Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2020

Xin chào Anh Hoàng Minh và tất cả mọi người !

Mình xin tự giới thiệu mình tên là Nhật Nam, sinh năm 1998, ứng viên của CDFresh 2020 khu vực Mekong. Mình tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành về Cơ khí. Chắc mọi người thấy lạ lắm đúng không ? Học về kỹ thuật mà còn là Cơ khí, suốt ngày tiếp xúc với máy móc thì sao có thể phù hợp với công việc này. Qua đây thì mình xin khẳng định với các bạn học về kỹ thuật và muốn tham gia vào CDFresh thì hãy cứ vô tư, không phải lo sợ gì cả. Quan trọng là các bạn có đam mê và đủ kiên nhẫn để theo đuổi nó hay không. Cụ thể hơn thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật về hành trình của mình tại CDFresh 2020. Cùng follow theo mình nhé !

Hành trình của mình được chia làm 4 vòng thi:

  1. Nộp hồ sơ

Vòng thi này về cách thức thì khá đơn giản, chỉ cần vài cái gõ phím và click chuột để apply là xong, NHƯNG mình xin khẳng định với các bạn có mong muốn tham gia vào CDFresh thì hãy chăm sóc thật tốt CV của mình. Bởi lúc này bạn cũng như hàng ngàn thí sinh khác, CV chính là công cụ giúp bạn nổi bật hơn những thí sinh còn lại, và có được tấm vé vào vòng tiếp theo. Vì thế hãy thể hiện thật ấn tượng và đầy đủ về bản thân vào trong CV.

Một số lưu ý về CV mà mình muốn nhắn gửi đến các bạn: Bố cục cho CV phải thật rõ ràng và dễ nhìn (tránh các lỗi cơ bản như: dùng nhiều font chữ, màu sắc loè loẹt, sai chính tả, cụ thể hơn thì mọi người có thể tìm hiểu thêm trên google hoặc tham khảo các mẫu CV từ topcv, joboko,…), đầu tư nhiều vào Experience và Education. Đa phần các bạn đến với chương trình là những bạn Fresher, còn thiếu kinh nghiệm trong công việc, tuy nhiên các bạn có thể bổ sung vào đó bằng những Project trong quá trình học Đại học, những trải nghiệm khi bạn ở vị trí Leader của một group nào đó, hoặc là từ công việc part-time mà bạn đã làm,… Nhưng hãy thật chân thành trong từng câu chữ các bạn nhé ! Và tốt nhất là hãy viết CV bằng Tiếng Anh. Nghe có vẻ sợ đấy, nhưng qua các vòng sau thì không dùng nhiều tiếng Anh đâu, nên các bạn có yếu về Tiếng Anh thì đừng e dè, lo ngại. 

Từ những điều trên, thì mình mong rằng những bạn còn đang là sinh viên năm 2, năm 3, có mong muốn được vào CDFresh thì hãy cố gắng tích luỹ cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, cũng như vốn sống nhé. Đồng thời, hãy trao dồi Tiếng Anh thêm nữa vì ở đây là môi trường Đa quốc gia, nên nếu bạn có vốn ngoại ngữ nhất định thì chắc chắn sẽ là một lợi thế để thăng tiến sau này.

  • Test IQ

Vòng thi này các bạn cần phải hoàn thành một bài test về IQ, về tính toán, phản xạ… trong khoảng thời gian 30 phút với 25 câu hỏi. Hình thức là trắc nghiệm các bạn nhé.

Vòng thi này đối với mình thì khá dễ vì mình cũng từng làm qua nhiều những dạng bài này rồi. Và lời khuyên của mình ở vòng này đó chính là các bạn hãy tìm những bài test về IQ như: Tìm quy luật của hình ảnh, quy luật của dãy số, cô đọng văn bản thành số liệu cụ thể để giải bài toán. Làm thử vài lần cho quen và kích thích tư duy logic, khi vào sẽ tránh bỡ ngỡ mất thời gian.

  • Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi vượt qua phần kiểm tra IQ thì bạn sẽ bước vào vòng thi phỏng vấn sơ bộ bao gồm: Phỏng vấn nhóm, sau đó BGK sẽ xem xét, đánh giá từng cá nhân để chọn đi tiếp vào phỏng vấn cá nhân.

