4 bạn xứng đáng bị loại và ai xứng đáng đậu chương trình? Tại sao bạn lại chọn người đó?

Sau khi thi xong, các bạn sẽ đợi 1 tuần để được biết kết quả nhé!!!

-Bài chia sẻ của anh Đào Quốc Bảo –