Share

Kinh nghiệm thi tuyển chương trình Marico SEA Warrior Trainee 2019

Kinh nghiệm thi tuyển chương trình Marico SEA Warrior Trainee 2019

Xin chào các bạn, mình là QB hiện đang là Sales Supervisor Trainee của Công ty Marico SEA. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về chương trình MT công ty Marico SEA tại phòng phan Sales và một chút ít thông tin về những phòng ban khác.

Nói sơ qua về Marico SEA, đây là một ông trùm trong mảng FMCG như Pepsi, Unilever hay Nestle nhưng hiện đang có một sản phẩm đang dẫn đầu thị trường dầu gội nam là Xmen. Có lẽ vì thế mà tiêu chuẩn chọn đầu vào của chương trình vừa tay hơn so với những chương trình tập sự khác. Chỉ cần GPA trên 6.5 và có khả năng giao tiếp Tiếng Anh (Nghe,nói,đọc,viết) ở mức cơ bản là yolo, sẵn sàng viết ngay một chiếc CV thật cool và apply thôi.^^

P/s: Chương trình năm 2019 chỉ tuyển 3 phòng ban: Finance, R&D và Sales. Theo mình biết năm 2018 thì không tuyển phòng Sales mà tuyển phòng Marketing.

Vòng 1: Vòng CV.

Theo kinh nghiệm của mình, thì vòng này thường không khó để pass. Chỉ cần bạn chuẩn bị một CV thật chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. Short-term and long-term objectives, rồi strength và weakness, ghi thật cụ thể từng chi tiết càng tốt. Ví dụ như mình ghi long-term objective: Become a Sales Supervisor in next 6 months. Điều này chứng tỏ bạn có tìm hiểu kĩ về format cuộc thi và công việc sắp tới sẽ làm nếu pass.

P/s: Lưu ý là phải ghi nhớ tất cả những gì ghi trong CV vì vào vòng Initial Interview và các vòng sau các anh chị HR sẽ hỏi lại từng sự kiện nhỏ đấy.

CV các bạn có thể tự thiết kế hoặc nếu lười như mình thì mò trên TopCV.com có cái nào đẹp đẹp thì lấy ha. Free nhá.^^

Vòng 2: Test online.

Vòng này ở Marico khác nhưng chương trình khác mình từng thi khi không sử dụng nhiều các câu hỏi về IQ, suy luận và thay vào đó là các câu trắc nghiệm tính cách, tất cả bằng Tiếng Việt.

P/s: Câu trả lời phần trắc nghiệm tính cách vòng test online sẽ được công ty phân tích cụ thể thành một bản thống kê chi tiết về tích cách của bạn, xem bạn fix bao nhiêu phần trăm với công việc và văn hóa công ty. Đây là một điểm cộng của Marico, giúp bạn biết được một phần nào đó về bản thân mình. Lúc nhận tập report từ các anh chị HR, kết quả của mình là 49% và 76%, các bạn khác toàn trên 80% cả 2 mục, tưởng rớt từ vòng AC nữa chứ.^^

Vòng 3: Initial Interview

Bạn sẽ được book lịch lên phỏng vấn tại Head Office của Marico tại tầng 28 tòa nhà Pearl Plaza. Vòng này sẽ được chia làm 2 phần nhỏ.

Phần 1: 30p để bạn hoàn thành 20 câu trắc nghiệm tính toán về sales và 1 câu hỏi về lần bạn nhận được tiền từ việc bán một thứ gì đó. 20 câu toán bằng tiếng Việt, mình thấy khá dễ, chủ yếu tính toán chiết khấu, khuyến mãi, cộng trừ nhân chia thôi. Câu tự luận trả lời bằng Tiếng anh, mình viết cũng tầm hơn 50 từ kể về lúc mình làm tín dụng ở Công ty cũ, khá là ổn.

 Phần 2: Phỏng vấn mình là một chị HRBP Sales manager, chị khá dễ gần và thân thiện nha. Mở đầu chị HR hỏi mình các câu hỏi cá nhân về background, kinh nghiệm làm việc, sở thích bằng Tiếng anh. Sau đó cuộc nói chuyện sẽ diễn ra bằng Tiếng Việt.

Câu hỏi chủ yếu xoay quanh kinh nghiệm làm việc trước đây của mình, vì sao lại chọn sales, vì sao lại chọn FMCG, vì sao thi Marico? Bạn đã từng gặp khó khăn gì trong công việc sales trước đây chưa, bạn đã giải quyết nó ra sao? So sánh Xmen với các đối thủ trên thị trường? Bạn nghĩ vấn đề lớn nhất mà một người giám sát kinh doanh gặp phải ở thị trường sẽ là gì? (Câu này mình chưa chuẩn bị. Hic)

Phần này mình nghĩ các bạn cứ trả lời thật lòng, nghĩ sao nói vậy thôi, bạn nên kể thêm vài câu chuyện về bản thân, về những khó khăn và thành tích đạt được trong công việc trước đây chẳng hạn, chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt nè.^^