Đối với phỏng vấn nhóm, các bạn sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên vào một Team 6 thành viên và giải các câu hỏi mà chương trình đưa ra. Tổng thời gian là 1 tiếng (30 phút để thảo luận, trình bày và 30 phút để vấn đáp).

Lời khuyên:

+ Sau khi có danh sách nhóm, hãy tìm cách liên lạc với các bạn trong nhóm và làm quen với nhau, chia sẻ về bản thân để hiểu rõ nhau hơn, tạo sự thoải mái cho vòng Team-work sắp tới. Đồng thời lên kế hoạch “tác chiến”, đảm bảo thời gian trình bày trong 30 phút.

+ Hãy tự tin ứng tuyển làm Leader của nhóm và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trong suốt quá trình đảm nhận. Tuy nhiên cũng cần đánh giá và lựa chọn ra người phù hợp nhất.

+ Trong quá trình làm việc nhóm, hãy hỗ trợ và tương tác tích cực với các thành viên khác, chủ động đưa ra những đóng góp để giải quyết bài toán chương trình đề ra. BGK sẽ luôn quan sát bạn trong quá trình làm việc nhóm.

+ TRÁNH: Tranh giành đóng góp ý kiến, hãy nhớ rằng không phải bạn nói nhiều thì sẽ là hay, hãy phân chia công việc đồng đều, sau khi mọi người thuyết trình xong, bạn có thể xin bổ sung ý kiến thêm, điều này sẽ là điểm nhấn cho bạn đấy. Tiếp theo, tránh việc đả kích thành viên khác, hãy luôn lắng nghe ý kiến từ mọi người, sau đó cùng nhau thảo luận bổ sung cho nhau. Ngoài ra, các bạn cũng không được nhút nhát, im lặng trong suốt quá trình Teamwork. Hãy là người hoạt náo, truyền năng lượng tích cực trong nhóm khi giải quyết vấn đề.

Hoàn thành vòng Teamwork thì các bạn sẽ có khoảng 15 phút break để trò chuyện với nhau. Sau đó BGK sẽ công bố danh sách các bạn được đi tiếp vào vòng phỏng vấn cá nhân.

Vòng này các bạn các bạn sẽ giới thiệu về bản thân, và như mình đã nói thì những gì nói ra phải match với CV nhé. Cần lưu ý thêm về định hướng cá nhân của mình như thế nào, tìm hiểu rõ nội dung công việc của một Sales Supervisor là gì, khó khăn như thế nào và tự đánh giá xem bản thân có thể vượt qua được hay không ?

Sau khi hoàn thành tốt vòng phỏng vấn cá nhân thì các bạn sẽ chờ khoảng 1 tuần để nhận kết quả. Chuẩn bị cho vòng gian nan nhất chương trình.

  • Khảo sát thị trường và phỏng vấn chuyên sâu

Thứ nhất là về khảo sát thị trường và thuyết trình trước hội đồng:

Vòng thi này các bạn cũng sẽ được sắp xếp vào một nhóm ngẫu nhiên từ các thí sinh vượt qua vòng 3 vừa rồi. Nội dung là đi khảo sát thị trường mà cụ thể là khảo sát về mặt hàng của Unilever ở các khu vực được phân công trong vòng 1 tuần.

Vòng này theo mình là vòng khó và dễ gây nản chí cho thí sinh nhất. Lúc nhóm mình thực hiện khảo sát là ngay mùa mưa nên khá khó khăn và do chưa từng đi thị trường bao giờ nên rất nhiều bỡ ngỡ và mình xin nhắc các bạn là: việc bị các cô chú không tiếp đón, xua đuổi là chuyện rất rất bình thường. Lời khuyên của mình là hãy lựa chọn khung giờ và chuẩn bị cho mình một tác phong lịch sự, thân thiện khi bước vào một cửa hàng để khảo sát. Đừng vội nản khi không được tiếp nhận mà hãy quay lại sau hoặc tìm một cửa hàng khác để khảo sát. Hãy tập làm quen với điều đó và hãy kiên trì thì lúc đó bạn mới có thể trở thành một sales đích thực.

