Share

Kinh nghiệm thi UFresh 2020 – North CDF

Hi các bạn,

Là Hoàng Minh đây!

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một bài viết kinh nghiệm thi Ufresh từ 1 bạn tài năng đến từ North nhé. Bạn nữ Lê Thị Dung hen. Mình khá ấn tượng với những bạn nữ đậu Ufresh, và rất có duyên viết sharing cho mình! Don’t waste time nữa, let’s go thôi!

Lê Dung – Mình vừa nhận được kết quả từ cuộc thi CDFresh 2020 nên muốn viết một vài dòng cho các bạn thi năm sau lấy động lực thi nhé.

Timeline cho cuộc thi năm nay như sau

Vòng 1: Ứng tuyển trước 31/08/2020. Ngày 4/09/2020 thông báo kết quả vòng 1

Vòng 2: Kiểm tra trực tuyến 6/9/2020- 10/9/2020 ( thí sinh được gửi link tham gia test có hiệu lực trong 5 ngày và chọn một ngày thi bất kỳ trong thời gian hiệu lực để thực hiện). Ngày 15/09/2020 thông báo kết quả vòng 2

Vòng 3: 23/09/2020. Ngày 30/09/2020 thông báo kết quả vòng 3

Vòng 4: 5/10/2020-23/10/2020. Nhận kết quả thông báo vòng 4 vào ngày 26/10/2020.

Quá trình thi khá dài nên đúng là với một thí sinh vừa hoàn thành các môn học trên trường xong như mình thì là vừa thi vừa nghỉ vừa được thăm thú quê hương và tranh thủ ở nhà với mẹ mấy hôm trước khi bắt đầu sự nghiệp.

Chi tiết cụ thể từng vòng thi như sau:

Vòng 1: Điền đơn

 • Cũng như các anh chị đi trước review, hãy điền đơn với sự chân thành và sự nhiệt huyết với công việc định apply, chuẩn bị một CV thật chỉn chu ( nên bằng tiếng anh) vì có thể ngay từ vòng 1, CV của bạn đã được đánh giá song song cùng đơn online mà bạn điền.
 • Theo mình hai điều quan trọng nhất nên được thể hiện trong CV là một ấn tượng hoặc kỷ niệm với U hoặc với các nhãn hàng của U và hoạt động ngoại khóa( nếu được làm leader cho các hoạt động ngoại khóa thì sẽ là điểm cộng cực lớn qua vòng đơn, v3 và v4 vì câu hỏi phỏng vấn của mình ở cả vòng 3 và vòng 4 đều liên quan đến kinh nghiệm làm leader trong quá khứ). 
 • Vòng đơn này loại đến 1400 thí sinh.

Vòng 2: Test online

 • Khi nhận được thư mời tham gia test online, mình khá hoang mang không biết những dạng câu hỏi nào sẽ được hỏi và mình nên chuẩn bị gì để vượt qua vòng thi này. 
 • Mình có đọc review thì các anh chị nói vòng thi này khá dễ, cứ làm đi rồi kiểu gì cũng qua. Nhưng thực tế, số lượng thí sinh trượt vòng này năm nay là hơn 1000 ứng viên.
 • Mình cố gắng search cấu trúc đề thi trên mạng của những năm trước nhưng thực sự là không có đề để làm thử. Chỉ biết là sẽ gồm reasoning test, logical test. Xong mình tập trung luyện hai dạng này, đúng kiểu mấy câu hỏi tăng tốc trên Olympia, làm khá là vui ạ.
 • Trong quá trình đợi kết quả vòng 1, mình có hơi sốt sắng nên đã cmt trong post giới thiệu cuộc thi CDfresh 2020 trên Fanpage Unilever Career, thế là một sự may mắn và tình cờ là có một anh cùng thi ở Cần Thơ nhắn tin với mình và hai anh em đi với nhau đến tận chặng cuối cùng và anh cũng pass cuộc thi năm nay. Anh chuẩn bị kỹ ơi là kỹ cho cuộc thi, anh nói anh đã chuẩn bị cho vòng 2 từ đầu tháng 8 ( cùng thời gian với lúc mở đơn đăng ký dự thi), anh còn hướng dẫn mình các dạng thi, gửi cho mình những câu hỏi anh từng luyện để nói cho mình quy luật nếu câu đấy mình làm sai. 
 • BTC thuê một bên thứ 3 là Jobtest.vn để thực hiện đánh giá ứng viên. Sau khi biết bên thứ 3 là Jobtest thì mình có mò lên trang web của họ để làm hết những bộ đề mà họ đang cung cấp free trên nền tảng. 
 • Mình không rõ là năm nay BTC lấy thí sinh qua vòng 2 qua tiêu chí gì, nhưng những người bạn mình quen tham gia thi thì tầm trên 60/100 điểm là được đi tiếp.
 • Thế là thuận lợi qua được vòng 2. Tuy nhiên, qua hỏi han một số bạn cùng thi thì đề bài các bạn còn có thêm phần tính toán dựa trên biểu đồ hay bảng số liệu và một số câu logic học đại cương ( cái này năm nhất đại học chắc ai cũng được học hết rồi nè).

