Share

Kinh nghiệm thi Management Associate FE Credit (MAP)

Chào cả nhà, mình là Lucas! Mình vừa trúng tuyển chương trình Management Associate (MAP) của FE Credit, phòng Business Development, vì vậy hôm nay mình viết bài chia sẻ trải nghiệm về quá trình ứng tuyển, hi vọng có thể mang đến góc nhìn hữu ích cho những bạn đang/sắp có dự định “đầu quân” cho FE Credit trong tương lai.

Về FE Credit: Với tiền thân là khối tín dụng tiêu dùng trực thuộc ngân hàng VPBank, FE Credit hiện đang là công ty dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam (hơn 50% thị phần) thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp. Gần đây, FE Credit được Sumitomo Mitsui – thành viên một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản mua lại 49% vốn điều lệ. Ngoài ra, theo Lucas biết thì FE Credit đã và đang đầu tư mạnh về fintech để nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Về FE Credit MAP: Theo Lucas được biết thì chương trình đã được tổ chức kể từ 2017. Với mục đích đào tạo đội ngũ quản lí tương lai cho công ty, FE Credit MAP được thiết kế với lộ trình 24 tháng, bao gồm đào tạo hội nhập, đào tạo tại phòng ban chính, luân chuyển phòng ban và dự án tốt nghiệp. Riêng năm nay (2021), công ty mở đơn tuyển tại 09 phòng ban, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: https://career.fecredit.com.vn/map-2021-35A5284B/vi.

Về trải nghiệm của Lucas ở 04 vòng thi tuyển của FE Credit MAP 2021:

1. Application & Testing: Sau khi hoàn thành đơn ứng tuyển, hệ thống lập tức gửi bài online test cho Lucas. Đề thi gồm 30 câu hỏi, giới hạn trong 45 phút, với 04 phần là Abstract – Numerical – Verbal – Critical (trừ phần Critical format khá lạ ra thì 03 phần còn lại rất quen thuộc nếu bạn đã từng làm online test của những chương trình tương tự). Ở mục Critical, hệ thống cho sẵn một context, nhiệm vụ của Lucas là xác định xem statement hoặc assumption được đưa ra có phải là strong/weak argument hay assumption made/not made. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại link sau https://www.123test.com/critical-thinking-test/. Với vòng thi này, Lucas nghĩ điều quan trọng là chuẩn bị một CV thật customized cho vị trí ứng tuyển trong chương trình, và đọc thật kĩ câu hỏi khi làm bài test vì đôi khi do áp lực thời gian, Lucas dễ đọc lướt, vô tình hiểu nhầm và xử lí sai vấn đề dẫn đến mất thời gian hơn.

2. Initial interview: Ở vòng này Lucas được gặp một đại diện phòng Nhân sự và một đại diện phòng ban ứng tuyển. Buổi phỏng vấn diễn ra trong khoảng 45 phút, bằng tiếng Anh hoàn toàn. Các câu hỏi xoay quanh 02 vấn đề chính: định hướng sự nghiệp và trải nghiệm leadership của bản thân, tất cả đều được bám sát vào CV và phần tự giới thiệu của Lucas, 02 chị phỏng vấn viên đào rất sâu vào từng câu chuyện và nhận định của mình. Lucas tin rằng ở vòng thi này, người phỏng vấn đang tìm kiếm một người có mục tiêu, có đam mê cho sự nghiệp, và hơn hết là có sự nhìn nhận về mọi thứ bản thân trải qua (self-reflection), vì rõ ràng dưới góc nhìn tuyển dụng (chương trình MT), không ai mong muốn tuyển (và đầu tư rất nhiều thứ cho) một bạn không có mục tiêu để phấn đấu, suy nghĩ hời hợt, bề nổi trong mọi vấn đề. 

