Share

Kinh nghiệm thi Ufresh 2021 – CDF Mekong-2

Chào mọi người, là Hoàng Minh

Hôm nay mình sẽ giới thiệu bài cuối cùng trong chuỗi CDF 2021 nhé, đây là một bạn đang còn học năm cuối nhưng đã bứt phá vượt các vòng tuyển. Các bạn cùng đọc xem nhé!

Hơn 2 tháng tham dự thi tuyển và nhận mình vừa nhận kết quả pass từ ban nhân sự của Unilever, thực sự lúc đấy mình khá là vui vì sau khi phỏng vấn final thì ngày nào mình cũng mở mail lên để check xem thử kết quả, tâm trạng lúc nào cũng trong trạng thái hồi hộp và lo sợ… sau đây là bài review về timeline chương trình để các bạn có thể hình dung được cấu trúc thi như thế nào để ấp dụng cho các bạn có nguyện vọng thi vào nhé

Vòng 1: Vòng application

Thật sự thì vòng này khá là quan trọng đối với các bạn lần đầu chưa có kinh nghiệm tham gia chương trình. Cũng như các năm trước, thì vòng này quan trọng hết vẫn là nằm ở CV, các bạn hãy chuẩn bị CV thật là chỉnh chu nhất có thể, vì đây là điểm nhấn cá nhân của mỗi bạn và CV này được lưu thông tin và sẽ được các anh chị hỏi và khai thác khá nhiều nếu như các bạn có cơ hội đi sâu vào các vòng trong. Mặc khác với các câu hỏi trong vòng này thì các bạn nên truyền thông tin rõ ràng theo từng bước và liệt kê ra càng nhiều ý càng tốt. Bản thân mình thật sự khác thoải mái với vòng này vì những ý mình ghi ra và đặt biệt là mình luôn note lại các ý mà mình đã ghi vào một sổ tay để có thể mò lại xem khi sau này được hỏi thì mình đã nói những gì.

Vòng này mình nghĩ theo thống kê của mình có khoảng 300 bạn apply khu vực Mekong.

Vòng 2: Test Online

Bắt đầu nhận thư test online thật sự mình không dám test liền, vì nghe các anh chị trước nói sẽ khó và thời gian làm bài ngắn nên có chiến thuật hợp lý để làm. Ở vòng này bắt đầu nhận mail đến thời gian dealine làm là bạn có 5 ngày để nguyên cứu dạng đề từ các đề thi aptitude. Một số dạng câu như logic, tìm quy luật hình, đến các câu tính toán biểu đồ hay các bảng số liệu, như kiểu phần thi tăng tốc ở Olympia. Thật sự các câu mình hỏi về độ khó thì mình đánh giá không quá khó, nhưng 30 câu làm trong 25p thì các bạn sẽ áp lực về mặt thời gian. Có một điều khá thú vị là ở vòng này mình có chiến thuật là nhờ các bạn của mình để làm chung cho đỡ sợ cũng như tối ưu hoá thời gian, nhưng do mấy ngày cuối mình phải về quê nên mình cũng quên mất là phải làm test online, cho tới khi dealine 17h00 chiều ngày cuối cùng là ngày 20 tháng 4, mình bắt đầu loạn hết cả lên vì lúc đấy cũng gần 16h00 chiều rồi, tức là mình chỉ còn một tiếng để làm bài. Nhưng trong quá trình về mình quên mất cái máy tính ở trên kí túc xá và lúc đấy cũng chỉ có một mình, nên mình tự nghĩ sẽ chơi tất tay, đậu thì ok rớt thì mình apply lại. Thế mà may mắn mình làm kha khá các câu logic hình, còn các câu về tính toán thì mình không có máy tính nên cũng tính nháp và không dành thời gian nhiều các câu đấy, hình như chỉ có 4 5 câu gì đấy. Mình thấy phần này có thể tiêu chí hạ để tập chung tuyển số lượng nhiều nên các bạn hình như làm tầm 16 17 câu đúng trên tổng 25 câu là có thể pass rồi.

