Share

Chuyện kinh nghiệm việc làm

Dạo gần đây nhiều bạn tốt nghiệp xong hỏi mình về kinh nghiệm phỏng vấn, tìm việc làm, thi tuyển. Bỗng nhớ lại lúc trước mình cũng đã từng có thời gian đo đếm, suy nghĩ về giá trị của bản thân, phân vân giữa những ngã ba đường mà mỗi quyết định khi đó khiến mình sợ sẽ mắc phải sai lầm cho cuộc đời. Bởi thiếu thông tin, thiếu tầm nhìn, thiếu người dẫn lối nên mình đã cho chính bản thân mình những phép thử. Và may mắn thay, những phép thử đó luôn đem lại những bài học, những điều ý nghĩa riêng mà mình luôn trân trọng.
Qua những tin nhắn, mình đều nhận thấy rằng, các bạn sợ nhất là “không có kinh nghiệm” và đâu đó mắc kẹt trong cái bẫy “muốn có công việc thì phải có kinh nghiệm – muốn có kinh nghiệm thì trước hết phải có công việc”. Mình cũng từng đặt câu hỏi như vậy cho đến khi mình đọc qua một câu nói của Dee W. Hock (Founder of VISA credit card)
Hire and promote first on the basis of integrity; second, motivation; third, capacity; fourth, understanding; fifth, knowledge; and last and least, experience
_Tuyển dụng và thăng chức trước tiên dựa vào nền tảng của sự chính trực; thứ hai, động lực; thứ ba, năng lực; thứ tư, hiểu biết; thứ năm, kiến thức; và cuối cùng là kinh nghiệm.
Without intergrity, motivation is dangerous; without motivation, capicity is impotent; understanding is limited; without understanding, knowledge is meaningless; without knowledge, experience is blind
_ Bởi vì,
Không có đạo đức, động lực trở nên nguy hiểm; không có động lực, năng lực sẽ suy yếu; hiểu biết sẽ bị giới hạn; không có hiểu biết, kiến thức là vô nghĩa; không có kiến thức, kinh nghiệm là mù quáng.
Mình cũng cùng quan điểm rằng còn nhiều thứ đáng để xem xét hơn là kinh nghiệm việc làm trong tuyển dụng. Và trên thực tế hiện, vẫn có nhiều công ty chấp nhận những ứng viên với kinh nghiệm là con số không, thậm chí sẵn sàng trả lương và đào tạo từ đầu. Nhưng sẽ yêu cầu những yếu tố khác mà sự cạnh tranh giữa các ứng viên là điều không thể tránh khỏi. Là tiềm năng, là tính cách, nhân sinh quan, tầm nhìn, thái độ và nhiều giá trị-không kinh nghiệm khác.
Rõ ràng có ai có được kinh nghiệm mà chưa được một cơ hội sờ tay vào. Tuy nhiên, đó chỉ là kinh nghiệm việc làm mà thôi, chúng ta hoàn toàn có được kinh nghiệm khác trong giới hạn của mình. Đó có thể là kinh nghiệm từ môi trường học tập, để biết cách lên kế hoạch cho bản thân và đạt mục tiêu như thế nào, để hình dung cách làm việc nhóm và dẫn dắt, khích lệ đồng đội như thế nào (hoặc thấu được cảm giác …ớn lạnh khi gánh team là gì!!!). Đó có thể là kinh nghiệm từ buổi sự kiện ngoại khóa, những chương trình của câu lạc bộ. Hoặc đơn giản chỉ là những trải nghiệm trong cuộc sống để hiểu về những mảnh đời thú vị khác. Cơ hội luôn ở quanh ta để biến những trải nghiệm thành hành trang cho mình.
Chính vì vậy các bạn trẻ ơi, nếu muốn điều gì đó hãy chủ động đi tìm. Nếu đã có lộ trình cho bản thân thì hãy thực hiện ngay. Và nếu chưa biết đi về đâu hãy cứ cho mình những phép thử, bỏ qua câu chuyện kinh nghiệm việc làm, tự tin thể hiện con người, khao khát với nhà tuyển dụng. Giống như cuộc thi The Voice, có khi HLV bấm nút quay lại chỉ vì một nốt nhạc chạm đến trái tim họ. Còn câu chuyện mà bạn sắp kể về bản thân mình đó là gì?