Vòng 3: Thuyết trình nhóm và phỏng vấn cá nhân.

Ở vòng này có khoảng 400 ( tầm 64 nhóm ) người từ 4 khu vực: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, Cần Thơ và các tỉnh Mekong. Số thành viên của mỗi nhóm sẽ dao động từ 6-8 người.  

 • Mình có nhận vị trí nhóm trưởng vì thời gian của mình khá rảnh. Mình nghĩ đây là một điểm cộng lớn, vì mình được làm việc với BTC và các nhóm trưởng khác, cơ hội mở rộng quan hệ lớn hơn và cũng chủ động nắm bắt thông tin hơn. Không biết là BTC có ưu ái hay cộng điểm cho nhóm trưởng không nhưng những người bạn mình biết và nói chuyện, họ làm nhóm trưởng thì đều được chọn vào vòng pv. 
 •  Ngày thi từ ngày 21/9-26/9. Như ngày của nhóm mình là có 4 nhóm tham dự. Ban đầu 4 nhóm đều được tập trung vào 1 room nghe phổ biến quy chế thi( tầm 30 phút), rồi sau đó được di chuyển đến từng room riêng cho mỗi nhóm. 
 • Đề bài gồm 3 câu hỏi về kênh bán hàng, các yếu tố ảnh hưởng đến kênh bán hàng, đề xuất kênh bán cho 1 sản phẩm của U. 
 • Có 15 phút nghiên cứu cá nhân trước khi bước vào 30 phút làm việc nhóm ( bao gồm thảo luận nhóm và thuyết trình). Cách chia thời gian phụ thuộc vào quyết định của cả nhóm. 
 • Sẽ có 2 giám khảo ngồi xem cách mọi người trong nhóm bàn luận và chọn ra những thành viên nổi bật để vào vòng pv. 

Theo mình thấy, ở vòng thi này, quan trọng nhất là cách làm việc nhóm của mỗi thành viên, và kết quả cuối cùng là quan trọng nhất. Nhóm mình đã thống nhất từ đầu là mọi người phải tôn trọng ý kiến của nhau, không được cướp lời nhau, ai cũng có cơ hội được thể hiện và cuối cùng thì kết quả cả nhóm khá tốt. 

Nhóm mình có 4/7 thành viên được bước vào vòng pv cá nhân. Những ai không được pv thì mặc nhiên là đã bị fail vòng 3. Kết quả của những người được pv thì sẽ có sau 1-2 tuần.

Vòng 4: Khảo sát thị trường, thuyết trình nhóm và phỏng vấn lần cuối.

Đi được đến đây là ¾ của hành trình rồi. Số lượng thí sinh của vòng này khoảng 100 thí sinh cho 4 khu vực. Nhưng trong quá trình thi vòng 4 rơi rụng khoảng 10 thí sinh do thấy mình không còn phù hợp với vị trí ứng tuyển, không sắp xếp được thời gian ( do việc học hoặc công việc fulltime đang làm), lý do gia đình hay lý do sức khỏe. 

