Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2021 – CDF Mekong – Round 3 & 4

Hi các bạn, là Hoàng Minh đây,

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một bài viết, kinh nghiệm từ 1 bạn khu vực Mekong nhé. Bạn đã pass 4 vòng tuy nhiên chưa đạt nguyện vọng ở vòng cuối. Mặc dù vậy, mình đánh giá rất cao về tinh thần “fail forward” của bạn, Ufresh không phải là con đường cuối cùng, trong một cuộc thi chắc chắn phải có người chiến thắng và ngược lại. Quan trọng nhất là face fears và rút ra mình đã học được bài học hay kinh nghiệm gì, điều này mới giúp bản thân tiếp tục vượt qua những thử thách tiếp theo. Mình cùng xem thử kinh nghiệm của bạn và chúc cho bạn Thảo Lâm sẽ tiếp tục tìm thấy được công việc mình yêu thích nhé! Many thanks em!


Do motif vòng 1 và vòng 2 đều giống với các bài review trước đây nên mình chỉ review vòng 3 và vòng 4 như sau:

Vòng 3: Thảo luận và Thuyết trình nhóm

Ở vòng này, em được được ban tổ chức thông báo tham gia vòng 3 trước một ngày và chỉ biết mã số nhóm. Về phần thuyết trình nhóm, nhóm mình gồm có 4 người và ban tổ chức đưa ra 2 câu hỏi cho cả nhóm thảo luận. Bạn có thời gian tự chuẩn bị là khoảng 10 phút, thời gian thảo luận với nhóm và thời gian thuyết trình là 30 phút. Do đó, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về việc phân chia thời gian thảo luận và thời gian thuyết trình một cách hợp lý nhất. Tránh trường hợp cả nhóm thảo luận quá nhiều và không đủ thời gian để thuyết trình. Ở kỳ tuyển dụng này, công ty tập trung vào kênh phân phối truyền thống. Nhóm mình phải trả lời 2 câu hỏi như sau:

  1. Có thể áp dụng 4.0 vào kênh truyền thống tại tiệm tạp hóa như thế nào?
  2. Các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân viên trong thời đại 4.0 ?

Lưu ý là bạn phải trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không nên nói lang mang dài dòng. 

Sau phần thuyết trình, các anh chị sẽ dựa vào phần thuyết trình để hỏi những câu hỏi thêm như:

  • Em đã có kỹ năng nào? Biện pháp đề ra, biện pháp nào là cần thiết nhất?

Sau đó, bạn sẽ có 10 phút nghỉ ngơi trước khi thông báo kết quả và bước vào vòng phỏng vấn cá nhân.

Phỏng vấn cá nhân:

Ở vòng này, đầu tiên bạn nên chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi giới thiệu bản thân (câu hỏi kinh điển mà hầu như phần phỏng vấn nào cũng có). Sau đó, ban tổ chức sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến gia đình, có ngại đi xa không, nếu như đi xa thì sợ gì nhất. Ví dụ như đưa bạn đi xa ở đâu đó, bạn có sợ không? Giữa làm việc tại văn phòng và đi thị trường, bạn sẽ chọn cái nào. Bạn nên trả lời rõ ràng, thể hiện rõ ràng quan điểm của bản thân. Do lần tuyển này khá gấp nên buổi chiều mình sẽ nhận được kết quả và thông báo tham gia buổi hướng dẫn vòng 4 vào ngày hôm sau.

Vòng 4: Khảo sát thị trường thực tế và phỏng vấn với hội đồng

Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid 19, nên ở vòng này, ban tổ chức sẽ cung cấp file Excel về thông tin khảo sát của 100 cửa hàng và 4 hình ảnh chụp bên ngoài và bên trong cửa hàng. Nhiệm vụ của bạn là trong vòng 3 ngày, thảo luận cùng với nhóm để phát hiện ra các vấn đề về độ bao phủ, thị phần, tồn kho, trưng bày,… và tìm ra giải pháp phù hợp và khả thi để giúp giải quyết vấn đề và tăng doanh thu. Trong 3 ngày, nhóm phải làm việc với nhau để lên ý tưởng và hoàn thành bài thuyết trình. thời gian nộp file thuyết trình là trước 17:00 giờ ngày trước buổi thuyết trình. Trong 3 ngày, nhóm mình đã phải làm việc độc lập và làm việc với nhau rất nhiều. Có hôm tụi mình phải ngồi thảo luận hơn 6 tiếng để tìm ra vấn đề. Thời gian đầu, có thể các bạn sẽ không biết đi từ đâu, cũng có  nhiều bạn không chịu nổi áp lực mà rời nhóm. Nhưng nếu bạn cố gắng hết sức mình, mọi thứ sẽ ổn thôi. 

Thời gian thuyết trình của nhóm là 30 phút nên bạn phải chuẩn bị thật kỹ, tránh quá thời gian. Như ở vòng 3, sau khi thuyết trình, ban tổ chức sẽ đặt câu hỏi cho cả nhóm hoặc cá nhân để giải quyết để kiểm tra bạn hiểu dữ liệu như thế nào. Lưu ý ở vòng này là bạn phải trả lời chi tiết, đúng trọng tâm cùng với dẫn chứng số liệu sẽ được đánh giá cao. Không nên nói lang mang, chỉ dựa trên lý thuyết. ví dụ như bạn muốn cải thiện là cải thiện cái gì? Bao nhiêu? trong vòng bao lâu?

Sau phần này, bạn sẽ có 15 phút để nghỉ ngơi và chờ ban tổ chức thảo luận và thông báo kết quả. Các bạn được đi tiếp sẽ vào vòng phỏng vấn cá nhân để phỏng vấn về độ phù hợp của bạn đối với công việc này. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về tình huống và bạn phải đưa ra cách giải quyết theo ý kiến của riêng bạn. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào buổi chiều cùng ngày thay vì 2 tuần như những lần thi trước đây.

Cuối cùng, em xin cảm ơn anh Nguyễn Đức Hoàng Minh đã hỗ trợ, đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để em có thể hoàn thành chương trình này. Dù là em không có cơ hội trúng tuyển vào chương trình này, nhưng em đã tích lũy được một kinh nghiệm thật quý báu. Cảm ơn bạn đã đọc bài review này. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn sau này. 

Slide vòng 4 các bạn có thể tham khảo để làm tốt hơn. Các bạn muốn nhận slide này thì inbox facebook mình nhé!