Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2020

Chào mọi người,

Là Hoàng Minh đây,

Hôm nay cả nhà sẽ xem một bài chia sẻ từ bạn Ngọc Thành nhé,

Hi! Mọi người mình tên là Ngọc Thành, vốn là một sinh viên của Đại học kinh tế Huế và cách  đây vài ngày mình đã nhận được thông báo về việc trúng tuyển chương trình giám sát kinh doanh tài năng CDfresh của Unilever năm 2020 khu vực miền trung vừa rồi. Và đây là đôi lời chia sẻ của mình dành cho những bạn đang có dự định thi vào những chương trình lớn nói chung và CDfresh nói riêng.

Lời đầu tiên xin đề cập đến đối tượng tham gia: Theo tiêu chí của CDfresh thì bạn sẽ không bị giới hạn bởi bất cứ ngành học nào từ kinh tế cho đến kĩ thuật và hơn thế nữa cơ hội này không chỉ dành cho các bạn mới tốt nghiệp mà còn dành cho những bạn năm 3 năm 4. Ví dụ năm mình thi có 2 bạn học Học viện hàng không và có 3 bạn mới chỉ mới năm 3 , dĩ nhiên ai cũng rất xuất xắc pass vào top 10 cả.

Theo quan điểm của mình thì không quan trọng bạn học ngành nào mà quan trọng là bạn sẽ thể hiện được gì cho giám khảo thấy và việc chuẩn bị một kiến thức sơ bộ về ngành nghề lẫn mục tiêu, cách thức dự thi như thế nào thì cũng hết sức cần thiết, với bản thân mình thì mình nghĩ điều đó khá dễ dàng khi bọn mình có được những kinh nghiệm hết sức tuyệt vời từ những bài viết lẫn tổng hợp cực xịn của anh ‘’ Hoàng Minh’’

À một điều lưu ý nữa là CDfresh 2020 là hoàn toàn suốt 5 vòng thi đều bằng tiếng việt hoàn toàn nha các bạn, nên các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tiếng anh còn yếu và có thể bổ sung sau này

Ok sau đây mình xin đi vào chi tiết từng vòng nhé

Vòng 1: Hồ sơ (CV)

Đối với vòng này việc chuẩn bị một CV cùng vơi một vài kinh nghiệm làm việc hay hoạt động nổi bật trong trường sẽ luôn cho bạn một lợi thế mà một Fresh đã có. Trường hợp bạn không có kinh nghiệm hay hoạt động gì thì cũng đừng nản chí nha, hãy thể hiện sự quyết tâm với công việc thông qua CV của bạn . Ví dụ : năm mình thi cũng có một bạn năm 3 rất ít kinh nghiệm, hơi nhút nhác môt tí,  chủ yếu CV là làm công việc phục vụ nhà hàng hay quán café nhưng bạn ấy quyết tâm vào được CD fresh nên để bổ sung kinh nghiệm bạn ấy đã đi xin làm tiếp thị cho một nhãn hàng để lấy kinh nghiệm và trải nghiệm, một điều mà bạn nói với mình là bạn chưa nghĩ sẽ làm và dĩ nhiên top 10 vẫn không thiếu bạn ấy.

Nói vậy nhưng hãy cố gắng tích lũy cho mình một hành trang trong suốt 4 năm đại học nhé các bạn các tố chất lãnh đạo, học hỏi, chăm chỉ, điều mà những CDfresh cần nhất cũng sẽ thông qua những việc bạn làm trong 4 năm để nói lên

Ok cùng nộp đơn và đợi thôi J

Vòng 2: Test Online ( IQ)

Qua đến vòng này các đối thủ của chúng ta đã vơi đi một ít rồi,

Sơ lược phần này đa số là một bài test ngắn khoảng 25 câu 30 phút chủ yếu về tính toán và tư duy, chi tiết hơn : bao gồm những tranh ảnh, hình dạng để bạn phản xạ nhanh, hoặc vài câu toán học mẹo

Tips để vượt qua vòng này:

Điều mà mình nghĩ sẽ giúp bạn vượt qua vòng này đó là sự trợ giúp, đối với một đứa không được giỏi trong vấn đề này thì việc nhờ sự giúp đỡ của các bạn bên ngoài là một sự lựa chọn tuyệt vời, lúc đó là mình và 2 bạn cùng lớp nữa cùng nhau chinh chiến giúp và thành công vượt qua

Nhìn chung các câu hỏi không quá khó nhưng nếu không quen thì tốc độ sẽ khá chậm, nếu bạn chỉ có một mình thì hãy lên mạng ôn tập những đề test IQ hoặc có thể xin đề năm trước từ anh Hoàng minh để luyện tập, chỉ vài ngày là bạn sẽ quen với nhịp độ câu hỏi thôi, còn nếu bạn có những người bạn tốt thì hãy nhờ ngay họ nào ^^. Thực sự những điều mà bạn thể hiện ra sẽ nằm nhiều ở các phần sau nên đừng để bị loại ở vòng này nhé 😀

Vòng 3: Thảo luận nhóm

Khi vượt qua vòng 2 thì số lượng thành viên lúc đó còn khoảng 70 người mỗi , các bạn sẽ được các anh chị phân theo nhóm, một nhóm từ 5-6 bạn cho làm quen với nhau trước và sẽ được thi trên Zoom .

