Share

Kinh nghiệm thi Unilever – UFresh 2021 -Central

Hi mọi người! Là Hoàng Minh đây,

Lại một mùa chào đón Ufresh 2021, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một bài viết đến từ Hùng. Năm 2021 là năm đợt dịch covid thứ 4, có rất nhiều thay đổi ở các doanh nghiệp, đối với vòng tuyển chọn cũng có nhiều sự thay đổi và khác biệt. Các bạn cùng đọc tìm hiểu những chia sẻ thành công của Hùng nhé!

Xin chào mọi người, Mình xin tự giới thiệu, Mình tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hùng, mình vừa mới đậu vào chương trình CDFresh của công ty Unilever năm 2021, Hôm nay mình có cơ hội được chia sẻ với mọi người về hành trình mình đã trải qua chương trình CDFresh như thế nào, rồi những kinh nghiệm, bài học gì mà mình học được từ chương trình để truyền đạt đến mọi người có mong muốn vào Tập đoàn Unilever.

Như mọi người cũng đã biết Unilever là một tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới về ngành hàng FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh) với những chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn thu hút hàng ngàn sinh viên từ 3 Miền đất nước tham gia chương trình, ngoài ra môi trường làm việc của Unilever rất tốt, có các chương trình đào tạo và cơ hội thăng tiến rộng mở đủ để những sinh viên vừa mới tốt nghiệp như mình có cơ hội được học hỏi, trải nghiệm, trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức thị trường. Mình sẽ không nói nhiều về U nữa mà tiếp theo mình sẽ nói về các vòng mình đã trải qua của chương trình và ở mỗi vòng sẽ có những tips để các bạn chú ý và chuẩn bị kỹ càng.

Vòng đầu tiên là vòng nộp hồ sơ.

Vòng này khá đơn giản, chỉ cần bạn muốn tham gia chương trình thì bạn chỉ cần vào link đăng ký chương trình, điền một vài thông tin cá nhân về bạn và nộp CV của mình. Ở vòng này việc của bạn đó chính là chuẩn bị kỹ càng về cái CV để nộp, các công việc mà bạn đã từng làm ở vị trí Sales, hoặc các công việc mang tính áp lực cao và bạn đã học hỏi được gì từ đó. Chú ý bạn đừng kể những công việc làm thêm nó không có gì liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển. Sau khi nộp CV thì các bạn chờ bên U thông báo kết quả lọt vào vòng 1 và đi tiếp vòng 2.

Vòng thứ 2 là vòng Kiểm tra năng lực trực tuyến.

Ở vòng này các bạn sẽ được làm một bài Test về IQ gồm 20 câu trong vòng 30 phút trên trang Jobtest, ở vòng này do mình trước đó có tham gia một số cuộc thi rồi nên thao tác sẽ nhanh hơn những bạn chưa từng tham gia làm bài test nào, chính vì thế các bạn có thể lên trang Jobtest để tập làm quen với các bài Test để khi mình vào thi khỏi phải bỡ ngỡ và hoàn thành một cách nhanh chóng với kết quả cao. Sau khi hoàn thành bài Test các bạn chờ đợi khoảng 1 tháng thì sẽ có thông báo kết quả từ phía Unilever. Nếu bạn vượt qua vòng này thì chúc mừng bạn đã vượt qua hàng trăm thí sinh khác để đến với vòng thứ 3.

Vòng thứ 3 là vòng Thảo luận và thuyết trình nhóm.

Ở vòng này các bạn sẽ được bạn tổ chức chia thành các nhóm mỗi nhóm bao gồm 5 người. Ở vòng này Ban tổ chức sẽ đưa ra 2 câu hỏi để cả nhóm cùng nhau thảo luận đưa ra và lựa chọn các câu trả lời đúng đắn và phân chia mỗi người trình bày ở ý nào, câu nào. Các câu hỏi ở vòng này xoay quanh về kiến thức kênh phân phối của ngành hàng FMCG bao gồm kênh GT và kênh MT, Năm nay ở vòng này đối với nhóm mình có 2 câu hỏi như sau:

Câu hỏi 1: Ngày nay 1 doanh nghiệp/công ty có thể tiếp cận khách hàng của mình thông qua những cách nào?

