Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2021 – Central-2

Hi các bạn, là Hoàng Minh đây

Hôm nay mình sẽ giới thiệu một bài viết cực kì chi tiết từ 1 bạn Leader trong nhóm đến từ Đà Nẵng. Các bạn tham khảo nhé!

Xin chào mọi người, sau khi tham gia cuộc thi CD Fresh đợt 1 năm 2021 thông qua anh Hoàng Minh mình cũng muốn viết vài dòng chia sẻ về hành trình này của mình cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.
Vòng 1 CV
Theo như mình thấy thì để một CV đạt đủ chất lượng thì các bạn phải xem kĩ phần yêu cầu mà ban tổ chức mong muốn khi ứng tuyển vào vị trí này để tạo một CV thật sát với những yêu cầu đó. Theo mình thì những điểm cần có trong CV phải thể hiện được bạn là người có khả năng lãnh đạo, giao tiếp, thích nghi được với sự thay đổi thông qua các hoạt động xã hội hoặc công việc mà bạn từng tham gia. Ngoài ra thì yêu cầu của Unilever là thí sinh cần phải có ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức và đủ GPA như ban tổ chức yêu cầu.
Vòng 2 Test Online
Theo mình thấy thì đây vòng thi cần phải đầu tư thời gian để làm được tốt, nếu các bạn không chuẩn bị kĩ thì sẽ dễ bị cuốn theo thời gian rất nhanh của bộ 25 câu hỏi trong 30 phút, các câu hỏi thường sẽ bao gồm:
+Các câu về số trong đó thiên về tính toán phân tích gồm: câu tính toán đơn giản, phân tích biểu đồ, tính toán doanh số, chi phí, số lượng sản phẩm, tính toán giá tiền khuyến mãi.
+Các câu về hình ảnh thiên về tư duy hình học tưởng tượng gồm: tìm ra quy luật trong hình ảnh tiếp theo, lựa chọn hình theo chuỗi, lựa chọn hình ảnh theo tình huống.
+Các câu về khả năng ngôn ngữ và tư duy phản biện xử lý tình huống: cần hiểu ngôn ngữ thật sâu, cần có tốc độ nhạy trong việc nắm ý chính vì ở các câu hỏi này có khá nhiều thông tin cần sàn lọc và suy luận kết quả.
Để thi tốt phần thi này các bạn nên chuẩn bị một số thứ như sau:

  • 1 máy tính Casio có thể giải toán thật nhanh vì ở đây các bài toán cần tốc độ xử lí tốt thế nên máy tính là thứ không thể thiếu.
  • 1 Cuốn sổ tay hoặc 1 cuốn vở để lên note ra các ý chính thật nhanh đối với những câu mà cho cảm giác chưa rõ ràng còn rối trong đầu và để khi nhìn có cái nhìn tổng quan hơn về câu hỏi.
  • Chuẩn bị 1 khoảng thời gian phù hợp thật sự tỉnh táo để làm bài
  • Chọn 1 không gian thông thoáng ít bị làm phiền để thực hiện bài thi
  • Cần đảm bảo 1 đường truyền mạng tốt khi thi (có thể back up 4G sẵn trước để chắc chắn hơn)