Vòng 4: Assessment Center

Mình được mail về vòng này trước 1 tuần, buổi thi diễn ra ngay tại Head Office Marico kéo dài từ 9h sáng tới 4h30 chiều (theo plan là vậy nhưng do một vài lý do nên 7h tối mình mới ra khỏi công ty). Tổng cộng có 3 phần:

Phần 1: Group discussion

22 bạn pass initial được chia làm 2 team, team mình có 3 bạn vắng mặt nên cuối cùng chỉ còn 8 bạn. Thời gian 40p discuss, 20p present và 15p Q&A. Đề bài là case study về chiến lược kinh doanh của một công ty dầu gội, đứng giữa 3 phương án khi đối tác chiến lược(chiếm 80% doanh thu) chuyển sang Myanmar.

  1. Chuyển nhà máy sang Myanmar,nhân công rẻ hơn, đào tạo lại đội ngũ công nhân viên, xâm nhập thị trường mới giàu tiềm năng.
  2. Hợp tác với một đối tác mới từ Nga, cụ thể là một công ty du lịch, để cung cấp sản phầm về chăm sóc cá nhân cho công ty đó. Dòng sản phẩm hoàn toàn mới, cần đổi mới dây chuyền, lợi nhuận cao, nhưng sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng sau 2 năm nếu lượng khách từ Nga sang Việt Nam giảm.
  3. Hợp tác một công ty thứ ba gia công và bán sản phẩm dầu gội dưới tên thương hiệu công ty, tiết kiệm chi phí.

Mình chỉ nhớ sơ sơ sườn đề như vậy, tóm lại bạn hãy chọn phương án và lý giải được lý do vì sao chọn một cách thuyết phục nhất. Giám khảo cho bọn mình là các anh chị HRBP và Director các phòng ban về sales của Công ty. Kinh nghiệm thi vòng vày của mình thật sự không nhiều, bạn có thể tham khảo những bài post khác của anh Minh nhé. Mình chỉ muốn nhắc bạn về một câu nói mình học được từ một anh trong team thi cùng mình: “Nói về sales là nói về những con số, nên hãy chứng minh những gì em nói bằng số liệu cụ thể”.

Phần 2: Stressful Management.

Sau một buổi sáng tham gia Group discussion, 2 team cùng các anh chị giám khảo dùng bữa chưa chung tại phòng ăn công ty. Chuẩn bị tinh thần tới phần áp lực nhất như tên gọi của nó.

Phần này mỗi bạn sẽ được đưa 1 tập giấy gồm 19 trang mail, cả bằng tiếng anh và tiếng việt. Trong 20p bạn hãy sắp xếp 19 mail đó theo thứ tự cần thiết và phân loại chúng. Sau đó bạn sẽ có 10p để present với 3 anh chị Manager và Director lý do tại sao lại phân như vậy. Thật sự mình cảm thấy hơi fail vì có vài tờ mail khá dài và thuộc nhiều phòng ban khác nhau trong công ty, mình cũng ít sử dụng mail để làm việc trước đó nên áp lực thật sư.

Phần 3: Career Orientation

Phần thoải mái nhất cuối ngày, khi bạn có thể thổ lộ mọi tâm tư tình cảm với anh Regional Sales Manager của Marico. Cuộc nói chuyện kéo dài gần 40 phút, về những câu chuyện trong cuộc sống, về tương lai, định hướng nghề nghiệp. Vì anh phỏng vấn mình cũng từng làm sales nên cuộc nói chuyện trở nên gần gũi và không đặt nặng vấn đề thi thố gì cả.

Vòng 5: Final Round

10 bạn pass vòng AC sẽ được call lên để phỏng vấn nhóm lần cuối. Nhóm mình 3 người, được phỏng vấn với anh Director Sales và chị Director HR toàn quốc. Buổi này các anh chị chia sẻ về những khó khăn của nghành sales mà bọn mình sẽ gặp phải, rồi hỏi về mong muốn của mấy đứa ra sao, nói chung cũng gần giống như buổi Career Orientation ở vòng AC. Sau đó nhận quà đi về và chờ kết quả. Mình nghĩ vòng này chỉ là hình thức vì hầu như các anh chị đã chọn được người phù hợp từ vòng AC.

Kết: Hiện mình đã on board chương trình Marico Warrior Trainee 2019. Tổng cộng phòng ban sales lấy 8 bạn trên 450 hồ sơ apply. Finance lấy 2 bạn, và R&D lấy 2 bạn. Chưa thể nói trước công việc trong 6 tháng tới sẽ ra sao nhưng mình cảm nhận được môi trường chuyên nghiệp ở Marico, sự tận tỉnh chu đáo trong từng sự chuẩn bị giành cho ứng viên, và hơn hết là cơ hội học hỏi mà Marico mang đến cho các bạn có niềm đam mê về sales.