 • Tầm 90 thí sinh, được chia làm 21 nhóm, mỗi nhóm từ 3-5 người. 
 • Do được cùng nhóm với một chị từ vòng 3 nên chị đã đề xuất mình tiếp tục làm nhóm trưởng cho vòng 4. Nên đến vòng này, làm nhóm trưởng nhưng áp lực và công việc thì nhiều hơn rất nhiều. 
 • Ban tổ chức cho các nhóm 1 tuần đi khảo sát và làm báo cáo, tối thiểu 100 cửa hàng trên một nhóm, có nghĩa là mỗi thành viên phải khảo sát được ít nhất 20 cửa hàng.
 • Các đầu công việc chính ở vòng này có thể kể đến như:
 • Chốt bảng khảo sát trước ngày bắt đầu tuần khảo sát
 • Khảo sát thử để hoàn thiện bảng khảo sát
 • Phân chia khu vực khảo sát, xin thêm khu vực khảo sát từ BTC nếu số lượng cửa hàng được phân chia không đủ
 • Theo dõi số lượng và tình hình khảo sát cửa hàng của mỗi thành viên
 • Theo dõi tình hình input số liệu, ảnh cửa hàng, tổng hợp tồn kho
 • Dự phòng tình huống nếu có đồng đội bỏ thi giữa chừng
 • Lên các phương án họp, phân chia làm báo cáo và phân chia thuyết trình cho hợp lý.
 • Đến ngày phỏng vấn, nhóm mình hẹn nhau có mặt lúc 6h45( 8h BTC yêu cầu có mặt tại văn phòng U) để tập dượt 1 lần, kiểm tra máy móc và file dữ liệu lần cuối nên mọi chuyện khá suôn sẻ. Có một số nhóm phải thuyết trình vòng đầu nhưng thành viên nhóm đến muộn gây mất tinh thần nhóm và bị đẩy xuống thuyết trình sau. 
 • Đến lúc thuyết trình, một phòng có 3 giám khảo ngồi nghe và hỏi ngay tại chỗ cả nhóm nếu phần thuyết trình gây được hứng thú cho BGK hoặc BGK cần làm rõ thêm. Dù là ở phần của ai thuyết trình thì BGK đều để cho tất cả các thành viên trong nhóm trả lời câu hỏi để quá trình đánh giá công bằng và tạo đất diễn cho tất cả các thí sinh. Vì vậy, khi khảo sát hãy cố gắng khai thác được nhiều thông tin nhất có thể và chuẩn bị thật kỹ cho toàn bài thuyết trình.
 • Nhóm mình được BGK khen là thể hiện khá tốt và cho thang điểm 8/10. Có một câu thông báo là chỉ tiêu miền Bắc năm nay lấy tối đa 4 người ( trong khi ngày thi hôm đấy có 39 người tham gia). Sau khi đợi tất cả các nhóm thuyết trình xong là khoảng 12h trưa, BTC có mời các thí sinh một bữa cơm gà siêu ngon, rồi sau đấy mới công bố kết quả Top 10 để được đi vào vòng pv cuối cùng buổi chiều. Đôi mắt lim dim sau bữa trưa muốn bừng tỉnh vào lúc công bố kết quả. Có tên mình rồi, thêm một người bạn cùng team với mình cũng được vào pv.
 • Thời gian cho vòng pv cá nhân lần 2 này tầm 20-25 phút. Tất cả BGK cho các nhóm trong vòng thuyết trình ban sáng ngồi tại 1 phòng, khi vào kiểu mình choáng ngợp luôn vì phải có đến 12-15 giám khảo ngồi thành hình chữ U và 1 giám khảo ngồi tại Trụ sở HCM đánh giá và đặt câu hỏi qua Zoom cho mình. Các câu hỏi xoay quanh thông tin cá nhân, hoàn cảnh gia đình, kinh nghiệm làm leader, tại sao chọn FMCG, mức lương kỳ vọng, các yếu tố nên làm và không nên làm khi lãnh đạo đội nhóm, điểm mạnh điểm yếu, có ngại đi xa hay chịu được áp lực hay không, xử lý thế nào khi tuổi còn trẻ mà phải lãnh đạo những người làm việc lâu năm tại NPP…. Các câu hỏi thì không quá phức tạp nhưng mình nghĩ cần thể hiện sự tự tin và đam mê với công việc mình chọn, không ngại khó ngại khổ khi phải xa nhà. Quá trình pv của mình thì khá vui, BGK đều vui vẻ trước những câu trả lời của mình và mình thấy buổi pv khá suôn sẻ. Mình không tự tin là sau khi pv mình có được chọn hay không nhưng mình thấy nhẹ lòng và vui vẻ vì đã kết thúc quá trình thi đầy ý nghĩa và mình đã cố gắng hết sức rồi. 
 • 3 ngày sau pv mình nhận được cuộc gọi từ nhân sự U báo mình đã đỗ rồi. Mừng cũng có mà lo cũng có nhưng chắc chắn là một hành trình mới và đầy ý nghĩa sẽ mở ra với mình. 