Cách thức thi: Mỗi nhóm các bạn sẽ có một khung giờ thi khác nhau và sẽ có một đề bài thường bao gồm 2 câu để cho các bạn thảo luận lẫn trình bày trong 30 phút và trong 30 phút đó giám khảo sẽ liên tục quan sát cách các bạn phân chia thảo luận lẫn trình bày. ( có cho sự dụng google).

Các câu mình gặp đó là ví dụ: Bạn nghĩ người sale có vai trò như thế nào, hay là cách thức tổ chức một bộ máy bán hàng, phân phối hàng hóa ra sao…

Kinh nghiệm thi vòng này thì các bạn ‘’đừng’’ nên phân chia nhiệm vụ trước vì câu hỏi sẽ thi mới đưa cho các bạn, nên việc chọn một người leader để điều phối cả team sao cho 6 người đều được trả lời và có thể đưa ra một kết quả thống nhất chung, đúng giờ là rất quan trọng, và khi đã thống nhất thì không nên bắt bẻ nhau, hãy cùng hỗ trợ giúp đỡ nhau vì đánh giá riêng nhưng xem xét việc làm cả nhóm

Ví dụ : Nhóm mình luôn đặt tiêu chí hằng đầu là làm việc nhóm, tất cả vì nhóm, hầu như những ý kiến đều sẽ trình bày vòng này lẫn vòng sau đều được thông qua nhóm, chỉ hơn nhau là ai nhanh nhậy để xử lý vấn đề, câu hỏi hay thuyết trình hay hơn thôi và kết quả thì vòng 3 nhóm mình qua 5 trên 6 bạn là nhóm được chọn nhiều nhất vòng 3. À một lưu ý nhỏ nữa là phải đảm bảo đúng 30 phút kể cả trình bày nhé, nếu quá giờ ban giám khảo sẽ đánh giá nhóm bạn không được cao.

Vòng 4  : Khảo sát thị trường

Thứ nhất về bài khảo sát thị trường :

Sau vòng 3 thì số lượng ứng cử viên khoản 20 bạn, các bạn sẽ được phân nhóm thêm một lần nữa, hãy cố gắng nhóm vòng 3 vào càng nhiều càng tốt vì đến vòng 4 khả năng bạn làm việc tiếp tục với nhóm bạn là rất cao, sẽ có khoảng 4 nhóm, mỗi nhóm 5 người, thời gian đi khảo sát là một tuần và thuyết trình vào  một ngày. Trước khicác bạn được phân tuyến đường khảo sát,  thì các bạn sẽ có một buổi để ban giám khảo giải đáp thắc mắc cũng như chỉ dẫn sườn bài và đưa ra các case study, tiêu chí cho các bạn làm theo.

Quá trình chuẩn bị:

Quá trình thảo luận chuẩn bị là hết sức quan trọng nhất là về bảng hỏi, đặc biệt trong những cửa hàng đầu sau khi đi đến những cửa hàng đầu tiên thì các bạn sẽ dần nhận ra những khuyết điểm hay những thứ thiếu sót cần bổ sung, vì vậy đừng ngần ngại tập dượt với những cửa hàng đầu và có một bản hỏi hoàn chỉnh. ( nhóm mình phải mất tận 2 ngày để hoàn thiện bảng hỏi).

Và hơn hết phải phân chia một cách hợp lý để phù hợp với lịch học của mỗi người, thêm vào đó các bạn đi cũng phải phối hợp lẫn nhau liên tục, họp nhóm mỗi ngày để đưa ra khó khăn từng ngày là cần thiết.

Quá trình khảo sát:

Quá trình khảo sát thì nên tập trung vào những phần của ban tổ chức đưa ra, đồng thời kĩ năng quan sát và kĩ năng đếm hàng là cực kì quan trọng, nó giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về mặt hàng cũng như đưa ra nhiều giải pháp liên quan đến nhiều vấn đề hơn. Quá trình khảo sát sẽ chiếm khá nhiều thời gian công sức của các bạn, nên đòi hỏi các bạn phải thực sự tập trung lẫn dấn thân Và đồng thời sẽ không tránh khỏi những trường hợp các chủ tiệm khảo sát gây khó khăn cho chúng ta, nhưng đừng nản chí bởi sự chuẩn bị của bạn cùng với một nụ cười và sự chân thành thì mình tin sẽ nhanh hoàn thành 100 cửa hàng thôi.

Nhóm mình đã mất 2 ngày để làm bảng hỏi và khảo sát thử 10 cửa hàng  và chỉ 3 ngày sau chúng mình đã đi hết 100 cửa hàng rất nhanh dù đó đang là mùa bão lũ rất đáng sợ của miền trung.

