Share

Kinh nghiệm thi CD Next Gen 2021 – Vingroup

Hi các bạn, là Hoàng Minh đây,

Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn một bài viết review cực kì chi tiết và chất lượng từ bạn Khánh Linh, một chương trình rất mới của tập đoàn Vingroup. Các bạn cùng dành thời gian đọc của thế hệ F1 chương trình này nhé!

——————————————————————————————————————————-

Chào các bạn, mình là Khánh Linh!

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về hành trình thi CD Next Gen 2021 với rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ: vui có, buồn có những hơn cả là nó đã để lại cho mình rất nhiều bài học để mình có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Ngành bán lẻ truyền thống ở Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn khi chiếm đến 75% thị phần trong ngành bán lẻ và đáp ứng đến 85% nhu cầu người tiêu dùng nhưng lại có vô cùng ít đối thủ trong ngành. Đây được coi như là một “đại dương xanh” đầy triển vọng đối với Vinshop khi ứng dụng này đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường bán lẻ với định hướng “chuyển đổi số” các tiệm tạp hóa trên toàn quốc.

Về chương trình CD Next Gen 2021

Thông tin chương trình

Customer Development Next Gen 2021 (CDNG 2021) – Chương trình ươm mầm tài năng mùa đầu tiên được One Mount Distribution (một thành viên của Vingroup) triển khai dành cho các bạn trẻ nhiều tham vọng, yêu thích kinh doanh, công nghệ và mong muốn góp phần thay đổi ngành bán lẻ truyền thống tại Việt Nam.

 • Chương trình bao gồm 5 vòng thi chính:

Vòng 1: Nộp hồ sơ online

Vòng 2: Kiểm tra năng lực đầu vào

Vòng 3: Nhận đề tài và chia nhóm

Vòng 4: Khảo sát thị trường và thuyết trình

Vòng 5: Phỏng vấn chuyên sâu

 • Về lộ trình và thời gian đào tạo:

Trong 3-6 tháng, bạn sẽ được tham gia vào chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về kinh doanh, thương mại, phát triển đối tác, phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng…

Giai đoạn 1: Đào tạo hội nhập và kiến thức nền tảng (2 tuần)

Giai đoạn 2: Trải nghiệm thị trường (2 tuần)

Giai đoạn 3: Thử thách và đánh giá (2-4 tháng)

Sản phẩm

Vinshop là một trong 3 sản phẩm chính của One Mount Group, nằm trong hệ sinh thái phân phối- bán lẻ kết hợp với VinID theo mô hình B2B2C. Nghĩa là sản phẩm sẽ được phân phối từ nhà cung cấp -> nhà bán lẻ -> người tiêu dùng cuối. Có thể hiểu đơn giản như hình dưới:

Yêu cầu đầu vào

Là người đam mê kinh doanh, hứng thú với công nghệ và chuyển đổi số

Giao tiếp linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với thay đổi

Không ngại khó, ngại khổ

Vừa tốt nghiệp Đại học hoặc không quá 2 năm kinh nghiệm

TOEIC ≥ 550 hoặc tương đương

Sẵn sàng làm việc tại Hà Nội toàn thời gian và đi công tác thường xuyên

Các vòng thi:

Vòng 1: Nộp hồ sơ online

Đây là vòng nộp hồ sơ online, bởi vậy mình cũng không có quá nhiều trải nghiệm để chia sẻ, tuy nhiên có một vài tips viết CV mà mình nghĩ là sẽ được đánh giá cao:

 • Chau chuốt CV chỉn chu, chuyên nghiệp: Ở vòng này mình nghĩ điều quan trọng nhất là phải có một CV trong đó nêu rõ những công việc đã từng làm hoặc những hoạt động ngoại khóa bạn đã từng tham gia, đặc biệt nêu bật lên được những phẩm chất/ những bài học/ thành tựu bạn đã đạt được phù hợp với yêu cầu của công việc. Nếu như không có kinh nghiệm/ hoạt động nào liên quan đến yêu cầu công việc, hãy chuẩn bị cho câu hỏi: tại sao bạn lại muốn đi theo con đường này?
 • Bố cục CV mạch lạc, rõ ràng; các mốc thời gian hợp lý và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu tuyển dụng
 • Nên viết CV và reply email bằng tiếng anh: kiểm tra kỹ càng các lỗi chính tả/ cách dùng từ để không bị mất điểm với NTD

Vòng 2: Kiểm tra năng lực đầu vào

Theo mình nghe ngóng được từ một người bạn của mình cũng thi chương trình này thì có rất nhiều đợt thi, lúc bạn ý phỏng vấn vòng cuối rồi mình mới bắt đầu thi vòng 2 😀 . Ca thi bọn mình thì có tổng cộng 80 bạn. Chúng mình được mời vào một meeting room trong vòng 2 tiếng, trong đó 1 tiếng là nghe các anh chia sẻ về tầm nhìn, sứ mệnh, định hướng và sản phẩm và 1 tiếng còn lại sẽ là làm bài thi online qua link google biểu mẫu.