Vòng 3: Vòng thuyết trình nhóm

Vòng này bắt đầu có sự cạnh tranh nhau rõ hơn. Mình đoán được số lượng chắc có thể là còn 150 ở khu vực Mekong, gôm 4 khu vực lại thì mình nghĩ số thí sinh đâu đó cũng tầm hơn 400.

Các bạn sẽ được vào một phòng chờ với các thành viên đã được công bố mã sẵn trên mail được thông báo từ trước, ở đây các bạn sẽ được ban giám khảo phổ biến lại quy chế thi và cách thức: nhưng đoại loại sẽ như sau

  • Các bạn sẽ có 30p để tham gia thảo luận về case study mà ban giám khảo đưa ra, đề tài chủ yếu tập chung vào cách giải quyết và vấn đề mà bạn lôi ra được. Mình nhớ ở phần này nhóm mình có 5 bạn, trong đó 2 bạn du học sinh bên Sing, 1 bạn học Ngoại Thương và 1 bạn học Tôn Đức Thắng, mình khá là rung, thật sự mà nói mình nghe background các bạn mà đổ hết mồ hôi, mình cũng đoán là các bạn quê ở Miền Tây nên mới apply ở Khu vực Mekong cho gần nhà, nhưng khi nghe là nhóm chỉ có từ 1 đến 2 bạn vào vòng trong thì mình khá hụt hẫng, vì cơ hội cạnh tranh của mình lúc đấy nhỏ hơn bao giờ hết
  • Về đề bài được công bố của nhóm mình là các kênh phân phối chủ yếu, ưu nhược điểm của từng kênh và nếu chọn một sản phẩm của U thì bạn ưu tiên sẽ phát triển qua kênh nào, nêu lí do, các bạn sẽ có 15 phút tìm hiểu cá nhân trước khi vào bàn luận. Điều quan trọng của phần này là các bạn sẽ phải giải quyết các câu hỏi trong 30p, đã tính luôn 5p giới thiệu bản thân cho anh chị ban giám khảo luôn ời đó. Thời gian khá ngắn nhưng các bạn sẽ phải bàn luận sao cho các vấn đề được hợp lí nhất, mình nghĩ ở phần này bạn nên có sự chuẩn bị từ trước như số liệu cập nhật về thị trường này, rồi demo dàn bài *không nhất thiết là pp đâu nhé*… để khi vào các bạn sẽ không bị áp lực và còn có thời gian để host nhóm nữa nhé (bạn nào có được làm team lead có thể là một sự ưu ái đó nha).

Sau phần trình bày này thì các bạn sẽ được 2 anh/chị BKG hội ý với nhau để tìm ra những bạn có phần thể hiện xuất sắc nhất để vào vòng phỏng vấn cá nhân tiếp theo sẽ diễn ra cách đó tầm 20. Và kết quả sẽ được trả lại sau đó tầm 1 tuần, các bạn không được chọn vào p này sẽ mặc nhiên fail.

Vòng 4: Khảo sát thị trường và thuyết trình nhóm

Đây là phần thi khốc liệt nhất trong các vòng từ trước tới nay, số lượng thí sinh tới vòng này gần như chỉ còn 1/10. Các bạn sẽ được ban giám khảo phổ biến lại cách thức thi ở vòng này và mỗi nhóm tầm 5 đến 6 bạn. Nhóm mình được 6 bạn nhưng trong quá trình thi thì các bạn đã bỏ cuộc hết 3. Tức là chỉ còn lại một nữa và hiển nhiên, chúng mình sẽ phải gánh nốt phần khối lượng công việc này luôn.