Quá trình chuẩn bị thuyết trình:

Yêu cầu về tính trung thực của các bạn phải được đặt lên hàng đầu, vì tin mình đi khó có cái gì về thị trường bạn khảo sát mà ban tổ chức không biết nên hãy cẩn thận đừng chế số lẫn nói dối nhé.

Tiếp theo là về tính Logic của bài, hãy cẩn thận trong việc xử lý số liệu phải nhất quán với nhau, nếu số liệu không đồng khớp sẽ dẫn đến nhiều vấn đề và ban tổ chức sẽ đánh giá kém việc làm việc nhóm giữa các thành viên đấy , có một nhóm 5 người mình thi ,số liệu không đồng khớp và kết quả rớt hẳn cả nhóm.Thêm vào đó đừng ngần ngại thêm vào những ý tưởng hoặc giải pháp nhé, càng nhiều càng tốt, bởi vì những giải pháp bạn sẽ bị chặt chém khá nhiều nhưng đó sẽ là điểm cộng nếu bạn thuyết phục được luận điểm của mình, tin mình đi dù giải pháp đó có gây ấn tượng hay không thì ban giám khảo vẫn ghi nhận chúng ta sự cố gắng rất nhiều,

Quá trình thuyết trình:

Hãy tập thuyết trình với nhau trước để canh thời gian chuẩn nhé và hơn hết một lời khuyên của mình lẫn của ban tổ chức đó là :’’ Đừng lấy sự vật suy bản chất’’  đừng lấy cái nhỏ mà đánh giá cả một bức tranh và đừng quá cảm tính, mọi giải pháp , nhận xét đều phải dựa trên số liệu, và hãy đánh giá một bức tranh toàn cảnh. Hiểu rõ thật kĩ toàn bài của các bạn chứ không phải chỉ phần mình thuyết trình.

Ví dụ : Không thể chỉ vì một cửa hàng phàn nàn về dịch vụ mà có thể kết luận được là cần cải thiện dịch vụ được đúng không nào?

Cuối cùng không kém phần quan trọng là các bạn phải thể hiện được sự mạnh mẽ , tự tin không ngần ngại của tuổi trẻ, thuyết trình một cách rõ ràng, rành mạch đồng thời hãy hỗ trợ cho nhau những lúc cần thiết, trong quá trình thuyết trình các bạn có thể bổ sung hoặc giúp đồng đội trả lời câu hỏi vẫn được nhé. Nhóm mình hỗ trợ nhau rất tốt nên cả 4 bạn nhóm mình đều vượt qua vòng này.

 Vòng 5: Phỏng vấn cá nhân

Đây sẽ là vòng cuối cùng, nói đúng ra là một buổi chia sẻ, chủ yếu hỏi về bản thân bạn, nơi mà số lượng được chọn chỉ còn khoảng 10 ứng cử viên và đây là lúc bạn được thể hiện những khát khao, mục tiêu của mình với công việc. Và hơn hết đây là vòng mà giám khảo sẽ nhìn ra được bạn có phù hợp với công việc sắp tới hay không.

Ok vậy là kết thúc 2 tháng rồi đó, cùng ăn một chút đồ ăn ban tổ chức cho và ra về thôi nào, khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả nhé

Kết: Vậy là mình đã pass qua được thử thách khó nhằn đầu tiên trong đời rồi, cảm giác thật khó tả được nó vui sướng đến cỡ nào khi được vượt qua khi được thể hiện chính mình. Mình biết chặng đường phía trước cũng sẽ rất  khó khăn đây,nhưng mình mong rằng   mỗi người  chúng ta sẽ luôn giữ vững niềm tin và cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình nhé. Mình cũng đã suy nghĩ đánh đổi rất nhiều để dồn toàn tâm huyết mình vào cuộc thi, vì vậy cứ quyết tâm và lăn xả, tuổi trẻ mà rồi các bạn sẽ có thành công đầu đời thôi ^^.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, nếu có thắc mắc hay bất cứ khó khăn gì đừng ngại kết nối với mình qua facebook ( https://www.facebook.com/phamngocthanh310398/ ) nha. Minh sẽ hỗ trợ các bạn hết mình như cái cách mà Anh Hoàng Minh đã hỗ trợ cho những CDfresh trẻ tuổi như mình vậy .

Chúc các bạn sẽ thành công và hãy luôn là chính mình nhé !

P/s: Một chút đôi lời gửi đến Anh Hoàng Minh vì những bài chia sẻ và tổng hợp hết sức bổ ích của anh hằng năm mà một tương lai như tụi em được hỗ trợ rất nhiều. Hi vọng sau này sẽ tiếp tục được gặp anh trên những chặn đường. Và em cũng như bao bạn khác cũng sẽ cố gắng giúp đỡ các bạn sau này.

Chân thành cảm ơn anh