Trong khoảng thời gian giao lưu 1 tiếng đầu, anh ý sẽ hỏi điều gì khiến bọn mình quyết định thi vào Vinshop? Anh cũng chia sẻ thật là có rất nhiều bạn vào đến vòng cuối và cũng không biết được mình thật sự yêu thích cái gì, mục đích mình apply vào chương trình này để làm gì? Vậy nên mình nghĩ ở câu hỏi này, các bạn nên có thể áp dụng một vài câu hỏi để biết được mục đích của mình là gì. Hãy đánh giá toàn diện từ cả 2 phía là bạn và doanh nghiệp để trả lời cho 2 câu hỏi:

 • Về yếu tố bên ngoài: điều gì khiến bạn chọn Vinshop mà không phải các đối thủ khác
 • Về yếu tố bên trong: có gì thu hút bạn ở đây?/ bạn phù hợp công việc đến mức nào?

Mình xuất phát điểm là dân kinh tế, bởi vậy ở câu hỏi này mình áp dụng một vài mô hình để đánh giá một doanh nghiệp và cả bản thân mình. Một câu trả lời càng rõ ràng, càng bao quát được nhiều khía cạnh thì mình nghĩ sẽ càng được đánh giá cao.

Về bài thi online test, bài thi này cũng không có gì quá khó, mình nghĩ nếu bạn tập trung thì sẽ qua dễ dàng thôi 😀 nên chuẩn bị máy tính bỏ túi, giấy bút để nháp và ngồi ở một không gian yên tĩnh nhé vì bạn sẽ phải bật cam trong suốt quá trình làm bài thi để đảm bảo không có ai đang gian lận hay tìm sự trợ giúp bên ngoài. Đặc biệt là mấy câu này bạn sẽ không thể tìm thấy được trên google đâu.

Vòng 3: Nhận đề tài và chia nhóm

Bởi vì tình hình dịch bệnh nên thứ tự các vòng thi có chút thay đổi: bọn mình sẽ trực tiếp nhận đề tài và khảo sát luôn và vòng phỏng vấn sẽ được chuyển thành vòng cuối cùng.

Sau khi vượt qua vòng 2, mình nhận được một email bằng tiếng anh mời đến công ty để nhận đề tài vòng 3 (tại Timecity). Ở đây bọn mình sẽ nghe anh HR hướng dẫn sơ qua về cách làm bài, cách thuyết trình, lên ý tưởng, dựng outline và chia nhóm random (thường thì các anh ý sẽ gộp theo khu vực ngồi thành 1 nhóm luôn). Sau khi chia nhóm bọn mình được phát 1 tờ data khách hàng (phải cam kết bảo mật thông tin) để tiến hành đi khảo sát thị trường. Nhóm mình có tổng cộng 5 bạn mà 1 bạn không hiểu vì lý do gì lúc ở đó rất hào hứng mà khi về lại bỏ ngang :((( vậy là bọn mình chỉ còn lại 4 người.

Mình lập 1 group Zalo và add tất cả mọi người vào. Bọn mình có tổng cộng gần 5 ngày để vừa khảo sát, vừa lên ý tưởng và làm slide. Bọn mình đã chia timeline ra là 1 ngày để lên outline và nghĩ câu hỏi khảo sát, 1 ngày đi khảo sát, 1 ngày làm bản draft, 1 ngày làm slide và ngày cuối sẽ tập duyệt lại và soát lỗi.

Vòng 4: Khảo sát thị trường và thuyết trình

Bọn mình chia nhóm 4 người thành 2 nhóm nhỏ, mỗi nhóm 1 nam 1 nữ đồng thời cũng vẽ roadmap và chia tuyến đường ra để thuận tiện cho việc di chuyển hơn. Chiến thuật của mình là một bạn sẽ phụ trách việc hỏi/ tâm sự/ nói chuyện chính còn bạn còn lại sẽ take note và support cho bạn kia nếu như bạn ấy có lỡ quên hoặc gặp phải vấn đề gì đó. Chuyến khảo sát đã đem lại cho mình nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đặc biệt là hôm đó thời tiết không ủng hộ chút nào khi vừa mưa, vừa nắng, giữa trưa còn vô cùng oi ả khiến bọn mình mất sức khá nhiều. Không chỉ vậy, khi đó Hà Nội đang trong thời gian cấm hàng quán nên 4 đứa bọn mình chỉ có thể ngồi lề đường nhìn nhau gặm bánh mì và tổng kết lại những thành quả của buổi sáng 😀 mệt, nhưng mà rất vui.