Vòng 3: Thảo luận và thuyết trình nhóm + Phỏng vấn cá nhân
Thảo luận và thuyết trình nhóm
Theo vòng này thì mình được hẹn một ngày để thi trên zoom. Tại buổi thi này đầu tiên ban tổ chức sẽ chia sẻ về nội dung và chủ đề để thảo luận nhóm, sau đó sẽ chia team và cho đề bài với 2 câu hỏi thảo luận về các vấn đề về kinh doanh, kinh tế cả team sẽ cùng ngồi lại với nhau để cùng đóng góp ý kiến và đưa ra ý kết quả chung. Lúc này sẽ có 2 ban giám khảo quan sát cách team tổ chức hoạt động, cách cả team giải quyết vấn đề để đánh giá khả năng của từng người.
Đợt mình thi tại vòng này thì các bạn khá là thiếu chủ động đợi hỏi đến mới đưa ý kiến kiến team bị đánh giá thấp. Và vì có lẽ là do biết có ban giám khảo trong phòng nên khi được hỏi ý kiến ai cũng muốn thể hiện bản thân nên diễn giải ý kiến khá văn chương và dài dòng không cần thiết. Các bạn sau lặp lại ý các bạn trước để cố gắng nói cho đủ ý để gây ấn tượng về mặt kiến thức nhưng lại bị lỗi về mặt thời gian, điều này khiến cho nhiều bạn vẫn chưa được nói gì thì đã bị ban giám khảo vào nhắc nhở là sắp hết thời gian. Nên nếu được khi các bạn được giao đề xong thì cả team hãy bầu thật nhanh nhóm trưởng để lên một timeline thật hợp lí để từng bạn bám vào
đó mà hành động. Chắc chắn với 1 câu hỏi chung thì thì khi trả lời kiểu gì cũng sẽ có nhiều ý bị trùng nhau vì vậy các bạn hay nên chủ động lượt bỏ những câu từ không cần thiết, nói ý chính mà các bạn trước chưa nói để đạt hiệu quả hơn.
Trong thời gian các bạn thảo luận chốt đáp án thì các bạn thư ký cũng ghi chú lại ý chính và kết hợp cùng với bạn làm slide cũng dần hoàn thiện phần trình bày để khi chốt được đáp án thì phần slide cũng đã ổn và lúc đó chúng ta có thể dành thời gian để chia ra cùng nhau trả lời ban giám khảo thật trọn vẹn.
Phỏng vấn cá nhân
Sau khi xong phần thuyết trình nhóm ban giám khảo sẽ chọn ra những bạn sẽ được đi tiếp trong team có thể nhiều hoặc ít tùy theo cách mà các bạn thể hiện trong phần thảo thuận nhóm. Ở phần phỏng vấn này sẽ ban giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi mục đích tìm hiểu sâu thêm về bạn có phù hợp với công việc phải đi xa. Cùng với đó là một vài câu hỏi kiểm tra sự nhiệt huyết và mức độ hiểu biết về công việc của cuộc thi này tới bao nhiêu. Và quan trọng trong quá trình hỏi nhiều câu hỏi nhìn nhận đánh giá bạn thêm một lần nữa để xem có thực sự phù hợp với văn hóa với yêu cầu mà công ty mong muốn hay không. Bạn nên tìm hiểu đầu tiên là hiểu bản thân mình muốn gì và hiện tại đang có những gì liên quan đến việc cống hiến cho công ty. Tiếp theo là hiểu về công việc chức năng nhiệm vụ của vị trí của một Sales Supervisor trong thực tiễn là gì cùng với việc tìm hiểu thêm về ngành FMCG mà công ty đang kinh doanh để có cái nhìn tổng quan hơn về nơi mà mình mong muốn dấn thân để dễ dàng bước tiếp một cách tự tin hơn các bạn nhé.