Câu hỏi 2: Nếu được bán 1 sản phẩm chăm sóc cá nhân cao cấp của Unilever, nhóm sẽ chọn hình thức, cách thức bán hàng nào? Vì sao?

Chú ý ở câu hỏi 2, các bạn cần phải lấy một ví dụ cụ thể về một sản phẩm chăm sóc cá nhân cao cấp của U để trình bày, điều này rất quan trọng trong việc lựa chọn ứng viên đi vào vòng tiếp theo.

Sau khi 5 bạn trình bày xong, ban tổ chức sẽ hỏi từng bạn ở phần trình bày của mình. Sau đó các bạn sẽ nghỉ giải lao một xíu rồi ban tổ chức sẽ vào thông báo những bạn sẽ đi tiếp vào phần Phỏng vấn cá nhân. Ở vòng này nhóm mình 5 người nhưng được chọn 3 người vào phỏng vấn cá nhân.

Phần phỏng vấn cá nhân.

Ở phần này ban tổ chức sẽ hỏi các bạn những câu hỏi liên quan đến tính cách, có ngại đi xa không, có chịu áp lực cao được không, có sức khỏe tốt không, và ban tổ chức sẽ đưa ra một số tình huống để các bạn đưa ra cách xử lý. Ví dụ như khi bạn quản lý một đội ngũ nhân viên nhiều tuổi hơn mình (bằng tuổi ba mẹ mình), nếu bạn nói mà nhân viên không nghe lời thì bạn xử lý như thế nào, hoặc nhân viên đó không nghe chỉ đạo của bạn bảo rằng phải làm cách khác thì bạn sẽ xử lý thế nào? Rồi các câu hỏi khác như nếu như bạn bị loại thì bạn sẽ tìm công việc gì, nếu bạn được vào vòng trong thì bạn sẽ chuẩn bị cái gì? Ở vòng này bạn phải thể hiện mình là con người máu lửa, khát khao có được công việc này, thích làm việc dưới áp lực cao, chịu cực, chịu khó là những từ khóa ghi điểm ban giám khảo, bạn phải trải lời thật mạnh mẽ, dứt khoát, nói to rõ ràng. Sau khi phòng vấn cá nhân các bạn sẽ chờ trong vòng 1 tuần sẽ có thông báo kết quả những bạn vào vòng 4.

Vòng 4 là vòng Khảo sát thị trường và phỏng vấn với hội đồng.

Ở vòng này các bạn sẽ được chia thành các nhóm, mỗi nhóm gồm 5 thành viên. Do năm nay tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp nên các bạn sẽ không phải trực tiếp đi khảo sát thị trường, thay vào đó ban tổ chức sẽ cung cấp cho các bạn một bảng dữ liệu Excel về dữ liệu khảo sát 100 cửa hàng tại một khu vực nào đó và 4 hình ảnh về trưng bày sản phẩm của U và đối thủ. Việc của các bạn là xử lý dữ liệu để tìm ra vấn đề mà U đang gặp phải từ đó đề xuất các giải pháp, và quan sát 4 hình ảnh đề cho để tìm ra những hạn chế của U trong việc trưng bày, từ đó cũng đề xuất giải pháp cho trưng bày. Lưu ý là các bạn phải bám sát đề, đề yêu cầu cái gì thì bạn tính toán số liệu những cái đó, và phải đưa ra được giải pháp là gặp vấn đề gì(về doanh số, về độ bao phủ sản phẩm, về tồn kho, về trưng bày, về hiệu quả bán hàng) từ đó đưa ra được các danh sách các mặt hàng cụ thể là điểm yếu của U(về độ bao phủ, về tồn kho) để dựa vào đó mà đề xuất giải pháp. Công việc này chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày nên các bạn phải nhanh chóng chia ra cùng nhau làm, nhóm mình trong 3 ngày này đều họp đến 1h sáng mới xong, nên các bạn phải chịu cực thì nó mới đem lại thành quả cho mình. Sau 3 ngày xử lý dữ liệu, làm slide, ban tổ chức sẽ thông báo nộp slide vào cuối ngày thứ 3 và sáng ngày tiếp theo sẽ tiến hành thuyết trình.