Các bạn có khoảng thời gian là 1 tuần để khảo sát và hoàn thành bài thuyết trình của mình (ở đây mình dùng phần mềm Powerpoint). Do đó cần sắp xếp thời gian hợp lý và thống nhất với nhau để có một bài thuyết trình thật hoàn hảo nhé. Đối với nhóm mình thì chia làm 2 sub-team (2 người/1 team) và đã hoàn thành hơn 100 cửa hàng trong 4 ngày, 3 ngày còn lại là khoảng thời gian dành cho file ppt. Và mình lưu ý là: Trong quá trình khảo sát, các bạn bắt buộc cần phải tự mình đi khảo sát thì lúc đó bạn mới có những trải nghiệm thật, những cung bậc cảm xúc riêng cho mình. Đối với mình, xuất thân từ một Kỹ sư thì việc khảo sát thực tế này đã để lại cho mình những góc nhìn mới hơn về Chợ, được làm việc giữa người với người chứ không còn là cảm giác suốt ngày tiếp xúc với sắt thép, học được những kĩ năng thuyết phục khách hàng, giao tiếp, bắt chuyện,… Và đây là điều sẽ giúp bạn “ghi điểm” với BGK.

Ngoài ra, sau mỗi lần khảo sát các bạn sẽ nhận ra những khiếm khuyết của mình, từ đó có phương án tốt hơn cho những lần khảo sát tiếp theo.

Sau khi nộp file ppt xong thì các bạn sẽ có 1 tuần để chuẩn bị cho phần thuyết trình trực tiếp trước Hội đồng. BTC sẽ sắp xếp ngày và các bạn phải dành ra một ngày đó cho buổi thuyết trình (sáng thuyết trình nhóm, trưa sẽ break, dùng bữa và đầu giờ chiều sẽ có kết quả cho những bạn đi tiếp, những bạn không đạt thì có thể ra về). Khi thuyết trình thì sẽ được phân chia ra thành nhiều Hội đồng khác nhau, mỗi Hội đồng gồm khoảng 3 người, tuy nhiên nhóm mình lúc đó thuyết trình cuối nên có đến hơn 6GK, nhưng không sao, hãy tự tin khoe cá tính khi mình đã có hơn 1 tuần để chuẩn bị rồi.

Phần thi này mình cũng có lời khuyên giống như ở phần thi Teamwork vòng 3. Đặc biệt không để mình trễ nhịp so với các thành viên trong nhóm, có cái nhìn tổng quát về toàn bộ bài thuyết trình và khi yêu cầu bạn trình bày nội dung nào thì bạn cũng có thể tự tin trình bày được. Đồng thời không tranh giành, chiếm quá nhiều thời gian so với các thành viên khác.

Thứ hai là về phỏng vấn chuyên sâu:

Khi đã hoàn tất vòng thi thuyết trình xong, các bạn sẽ break và đợi kết quả vào đầu giờ chiều. Và nếu đậu thì xin chúc mừng bạn nhé, các bạn chỉ còn 1% cuối cùng nữa thôi.

Ở vòng thi này, hãy cố gắng thể hiện hết tâm tư nguyện vọng của mình cho các vị BGK phỏng vấn thấy rằng bạn thực sự phù hợp với công việc này và bạn rất muốn cống hiến hết mình cho công việc. Chỉ cần như vậy là đủ.

Và cuối cùng là chờ đợi đến ngày có kết quả thôi. Thì khoảng 3-4 ngày sau sẽ có bộ phận Nhân sự gọi đến thông báo kết quả.

Từ ngày hoàn thành xong chương trình thì có lẽ phần chờ đợi này là khoảng thời gian làm mình hồi hộp nhất và thật sự không có gì sung sướng hơn khi nhận được kết quả là mình đã đậu và trở thành thành viên của Unilever.

Như vậy là chỉ còn chờ đợi ngày onboard thôi đấy.

Mình đã trải qua gần 2 tháng từ khi apply hồ sơ vào cuối tháng 8, một hành trình dài nhưng đầy kỉ niệm, cảm xúc, những trải nghiệm mới, vùng đất mới,… Hãy cứ thoải mái và cháy hết mình, bạn sẽ nhận lại được kết quả thật bất ngờ đấy. Cố lên các bạn nhé !

Qua đây cũng muốn nói lời cảm ơn đến anh Hoàng Minh, chủ nhân của chiếc blog xịn xò này đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho mình, đồng thời cũng là nguồn động lực tinh thần cho mình cố gắng trong suốt quãng đường dài như vậy. Chúc anh thật nhiều sức khoẻ và ngày càng thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

Cuối lời xin chúc các bạn đang theo dõi bài viết này nhận được một nguồn năng lực tích cực từ mình và thật thành công nhé !