Vòng 4: Phân tích dữ liệu & hình ảnh thị trường, thuyết trình nhóm, phỏng vấn cá nhân
Phân tích dữ liệu & hình ảnh thị trường
Tại vòng này thì cứ 5 bạn sẽ được chia vào một team được chia ngẫu nhiên theo sự sắp xếp của ban tổ chức. Đối với năm nay vì dịch bệnh diễn ra thực sự phức tạp nên đề bài thật sự hoàn toàn khác so với các năm là phải đi khảo sát trực tiếp 100 cửa hàng thời gian hoàn thiện trong vòng 7 ngày. Năm nay theo đề bài thì ban tổ chức cho sẵn dữ liệu cụ thể từng cửa hàng đây cũng là vừa thuận lợi nhưng cũng vừa là thử thách vì khi làm bạn cần phải ra đúng theo con số mà ban tổ chức đã có đáp án sẵn trước khi đưa cho các bạn.
Và thử thách hơn nữa là chỉ có 2.5 ngày để hoàn thành toàn bài về phân tích dữ liệu (100 cửa hàng) vừa phân tích hình ảnh (4 cửa hàng với mỗi cửa hàng có 3 hình ảnh nhỏ). Rồi từ các giả thuyết đề bài đã đó các bạn cần nhận diện được hầu hết các vấn đề đang diễn ra tại 100 cửa hàng đó, từ đó đề xuất giải pháp thực thi để cải thiện những vấn đề đang tồn đọng mà bạn nhận ra. Và trong thời gian này nhóm các bạn phải hoàn thành cả slide để thuyết trình và có 0.5 ngày để chuẩn bị bài nói của từng các nhân ngay sau ngày nộp bài. Tại bài tập lần này theo mình thấy quản lí thời gian lại là việc cần quan tâm vì 2.5 ngày thực sự không phải dài để bình tĩnh suy nghĩ thong thả, các bạn cần đưa ra thời gian hợp lí và rõ ràng từng bước.
Mình đánh giá khi giải case study này các bạn phải từ những con số ban giám khảo giao cho để đi tìm ra ẩn ý, quy luật đằng sau đó, mỗi con số suất hiện đều có lí do mà ban giám khảo mong muốn bạn phải nhìn ra được để đưa ra vấn đề case này đang mắc phải. Các bạn phải suy nghĩ thật kĩ từng con số một coi vì sao nó lại như vậy, khi nó như vậy thì sẽ dẫn đến điều gì.
Sau khi liệt kê ra được tất cả vấn đề ẩn trong data là đến lúc các bạn phải tìm ra được giải pháp thực tiễn kiểu các bạn phải có một plan chi tiết về con số, mục tiêu, hành động,…. Mình xin nhắc lại là phải thực tiễn thực thi được chứ không phải mình cứ nói liệt kê kiểu chung chung còn cụ thể thì không có, nếu nói chung chung sẽ chưa đạt yêu cầu của ban tổ chức mong muốn. Các bạn lưu ý là để đưa các giải pháp thì các bạn ra các đề suất dựa trên chức năng của một Sales Supervisor tại NPP nha (vị trí mà chúng ta đang thi).
Thuyết trình nhóm
Sau khi cả nhóm chốt được bài thuyết trình và hoàn thành slide nộp bài thì sáng hôm các bạn sẽ thuyết trình với ban giám khảo. Trong buổi thuyết trình cả nhóm thì tùy mỗi ban giám khảo sẽ có 1 hoặc 2 câu liên quan đến bài thuyết trình tất cả thành viên đều phải trả lời để ban giám khảo đánh giá cá nhân. Sau phần câu hỏi đó ban giám khảo sẽ nhận xét và đưa ra quyết định ai sẽ vào vòng tiếp theo là phỏng vấn cá nhân.
Phỏng vấn cá nhân
Tại vòng phỏng vấn cá nhân này cũng khá tương tự như tại vòng 3 xoay quanh về việc thấu hiểu điểm mạnh điểu yếu của bản thân, khả năng đi làm xa, những khó khăn thử thách đã vượt qua, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân là gì,… Nếu vòng phỏng vấn này bạn được đánh giá phù hợp thì sẽ có thêm 1 vòng phỏng vấn nữa. Vòng này thì những bạn được chọn sẽ cùng vào để phỏng vấn chung luôn. Lúc này sẽ có đông ban giám khảo hơn mỗi người sẽ có 1 câu hỏi tình huống thực tế để hỏi tất cả ứng viên. Đối với những câu hỏi này các bạn nên trả lời đúng trọng tâm ngắn gọn đừng diễn giải dài dòng quá mức vì ban tổ chức còn các ứng viên khác phải đợi tới
lượt phỏng vấn. Tiếp theo là theo mình thấy các anh chị luôn cần sự trung thực thật thà trong từ câu trả lời của mình các bạn nên có được điều đó khi trả lời phỏng vấn.
Tới đây thì mình cũng xin khép lại bài review về hành trình của mình tại CD Fresh 2021. Mình cũng xin gửi những lời cảm ơn đến với những người động đội đã đồng hành cùng mình. Em cũng thật sự cảm kích và biết ơn anh Hoàng Minh vì giúp em tự tin hơn trên hành trình này. Và mình cũng cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra một cuộc thi để em có được những trải nghiệm tuyệt vời và giúp em tin tưởng vào chính bản thân mình hơn. Xin chúc mọi điều may mắn sẽ đến với chúng ta