Đến ngày thuyết trình các bạn sẽ từng bạn thuyết trình phần của mình đã được phân chia, tổng thời gian thuyết trình là 30 phút (mỗi người 5 phút), sau đó giám khảo nhận xét và đặt câu hỏi cho cả nhóm, để trả lời câu hỏi tốt các bạn cần phải làm xử lý dữ liệu tích cực, họ sẽ hỏi các bạn chi tiết về vấn đề mà các bạn tìm thấy, các bạn khi trả lời cần đưa ra số liệu cụ thể để chứng minh, càng có số liệu càng được đánh giá cao. Sau khi trả lời câu hỏi xong các bạn chờ 15 phút rồi ban tổ chức sẽ thông báo 2 người hoặc 3 người sẽ đi vào phần tiếp là vòng phỏng vấn cá nhân. Nếu như bạn được chọn thì chúc mừng bạn, bạn là top 10 ứng viên còn lại. Vòng phỏng vấn cá nhân có 4 giám khảo, họ sẽ hỏi bạn về các áp lực mà bạn đã trải qua, lý do tại sao chọn U, Em làm việc vì cái gì? Nếu bạn có bằng tiếng anh điểm cao thì họ sẽ test tiếng anh của bạn về việc giới thiệu bản thân trong 1 phút? Sau khi phỏng vấn cá nhân xong thì các bạn nghỉ trưa và vào lúc 2h chiều sẽ tham gia phần phỏng vấn hội đồng theo nhóm.

Phần phỏng vấn hội đồng.

Ở vòng này sẽ có 2 người của nhóm mình và 2 người của nhóm khác vào trong 1 phòng họp trực tuyến. Lúc đó sẽ có 5 ban giảm khảo đều làm những chức vụ  giám sát các tỉnh và 1 người là giám đốc khu vực(nếu bạn vào làm việc thì bạn sẽ làm việc dưới người này). Mỗi ban giám khảo sẽ hỏi từng người 1- 2 câu hỏi liên quan đến xử lý tình huống ví dụ như giữa một công việc có deadline ngày mai và một việc gia đình gấp thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Hoặc câu hỏi kể 3 khó khăn nhất mà em gặp phải nếu quản lý 1 đội nhóm sale gồm 10-15 người?

Sau khi hỏi xong họ sẽ thông báo kết quả là ai sẽ được vào làm chính thức của U. May mắn thay là cả 4 bạn ở vòng này đều được chọn, và có 6 bạn khác nữa sẽ cũng thi như vậy và chỉ chọn lại 1 bạn mà thôi. Đến đây có lẽ khi biết được mình được chọn, cảm xúc của mình đã vỡ òa, 2 tháng cố gắng từng bước 1 để có thể đi đến vòng cuối cùng và được chọn. Trong hành trình này em rất cảm ơn anh Nguyễn Đức Hoàng Minh đã hỗ trợ em trong suốt quá trình làm bài thi để em có được tấm vé vào gia đình Unilever. Dẫu biết rằng sau này công việc sẽ còn gặp nhiều khó khăn nữa, nhưng mình tin rằng mình sẽ làm được. Chỉ cần các bạn nổ lực cố gắng mình tin các bạn cũng có thể trở thành thành viên của U trong tương lai gần. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẽ kinh nghiệm của mình. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn một phần nào đó trong hành trình đến với Unilever.