Bọn mình bắt đầu từ 10h sáng (vì sớm quá đến mà không mua gì còn hỏi thì người ta đốt vía tiễn vong ;D ). Chủ quán tạp hóa có những cô bác, anh chị rất dễ tính, nhiệt tình giúp đỡ bọn mình mà cũng có những bác khá cảnh giác, bởi vậy bọn mình cũng khá là khó khăn khi tiếp cận và thuyết phục mọi người nghĩ về những trải nghiệm cá nhân của họ.

Mặc dù đã có kế hoạch cụ thể nhưng bọn mình vẫn phạm phải một sai lầm rất lớn: không biết mình đang làm gì. Bọn mình chỉ dựa vào những yêu cầu của BTC đề ra để làm câu hỏi chứ không hề có một mục tiêu cụ thể nào cho bài thuyết trình (để làm gì/ đạt được cái gì sau bài thuyết trình). Do vậy, các câu hỏi của bọn mình đơn thuần chỉ là khảo sát con số mà không hề nói lên/ phục vụ chuyên sâu cho mục đích nào, vậy nên đã gây ra tình trạng bài mình khá hời hợt và không tập trung cụ thể giải quyết chuyên sâu vấn đề.

Sai lầm thứ hai của bọn mình là không có leader. Thú thật là khi chia nhóm mình có nghĩ đến vấn đề đó, tuy nhiên mình cảm thấy mỗi bạn ở đây đều có cái tôi rất lớn, do vậy để có một người đứng bên trên mà điều hành và chia việc thì có thể mọi người sẽ cảm thấy không thoải mái. Điều này đã gây ra hệ lụy là khi mình nhìn vào cái bản draft gửi cho mình để làm slide thì mọi thứ bắt đầu trở thành cái mớ hỗn độn, mạnh ai người nấy làm và bị trễ so với timeline 1 ngày. Thế là ngày cuối mình phải điên cuồng cắm đầu vào chỉnh sửa slide và hệ thống lại mọi thứ, điều chỉnh số liệu và suy nghĩ về giải pháp. Mặc dù đã có sự hỗ trợ từ mọi người tuy nhiên mình vẫn chưa được hài lòng lắm bởi vì bọn mình đã có thể làm tốt hơn vậy rất nhiều nếu như có một kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ đầu.

Ở vòng này nhóm mình pass 3 bạn (có 1 bạn do bận việc không thuyết trình nên bị đánh trượt 🙁 ). Và điều tuyệt vời nhất là cả 3 chúng mình đều nằm trong top 5 những bạn được đánh giá cao nhất và có điểm số ấn tượng nhất 😀 yayyy!

Kinh nghiệm của mình ở vòng này là bạn hãy cứ nhiệt tình, tự tin và truyền cảm hứng, thoải mái hết mức có thể (đừng quá lố là được) khi thuyết trình nhé. Cả 3 chúng mình đều may mắn sở hữu những nét tính cách đó nên mình nghĩ đó là một điểm cộng rất lớn đối với bọn mình đó 😀

Vòng 5: Phỏng vấn chuyên sâu

Đây là vòng thi khó khăn nhất, cũng là vòng mình tốn nhiều công sức nhất. Mình đã chuẩn bị trước 4 tờ A4 kịch bản những câu hỏi có thể gặp phải khi mình đi phỏng vấn ở đây, tuy nhiên mình vẫn bị một vài câu hỏi làm cho không biết nên trả lời thế nào. Trong quá khứ mình từng gap year 1 năm, do vậy so với các bạn đồng trang lứa mình già dặn hơn, cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, bởi vậy ngay từ khi nộp hồ sơ vào đây mình đã biết mục đích của mình là gì và mục tiêu trong tương lai của mình sẽ ở đâu rồi. Do vậy mình được đánh giá là người ấn tượng nhất (chắc do mình chơi trội mặc đồ lòe loẹt, trang điểm lồng lộn lên nữa – cái này thì chống chỉ định làm theo vì đơn giản là nó không phù hợp với công việc) và cũng có mục tiêu, động lực cụ thể và rõ ràng nhất.

Đối với con gái, khi quyết định làm CD sẽ phải đối mặt với câu hỏi: em có dám hi sinh những gì em đang gìn giữ cho công việc này không? “Những gì” ở đây được hiểu là nhan sắc, làn da, sự thoải mái khi được ăn sung mặc sướng, ngồi điều hòa để lao mình vào cái nắng cháy da 40 độ của Hà Nội hoặc những buổi trưa ngồi lề đường gặm bánh mì vì chẳng có hàng quán nào để nghỉ ngơi cả. Câu trả lời của mình là có, sau tất cả những công việc mình đã từng làm, những thứ mình đã từng trải qua thì mình đúc kết lại là mình yêu công việc này và mình sẵn sàng đánh đổi để đạt được đỉnh cao của nó.