Mình muốn gửi lời cảm ơn tới những người đồng đội đã đồng hành qua các vòng thi với mình, cảm ơn mentor Hoàng Minh đã nhắc nhở mình các tiêu chí cần chuẩn bị cho các vòng thi và cảm ơn BTC đã cho mình một trải nghiệm quý giá. 


Mình add thêm một vài cảm nhận Ufresh từ candidate South nhé

Nhắc đến cơ hội làm việc ở các công ty FMCG thì Unilever luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Lý do thì quá quen thuộc rồi, đây là công ty FMCG hàng đầu tại VN với chế độ đãi ngộ cho nhân viên rất tốt, đặc biệt ở đây các bạn sẽ được học hỏi rất nhiều, là tiền đề cho sự phát triển sau này.

Đề năm nay thì cũng không khác biệt gì nhiều so với các năm trước và anh Hoàng Minh cũng đã chia sẻ rồi nên mình không nói lại. Ở Ufresh, không cần biết bạn học ngành gì, chỉ cần bạn thật sự nỗ lực, tìm hiểu kỹ về thông tin chương trình, những nhân tố, kỹ năng mà công ty tìm kiếm để trau dồi bản thân, mình tin chắc rằng dù có đậu hay không bạn cũng học hỏi và trưởng thành lên rất nhiều

Mình nghĩ tips chung cho cả cuộc thi Ufresh này chính là bạn phải nắm thật kĩ về ngành FMCG, về công việc mình làm, và đặc biệt trong vòng khảo sát các bạn phải biết đặt câu hỏi cho đề và cho quá trình mình khảo sát để xem công ty mong muốn gì ở chúng ta. Làm sales chỉ cần bạn đi đúng vấn đề, tất cả thông tin phải được lượng hóa thành con số, hình ảnh, có minh chứng cụ thể vì lấy gì tôi tin bạn. Các bạn phải nhạy bén để tìm ra vấn đề cốt lõi và đặc biệt phải tự tin, kế hoạch phải có khả năng thực thi chứ không phải trên giấy.

Nếu đáp ứng được các đều trên, mình nghĩ khả năng cao các bạn sẽ là một ứng viên tài năng mà công ty đang tìm kiếm đấy. Đây là những đặc điểm rất quan trọng và gần như là mấu chốt để đánh giá thí sinh có phù hợp với nghề hay không, nên nếu bạn thật sự yêu nghề thì cần chú ý để có một cuộc thi thành công hơn, còn những bạn nào xác định mình không phù hợp thì cũng không nên tốn thời gian, vì nhân sự của Unilever rất giỏi, họ có thể dễ dàng nhìn ra ai là ứng viên phù hợp trong hàng trăm hay hàng nghìn bạn khác.

Và cuối cùng, may mắn đậu vào Unilever của mình ngoài sự nỗ lực của bản thân chính là nhờ sự hỗ trợ và định hướng của anh Hoàng Minh. Em xin cảm ơn anh Hoàng Minh rất nhiều vì đã hỗ trợ em cũng như các bạn ứng viên khác, nhờ anh mà chúng em đã có những bước đi đúng của chặng đường đầu tiên. Chúc cho các bạn năm sau cũng sẽ nhận được các thông tin bổ ích từ anh để có một sự chuẩn bị tốt cho con đường sự nghiệp sau này của mình.