  • Các bạn có 7 ngày bắt đầu từ lúc phổ biến quy chế thi và hoàn thành nộp báo cáo cuối cùng. Ở phần này nhóm mình như đã thống nhất là chia số lượng cửa hàng ra để khảo sát, các bạn sẽ phải khảo sát tối thiểu 100 cửa hàng để đảm bảo là mẫu đủ lớn cho độ tin cậy các dữ liệu, nhưng như mình đã đề cập ở trên là 3 bạn xin dừng từ hôm thứ 2 khảo sát, thật sự 2 ngày đầu chúng mình chỉ mới demo vấn đề và khảo sát thử, nhưng tới khi mà 3 người leave rồi thì mình thấy toang trong tầm tay ời, nghĩa là giờ đây mỗi bạn sẽ phải khảo sát từ 25 đến 30 cửa hàng mới có đủ mẫu để làm, cao gấp 1,5 lần so với lượng cửa hàng phân chia ban đầu. 5 ngày tiếp theo của chúng mình là những ngày khốc liệt nhất, vì thời điểm dịch nữa nên chúng mình lường rủi ro là các chủ cửa hàng sẽ không willing tiếp chúng mình để lấy data nên chúng mình phải đi từ 8 giờ sáng và đi cho tới chiều. Về chúng mình chỉ có 2 tiếng để nghỉ ngơi và bắt đầu lại hợp nhóm để bàn về bài cho tới khuya, cứ như thế cho tới khi xong thời gian khảo sát là 2 ngày sau đó là nhóm chúng mình gần như thu thập được dữ liệu.
  • 2 ngày cuối là thời gian để chúng mình hoàn thành phân tích và đưa ra giải pháp cho các vấn đề từ dữ liệu phân tích được. Thật sự phần này khá khó khăn khi các bạn vào tới đây là ai cũng gần như có năng lực nhất định và bảo vệ quan điểm của mình, nhóm chúng mình chỉ có đưa ra 3 giải pháp nhưng phải chọn đi chọn lại hơn chục lần vì mỗi lần đưa ra giải pháp là được góp ý rất nhiều từ các thành viên nhóm. Nhưng cơ bản là chúng mình tôn trọng ý kiến lẫn nhau và chỉ đưa ra những điểm yếu trong khâu giải quyết của từng cá nhân.

Thời hạn nộp là 18h00 sau đó một tuần và các bạn sẽ phải báo cáo cách sau ngày nộp bản nội dung 1 ngày. Tức là chúng ta sẽ có một ngày rehesal lại với nhau và phân chia thuyết trình, và thời gian báo cáo của các bạn là 30p. Phần này sẽ có các anh chị ASM vùng về để tham dự nên các bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn vì  các bạn sẽ bị moi móc rất nhiều từ các câu hỏi của các anh chị.

Về riêng phần nhóm mình thì được các anh chị đánh giá rất cao từ phần khai phá nội dung đến hoàn thiện giải pháp cho các vấn đề, đặc biệt nhóm mình đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khá là chi tiết, mỗi phần giải pháp bọn mình điều vẽ sơ đồ thực hiện và đề xuất luôn như một bản kế hoạch thực tiễn gắn liền vào link báo cáo cho các anh chị có thể hình dung chi tiết, mình nghĩ đây là một điểm cộng rất lớn đối với nhóm mình.

Sau khi báo cáo và trả lời các câu hỏi xong thì các bạn sẽ chờ các anh chị hỏi ý và bàn bạc với nhau để lựa chọn ai sẽ đi tiếp vào phòng final interview. Nhóm mình 3 người nhưng do báo cáo khá tốt nên được các anh chị chọn cả 3 thành viên vào phòng phỏng vấn Final

Ở vòng này thì các bạn yên tâm là 90% là các bạn đã pass rồi, tuy nhiên cũng phải thể hiện mình phù hợp với vị trí này để 100% luôn nhé. Các câu hỏi chỉ chủ yếu đánh giá xem các bạn có đam mê với nghề này hay không và cũng như là rà soát lại sự hiểu biết nhất định của các bạn về ngành. Cũng không nên quá căng thẳng đâu nhé.

Sau khi Final interview thì các bạn sẽ có 1 tuần để chờ kết quả. Nhưng thời gian sẽ có thể ngắn hơn vì với mình thì 4 ngày sau thì mình đã có kết quả trúng tuyển và nhận được offer từ U rồi.

Đấy là tất tần tật về quá trình thi CDFresh 2021 của mình. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến các anh chị đã dành thời gian tư vấn cũng như với vai trò là mentor để giúp mình định hướng và chuẩn bị kĩ càng trong quá trình thi tuyển và sau cùng là một trải nghiệm thật sự tuyệt vời.