Đối với mỗi người, khi nhìn vào CV và điểm số trong quá trình thi thì các anh sẽ có những câu hỏi khác nhau, tuy nhiên có thể tổng kết lại một vài câu hỏi phổ biến mà thông thường các bạn sẽ gặp phải:

 • Tại sao em lại quyết định làm việc ở Vinshop?
 • Công việc của 1 sale agent là gì?
 • Tại sao em lại quyết định trở thành sale agent?
 • Làm cách nào để tăng doanh thu 1 tháng lên 10%?
 • Anh thấy CV của em chủ yếu về mảng X, tại sao em lại quyết định chọn công việc này? (nếu như kinh nghiệm trước của bạn không liên quan gì đến công việc này)
 • Em có dám hi sinh/ đánh đổi và dám chịu vất vả không?

Kinh nghiệm của mình là bạn hãy trở thành chính bản thân mình, bởi vì bạn có nói dối cũng sẽ dễ dàng bị phát hiện ra thôi :))) Mình đơn giản là trở thành chính mình, chia sẻ thật, tâm sự thật. Mình nghĩ một điểm cộng ở mình là chuyện mình vô cùng thoải mái, mình không hiểu tại sao nhưng mình cảm thấy giống như mình đang tâm sự chuyện cuộc đời với các anh ý chứ không phải đi phỏng vấn :v Và một điều nữa: hãy khiêm tốn, ham học hỏi, nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt với khó khăn thử thách. Đừng yêu cầu người khác phải làm gì cho bạn nếu như bạn chưa bỏ ra thứ xứng đáng với nó 😀 . There ain’t no such thing as a free lunch!

Một vài câu hỏi khác:

Làm cách nào để biết mình có phù hợp với nghề CD không? Con gái có nên làm CD không?

Có rất nhiều bạn suy nghĩ vẫn còn đang mông lung không rõ hoặc không biết liệu mình có phù hợp với nghề CD hay không? Customer Development không chỉ đơn giản là bán hàng, nó còn là việc bạn phải chăm sóc khách hàng, cung cấp và đem lại giá trị cho những người mà bạn phục vụ nữa. Bởi vậy, bạn sẽ phù hợp với công việc này nếu như bạn có:

 • Đam mê kinh doanh, thích làm việc với những con số và không ngại mạo hiểm
 • Giao tiếp tốt, nhiệt tình, chủ động, lạc quan và tích cực, có thể truyền cảm hứng và dẫn dắt câu chuyện
 • Khiêm tốn, cầu tiến, ham học hỏi, sẵn sàng đối mặt với khó khăn thử thách và không ngại gian khổ
 • Có tư duy logic và mục tiêu cụ thể rõ ràng

Vậy thì con gái có nên làm CD không? Thật ra mình nghĩ vấn đề không phải là con gái có nên làm CD không, mà là bạn là con gái và bạn có MUỐN trở thành một CD không. Không có bất cứ giới hạn hay ranh giới nào ở chuyện có hay không – đơn giản chỉ là bạn muốn, bạn sẽ làm được!

Làm cách nào để làm nổi bật bản thân trước hàng nghìn hồ sơ và ứng viên khác?

Chuyện làm cho mình nổi bật thì là sở trường của mình vì mình chuyên môn làm như vậy 😀 đùa thôi, bạn có thể tạo ấn tượng với NTD bằng cách có một hướng đi sáng tạo và mới lạ/ một góc nhìn khác với những người còn lại. Hãy nghĩ đơn giản là nếu ai cũng giống nhau thì sẽ chẳng có gì đặc biệt và bạn sẽ nằm trong số hàng nghìn hồ sơ xếp đống chờ được cân nhắc vì chẳng có gì khác với họ cả. Hãy tạo ra câu chuyện của riêng mình, góc nhìn và tư duy của bản thân để gây “thương nhớ” với nhà tuyển dụng nhé. Tuy nhiên đừng quá lố bởi vì người ta thích một nhân tố mới lạ chứ không thích một người lập dị 😀

Lương thưởng và phúc lợi như thế nào?

Chắc chắn là có rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề này đây 😀 mình chỉ có thể nói là về chế độ thì Vin luôn luôn biết cách giữ chân nhân viên của mình bằng những chế độ và lương thưởng top đầu thị trường. Bạn sẽ không phải thất vọng nếu như được làm việc ở đây vì so với sinh viên mới ra trường thì mức lương này đúng là cao không ngờ đến 😀

Với những chia sẻ bên trên các bạn đã phần nào hình dung được về quy trình tuyển dụng và các vòng thi của CD Next Gen rồi đúng không? Hi vọng những kinh nghiệm này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình thi vào Vinshop sắp tới. Mình rất vui nếu có thể được trở thành đồng nghiệp của các bạn trong tương lai!