3. Assessment Center: Đây luôn là vòng thi hấp dẫn nhất ở mọi chương trình MT. Tại vòng này, 5-6 thí sinh từ 2-3 phòng ban khác nhau sẽ được hợp nhất lại để xử lí một business case và trình bày, Q&A trước ban giám khảo (hầu hết là ban giám đốc và là người nước ngoài) với tổng thời gian là 100 phút, ngôn ngữ tiếng Anh 100%. Đề thi team Lucas nhận được là business context đối với một công ty tài chính tiêu dùng, bao gồm một vài chỉ số về finance của công ty. Dưới vai trò của Management Team, team mình được yêu cầu phân tích tình hình business của công ty và đưa ra ít nhất 01 solution với kế hoạch thực thi để gia tăng business growth. Một điểm đặc biệt của vòng thi này tại FE Credit là thí sinh được phép dùng smartphone, laptop để nghiên cứu bất cứ thông tin nào tại thị trường Việt Nam để đóng góp vào bài làm vì business context trong đề tương thích với thực tế. Ngoài ra, phần trình bày được yêu cầu thực hiện dưới dạng powerpoint slides. Đối với phần thi này, Lucas quan niệm “don’t just be yourself, be your max version”. Yourself là nói về bản thân chúng ta ở mỗi ngày, sẽ có lúc up & down, nên Lucas tạm xét đó là medium level về performance. Trong khi đó, giám khảo không thể quan sát thí sinh mỗi ngày, thí sinh chỉ có vỏn vẹn 100 phút để thể hiện bản thân, vậy nên Lucas chọn “be your max version” – thể hiện ra max level các khả năng và đặc điểm của chính mình. Điều này không có nghĩa là “gồng” hay “pretend to be someone else”, vì Lucas cho giám khảo thấy rõ nét nhất các tố chất (đã tồn tại) của bản thân mình để từ đó họ có thể đưa ra quyết định lựa chọn thật phù hợp.

4. Final interview: Đến với chặng cuối, Lucas được gặp lại bác Head của phòng ban ứng tuyển (bác cũng là giám khảo đánh giá team mình tại Assessment Center). Vì bác là người Nga nên buổi phỏng vấn cũng diễn ra bằng 100% tiếng Anh, kéo dài khoảng 30 phút. Lucas được hỏi ngắn gọn về động lực của mình khi ứng tuyển vào phòng ban, sub-function mà mình muốn tham gia trong phòng ban là gì, thế mạnh của mình liên quan bộ phận thi tuyển là gì. Thời gian còn lại là bác chia sẻ chi tiết về phòng ban, cũng như để mình đặt các câu hỏi cho bác. Lucas nghĩ rằng, ở vòng cuối, giám khảo đã hiểu được rất nhiều về ứng viên, vì vậy nên quan trọng là hãy thật bình tĩnh và nhất quán với những gì mình đã thể hiện ở những vòng trước.

Lucas vẫn nhớ như in sáng 25/5/2021, chị đại diện HR của FE Credit gọi thông báo kết quả, mình gần như hét lên vì hạnh phúc. Lucas tin rằng MAP là sự đầu tư rất lớn của FE Credit về yếu tố con người, đơn cử như đã đề cập ở trên, tại Assessment Center, hầu hết giám khảo đánh giá team Lucas đều thuộc Board of Directors, trong đó có cả bác CEO (nếu mình nhớ không nhầm). Về mặt phúc lợi thì công ty cũng khá transparent ngay từ quá trình truyền thông chương trình với mức lương 2x.000.000 VND.

Hi vọng qua bài chia sẻ này, Lucas có thể mang đến những góc nhìn mới mẻ về chương trình MAP của FE Credit nói riêng, cũng như các chương trình Management Trainee khác nói chung. Nếu có bất kì băn khoăn nào cần trao đổi hoặc chia sẻ thêm, các bạn đừng ngần ngại liên hệ mình qua linkedin https://www.linkedin.com/in/lucnguyen3012/

P/s: Cảm ơn anh Hwang Min rất nhiều về lời mời chia sẻ trải nghiệm thi tuyển FE Credit ^^ Lucas chúc anh thật thành công trong công việc và ngày càng có thêm nhiều chia sẻ bổ ích, truyền cảm hứng cho các em học tập ạ.